ตอนนี้เกิดอะไรขึ้นกับ​ ab6ix​ หรอคะ?

ใครพอสรุปเรื่องได้บ้างคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
เราจะสรุปตั้งแต่ต้นเลยนะคะ
เหตุการณ์แบ่งออกเป็น 3 ช่วง

ช่วงที่ 1
รายการโปรดิวซ์ 101 รอบคัดเลือก แดฮวีใช้เพลง hollywood แล้วกรรมการถามประมาณว่าแต่งเองรึเปล่า และน้องบอกว่าแต่งเอง ตอนนั้นก็วอร์กันไปรอบนึง และเรื่องมันก็ซาลง และฝั่งอากาเซหลายคนก็หยุดไปแล้ว เพราะเข้าใจว่า mnet มันตัดผีช่วงที่ 2
ตอนปล่อยเพลง Hollywood ทางอากาเซก็อ้าว มันไม่ใช่แค่เพลงแข่งในรายการแล้วอ่ะ แต่มันเป็นเพลงเดบิ้ว มีท่าเต้น มี mv จริงจังเลย เกิดดราม่ารอบสอง แต่รอบนี้ในรายชื่อโปรดิวซ์มีชื่อลิชชี่ ซึ่งลิชชี่ เป็น 1 ในคนทำเพลง hard carry ร่วม มันก็เลยมีกระแสว่าก็คนทำเพลงคนเดียวกัน จะเหมือนกันก็ไม่แปลก ซึ่งทางอากาเซก็ งง อะไรวะ ลิชชี่เป็นโปรดิวซ์ร่วม โปรดิวซ์หลักคือ earattrack แล้วรอบที่แล้วก็ไม่มีชื่อลิชชี่ และถึงลิชชี่จะทำเพลง hollywood แต่แรก การเอาบิทนี้ไปมันก็น่าเกลียดอยู่ดี แล้วจะมาบอกว่าไม่เคยฟังเพลงนี้เป็นไม่ได้ เพราะ hard carry เป็น 1 ในเพลงการแข่งขัน pd101 และเรื่องนี้ก็ซาลงไป เราเห็นในทวิตว่าเรื่องนี้จบไปนานแล้ว...ไม่ค่ะ เรื่องนี้ไม่เคยจบเลย แต่มันแค่เงียบลงไปแค่นั้น

(ช่วง 2.5 mnet ลง backstage ของ x1 ในงาน KCON 2019 ที่ไทย และมันมีช่วงที่ GOT7  แสดง hard carry 1 ใน x1 ร้องท่อน who am l who am l ของเพลง hollywood ในระหว่างที่ GOT7 แสดงอยู่ ทางอากาเซก็ได้แต่ เหอะๆ ไม่เหมือนเลยค่ะ ไม่เหมือนจนมีคนร้องท่อนของ hollywood ในเพลง hard carry ได้เลยค่ะ)


ช่วงที่ 3
มีประเด็นที่ มบ.ของ ab6ix ก็อปสเตจของจงอิน แล้วมีคนจุดประเด็นเพลง hard carry กลับมาอีกรอบ


ปล.ถ้าใครเข้าแท็กขอโทษเมื่อเช้า จนถึงช่วงบ่ายๆ จะเห็นว่าอากาเซไม่ใช่คนเล่นแท็ก ทวิตยอดนิยมในแท็กนั้นคือทวิตที่กด GOT7 แรงมาก ทั้งทำไมต้องก็อปวงนูกู ถึงก็อปก็ทำได้ดีกว่า และระหว่างนั้นจนถึงเย็น ที่ขึ้นเทรน เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เข้าไปก็เห็นแต่เห็นใจคนสองด้อมบ้าง, ด่าแล้วได้อะไร, ไอดอลรักกัน แต่ ฟค. ....


