หลายคนคงจะจำภาพการนอนในตำนานของพี่หยำฉาได้เป็นอย่างดี กับท่านอนของเขา
แต่ถ้าหยำฉาฝึกหนักจริงๆและไม่ประมาทละ ผลที่ออมามันจะเป็นอย่างไร
ขอบคุณข้อมูลเพจจากดราก้อนเวิร์ล
ในเนื้อเรื่องหลักเราจะเห็นว่า ในภาคดาวนาแม๊ก หลังจบศึกดาวนาเม็ค หลังฝึกวิชากับท่านไคโอและคืนชีพขึ้นมา หยำฉาก็มีระดับพลังเพิ่มขึ้นมาก จากนั้นเมื่อทรังคซ์มาแจ้งข่าวเรื่องมนุษย์ดัดแปลง นักรบ Z ทุกคนรวมทั้งหยำฉาก็ฝึกวิชากันอย่างหนัก 3 ปี พอเข้าภาคมนุษย์ดัดแปลง ระดับพลังของหยำฉาเพิ่มขึ้นอีก ระดับพลังหยำฉาในช่วงนั้นก็คง
จะไล่ๆพวกคุริริน เท็นชิงฮัง ก็คงประมาหน่วยรบกิวนิวและฟริสเซอร์ร่างแรก
[ โดยเฉพาะเท็นชินฮังที่สามารถหน่วงเซลล์ร่าง 2 ได้]
ในภาคมนุษย์ดัดแปลง ที่หยำฉาโดนหมายเลข 20 เล่นงานง่ายขนาดนั้น ส่วนนึงเป็นเพราะหยำฉาประมาท
และพอถูกหมายเลข 20 จับหน้าก็ถูกดูดพลังจนฮวบฮาบ
จริงๆระดับพลังของหยำฉาในช่วงนั้นถือว่าสูงเกินไปแล้วสำหรับชาวโลก
[เป็นทหารชั้นสูงของฟรีเซอร์ได้สบายเลย ลองนึกภาพสิ... หน่วยรบพิเศษหยำฉา!]
แต่หลังเซลล์เกมจบลง หยำฉาก็อำลาวงการนักสู้และไม่ได้ฝึกปรือวิชาอีกเลย
แต่ที่กล่าวมานั้นเป็นฉบับมังกะต้นตำรับ ถ้าเป็นฉบับอนิเมะ หยำฉายังแกร่งขึ้นไปกว่านั้นอีก! เพราะในภาคจอมมารบู [ช่วงเบจิโต้] หยำฉากับคุริลินได้ไปฝึกวิชาที่ดาวของท่านไดไคโอ ซึ่งมีแต่นักสู้เก่งๆ [หยำสอยโอลิบูได้ด้วย แต่ย้ำว่าแค่ในอนิเมะนะ]
......................................................................
เรื่องนี้พิสูจน์ได้เลยว่าหากหยำฉาหมั่นฝึกฝนตนเองอยู่บ่อยๆ ไม่ประมาท และหาวิธีเพิ่มพลังได้ หยำฉาเก่งแน่นอน
ในเรื่องมังงะเกิดใหม่เป็นหยำฉา
หยำฉาในมังงะภาคสปินออพนี้ ถือว่าเก่งใช้ได้เลยละ
ในมังงะเกิดใหม่ ในช่วงเวลาโกคูภาคเด้ก หยำฉาสามารถล้มลูกน้องราชาปีศาจพิกโกโร่ได้ (ปกหน้า)
ในมังงะเกิดใหม่ ในช่วงเวลาโกคูภาคชาวไซย่าบุก หยำฉาสังหารนัปปะได้
โดนไซไบแมนรุมสิบก้ไม่ตาย (ไม่ประมาทด้วย)
ในมังงะเกิดใหม่ ในช่วงเวลาโกคูภาคชาวดาวนาแม๊กบุก หยำฉาสามารถต่อสู้กับจ๊ิดและบะตะที่เป็นหน่วยรบกิวนิวได้อย่างสบายๆ (ปกหลัง)
สรุปได้ว่า จริงๆแล้วหยำไม่ได้กากขนาดนั้น ยังไงก็ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักสู้ชาวโลกที่แข็งแกร่งที่สุด แต่บทของหยำฉามักจะระทมขมขื่นก็แค่นั้นเอง
สำหรับผม ถ้าจะให้ช่วงพิคจริงๆของหยำฉาในตอนนี้ น่าจะแค่หน่วยรยกิวนิวกับฟริสร่างแรก (เฉพาะตอนฟริสไม่ได้ฝึกเพิ่ม)
ช่วงพีคสุดของหยำฉา แข็งแกร่งขนาดไหน? (ถ้าหยำฉาฝึกหนักจริงๆและไม่ประมาทละ)