ส่วนเรื่องการด่าหรือการมโนว่าอาจจะเป็นบีท 1 ใน 35 เพลงของน้องก็ได้ การวอร์ระหว่าแฟนคลับ หรือการเสี้ยมของแอคเสี้ยมเราขอข้ามละกัน


ปล2. และถ้าใครคิดว่าถ้าก็อป ค่ายอย่างเจวายพีจัดการไปนานแล้ว เราขอบอกตรงนี้เลย เจวายพีไม่เคยจัดการค่ะ ขนาดกรณีคุกคามศลป. หรือกรณีอื่นๆ  ที่มีหลักฐานชัดเจน ขึ้นเทรนโลกก็แล้ว แฟนคลับทั้งส่งเรื่องไป พร้อมส่งหลัก รวมถึงหาตัวคนทำให้ด้วย เจวายพียังไม่ทำอะไรเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 18
เพลงเหมือนกัน=ด่าคนทำเพลง
คนไหนบอกว่าทำเพลง=ด่าคนนั้น

เข้าใจยากตรงไหน
ความคิดเห็นที่ 11
คนทำเพลงหลักของฮคร.คือ earattack ค่ะ ส่วนคุณที่มีชื่อเหมือนกันแค่ร่วมด้วย ไม่ได้เป็นโปรดิวซ์หลักค่ะ
แสดงความเห็นเท่าที่เห็นจากฝั่งเรานะคะ หลังๆมาเท่าที่เห็นนกส่วนใหญ่ไม่ได้แค้นน้องๆค่ะ นกหลายคนยังเอ็นดูน้องๆ แต่ที่เคืองและไม่เคยจบเพราะแฟนๆไม่เคยมองว่ามันคล้ายจริง มันเหมือนจริงตั้งแต่ที่เราเอะใจกันในรายการโปรดิวซ์แล้วว่า มันคล้าย คล้ายจนกระทั่งท่าเต้น
ปะทะครั้งแรกตั้งแต่ในรายการ >> อันนี้มีนกแซะน้องฮวีจริงเพราะตอนนั้นรายการขึ้นชื่อว่าน้องแต่งเอง มันเลยเลี่ยงไม่ได้ตอนนั้นที่คนโดนไปด้วยคือน้อง วอร์รอบนั้นสิ่งที่ได้กลับมาคือ น้องฮวีอาจจะแต่งตั้งแต่เป็นเทรนนี่? ใครจะไปก็อปวงนูกู ถ้าก็อปจริงก็เพราะกว่าออริจินอล มีบอกด้วยว่าฮคร.จริงๆอาจจะเป็นน้องที่แต่งให้ก็ได้
ปะทะรอบสอง เพราะน้องเอาเพลงมาใส่ในบั้มเดบิวต์และทำเอ็มวี >> มีคนแย้งคนแต่งเดียวกัน แต่ของกัซแค่ร่วมแจมคนแต่งหลักคือเฮียหู อย่างที่บอกค่ะรอบนี้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยไปว่าน้องน้องย้ายมาวอร์กับแฟนๆน้องเต็มที่ และก็เหมือนเดิมวงเราโดนด่าว่านูกูเหมือนเดิม ใครจะก็อปวงนูกูวงที่ดังแค่ไทย วงที่มีดีแค่ทัวร์สี่ภาค ไม่เคยมองจริงๆว่าเพลงมันเหมือนจริง แซะมาก็มีนกแซะกลับ
เกือบปะทะรอบสาม >> ตอนฮยอนจุง? เอ็กวันร้องชานท์ผิดตอนอยูหลังสเตจฮคร.กัซที่เคคอนไทยวันนั้น อกซ.ที่ยังแค้นฝังใจเลยแซวๆแซะๆกันว่า เค้าบอกเพลงไม่เหมือนแต่ศลป.วงอื่นดันร้องชานท์ที่คนละเพลงแต่ลงล็อคเป๊ะ ประมาณนี้ รอบนี้ไม่ได้ปะทะกันเยอะ
ปะทะรอบที่สี่ ของเมื่อคืน >> หลักๆมาจาก สเตจเดี่ยวน้องอูจินในคอนมีประเด็นว่าคล้ายของสเตจเดี่ยวไคในคอนอซ. ไม่ได้คล้ายแค่ถอดเสื้อ คล้ายทั้งบีทและเพอร์ฟบางช่วง อันนี้เราไม่แม่นเพราะไม่ได้ตามไปดูจริงจังและไม่คุ้นเพลงของไคเท่าแอลลี่ค่ะ ก็มีคนทวิตประมาณว่าไม่แปลกใจที่มันจะซ้ำเพราะเคยมีประเด็นมาแล้วกับอกซ.คือ ฮครกับฮลว. เลยเป็นการขุดอีกรอบและคนนอกก็ได้เห็นว่ามันคล้ายจริง ไม่ใช่อกซ. ปสด.ไปเองจริงๆ และรอบนี้เค้าว่าวงอซ. เหมือนที่ว่าวงเราว่านูกูไม่ได้

เด็กๆเค้าไม่อะไรกันหรอก อุงจากอบซ.เองก็เพื่อนคยอม เราเคยโกรธแฟนน้องฮวีเพราะเรื่องนี้แต่ก็ลืมๆมันไปตอนตามวนว.ก็เอ็นดูน้องมากขึ้นเรื่อยๆ ยอมรับว่าตอนเดแล้วทำเอ็มวีเพลงนี้ก็เฟลนิดหน่อย เลยไม่ได้ตามอบซ.มากเท่าที่เคยคิดจะตามหลังจากจบวนว.แต่ก็ฟังเพลงอยู่นะ ส่วนตอนที่น้องเอ็กวันร้องชานท์ผิดเพลงก็แอบขำอยู่ สำหรับเราเราไม่อะไรกับน้องๆ จะโกรธก็แค่แฟนๆที่ว่าวงเราเสียๆหายๆ ส่วนเรื่องรอให้ค่ายฟ้องเพื่อชัดเจนไปเลย ไม่ต้องรอหรอกค่ะ อิจวพ.ไม่เคยทำอะไรที่เป็นการปกป้องวงเราอยู่แล้วไม่ว่าเรื่องอะไร
ความคิดเห็นที่ 16
สงสัยเหมือนคห10 เราว่าเรื่อง ฮลว. กับ ฮคร. มันง่ายๆมากเลยนะ ทำไมไม่พยายามทำความเข้าใจกันเลย

พอบอกมีคนแต่งร่วมกันก็บอก อ้าว ไหนบอกว่าแต่งเอง อ้าว การที่มีคนมาช่วยก็เท่ากับว่าเราไม่ได้แต่งเองเหรอ ในรายการเขาถามว่าน้องแต่งทั้งเนื้อร้องแต่งทั้งทำนองเองเหรอ น้องบอกว่าใช่ก็หมายถึงแต่งทั้งเนื้อร้องทั้งทำนองเอง เพลงที่เด็กๆแต่งเอาไว้เองแบรนด์นิวก็ให้โปรดิวเซอร์ในค่ายมาช่วยทำก่อนนำไปใช้จริงเป็นปกติอยู่แล้ว แถมเพลงสมัยนี้ส่วนมากก็ร่วมด้วยช่วยกันแต่งกันหลายคนทั้งนั้น

อีกฝั่งก็บอกคุณ 리시 แค่มาช่วยนิดๆหน่อยๆ คนแต่งหลักคืออีกคน อ้าว แล้วถ้าอย่างนั้นคือคุณ 리시 ไม่ได้แต่งเหรอ คุณ 리시 ก็แต่งอยู่ดีหรือเปล่า คือรู้ลึกไปถึงขั้นนั้นแล้วรู้ไหมว่าเขาแต่งท่อนไหนบ้าง ท่อนที่บอกว่าเหมือนกันคุณ 리시 อาจจะเป็นคนแต่งทั้งหมดก็ได้ หรือคนแต่งหลักอาจจะแต่งเอาไว้แล้วเอาบีทเสริมจากคุณ 리시 ทำมาใส่ตัวบีทมันเลยฟังแล้วเหมือนกันก็ได้

หนักสุดคือบอกว่าคุณ 리시 อาจจะไม่ใช่คนเดียวกัน แล้วแคปจากเว็บตปท.แปลชื่อเป็นภาษาอังกฤษมา คือแบบ อันนี้เข้า melon ก็รู้แล้วหรือเปล่าว่าคนเดียวกัน เพลงเกาหลีแต่ไปดูข้อมูลจากเว็บตปท.มันก็มีสิทธิ์แปลออกมาต่างกันอยู่แล้ว

คืองงมาก ไม่รู้ว่าต้องการอะไรจากเรื่องนี้กันแน่ ต้องการให้โปรดิวเซอร์คนนึงฟ้องโปรดิวเซอร์ที่ทำงานร่วมกันเพราะดันออกเพลงอีกเพลงที่คล้ายเพลงที่ทำด้วยกันงี้เหรอ ตลกนะ การที่เขาไม่ได้ว่าอะไรก็เป็นคำตอบกลายๆอยู่แล้วหรือเปล่าว่าส่วนเหมือนที่ว่าคุณ 리시 นั่นแหละที่เป็นคนทำเอง มีโปรดิวเซอร์หลายคนที่ทำเพลงคล้ายๆเดิมออกมา ถามว่าน่าเกลียดไหมมันจะมองว่าน่าเกลียดก็ได้ แต่จะไปว่าเขา หรือว่าไปถึงเด็กว่าก็อปก็ไม่ได้อยู่ดี เพราะเพลงนั้นมันเป็นลิขสิทธิ์ของเขาทั้งสองเพลง จะต้องให้ใครฟ้องใครเหรอคะ ให้คุณ 리시 ฟ้องคุณ 리시 เพราะว่าก็อปเพลงตัวเองเหรอคะ งงมาก
ความคิดเห็นที่ 24
ก็ตามที่คหบนกล่าวมาค่ะ ตอนช่วงมีกระแสใหม่หัวร้อนมาก อกซโดนด่าปสด-แทนทั้งที่อกซกำลังเรียกร้องว่าทำไมบีทเหมือนเพลงhard carry แต่แฟนคลับฝั่งโน้นไม่ยอมรับรู้และปกป้องศิลปินแบบไม่ลืมหูลืมตาทั้งที่บีทคล้ายทั้งเพลงขนาดนี้ คล้ายขนาดที่ว่าx1ได้ยินบีทเพลงนี้ยังหลุดร้องเนื้อเพลงhollywood

ส่วนตัวเราเฟลมากค่ะ ตอนแรกคือไม่โอเคมาก เราถึงกับขนาดไม่สามารถชื่นชมน้องได้(แต่ตอนนี้ปลงแล้วค่ะ ปล่อยวางไปแล้ว) เราไม่เคยทำใจฟังเพลงhollywoodอะไรนั้นได้เลยสักครั้ง และไม่เคยชื่นชมว่าน้องทำเพลงนี้จากเพลงการก็อปบีทคนอื่นมาด้วย น้องบอกเองอย่างมั่นใจว่าตัวเองทำเพลงเอง เราไม่สนับสนุนงานก็อปบีทคนอื่นแบบนี้นะ แล้วไม่ได้เอาไปแค่บางส่วน แต่เหมือนhard carryทั้งเพลงแทบจะ100%เลยล่ะ ถ้าบอกว่าโปรดิ้วเซอร์คนเดียวกัน จะบอกว่าโปรดิ้วเซอร์ไม่ก็อปงานตัวเองไปให้อีกศิลปินได้เหมือนขนาดนี้นะคะ ถึงโปรดิ้วเซอร์จะนำบีทไปใช้ก็ไม่ควรจะเหมือนทั้งเพลงแบบนี้ เพราะเพลงนี้ไม่ได้ทำโดยโปรดิ้วเซอร์ที่ชื่อว่าลีซี่คนเดียว แต่ยังมีearattackที่เป็นโปรดิ้วเซอร์หลัก การที่นักแต่งเพลงจะก็อปบีทตัวเองไปให้อีกศิลปินมันก็ไม่ใช่อยู่ดีค่ะ แล้วยิ่งมีหลายความคิดกันทำเพลงทั้งน้องและลีซี่มันจะไม่มีทางออกมาเหมือนขนาดนี้แน่นอน มีคนแต่งเพลงhard carryแค่คนเดียวคือลีซี่ยิ่งไม่มีทางจะออกมาเหมือนค่ะ ไม่เหมือนกรณีที่มีโปรดิ้วเซอร์แต่งเพลงคนเดียวมีความคิดแค่เดียว โปรดิ้วเซอร์ที่แต่งเพลงคนเดียวจะคงแค่มีกลิ่นอายแบบฟังบีทนี้แล้วรู้เลยว่าคนนี้แต่ง ไม่ใช่ฟังแล้วทำให้คนคิดว่าทำไมเหมือนเพลงนี้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่