[CR] (พาแม่) เที่ยวพม่า สักการะ 5 สถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ย่างกุ้ง หงสา อินทร์แขวน พุกาม มัณฑะเลย์ : ศรัทธา และ ความจริง

(พาแม่) เที่ยวพม่า 9 วัน สักการะ 5 สถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ย่างกุ้ง หงสา อินทร์แขวน พุกาม มัณฑะเลย์
เริ่มทริปนี้ ทั้งหมด 9 วัน  จัดแผน แบบ ครบเซ็ต 5 สถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า เลยคะ
สำหรับที่พม่า แบงค์ USD หรือ THB บาทไทย ที่จะนำไปแลกนี้ต้อง ใหม่มาก ห้ามมีรอยพับเลยนะคะ ถ้าจะใช้ USD ไปแลก สามารถแจ้ง ธนาคารได้เลยนะคะ ว่าไปพม่า เขาจะให้แบงค์ใหม่คะ ตอนที่ไป (ตุลาคม 2562) เอา USD ไปแลกคุ้มกว่า และใช้เป็น Ks พม่า จะดีกกว่า เพราะ เวลาเขาบอกเป็น USD หรือ บาท มักแพงกว่า Ks นะคะ  
1 USD = 30.50 Baht บาท = 1,500 Ks 
1,000 Ks = 20 Baht บาท
อัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้ณ.เดือนตุลาคม 2562
 
วัด/เจดีย์ ทุกที่ (ที่มีพระพุทธรูปนะคะ) ต้องถอดรองเท้า และ ถุงเท้า นะคะ 
อย่างไรที่ไปมาทั้งหมด มีที่ฝากเป็นชั้นบ้าง Locker บ้าง ถอดไว้ด้านล่างตรงพื้นบ้าง แต่ จะมีที่ เจดีย์ชเวดากอง เราจะเอาถุงหิ้วใส่รองเท้า และใส่กระเป๋าไปนะคะ เพราะพักใกล้ เดินแค่ 5 นาที ถึง บันดางขึ้น ขอเข้าทาง Eastern Gate เดินบันได ขึ้นไป น่าจะ สองร้อยกว่า ได้ นะคะ 
 
แผนเดินทาง :               กรุงเทพฯ - ย่างกุ้ง - หงสาวดี - อินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - พุกาม - มัณฑะเลย์ – กรุงเทพฯ
เดินทางวันที่ :               เสาร์ที่ 19 – อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562  (เลือกช่วงที่เริ่มหมดฝนแล้วจะได้เดินทางสะดวก)
 
5 สถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า (ข้อมูลอ้างอิงจาก CR : travel.kapook.com) 
พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง
พระธาตุอินทร์แขวน หรือ พระธาตุเจดีย์ไจ๊ทิโย
เจดีย์ชเวมอดอร์ เมืองหงสาวดี
มหาเจดีย์ชเวสิกอง เมืองพุกาม
พระมหามัยมุนี เมืองมัณฑะเลย์

แผนการเดินทาง สำหรับ ทริป 9 วัน
วันที่ 1 : หงสาวดี (พะโค/BAGO) - KYAIKTIYO
พระนอนชเวตาลยอง (Shwe Thalyaung) – พระราชวังกัมโพชธานี / พระราชวังบุเรงนอง (Kamboza Thadi Palace) – พระธาตุไจ๊ทิโย / พระธาตุอินทร์แขวน (KYAIKTIYO / Golden Rock Pagoda)
                    ทริป สำหรับ หงสาวดี อินทร์แขวน ย่างกุ้ง ก่อนเดินทาง เราติดต่อ ไกด์ พร้อมรถ ไว้ ไกด์มารับที่สนามบิน ไกด์ที่มารับ ชื่อ ไกด์ซิน Kyi Zin  นิสัยดี คอยดูแลตลอด ที่ชอบมาก คือ จอดรถให้ลง และ ขึ้น ใกล้มาก เวลาไปถึง หรือ ขึ้นรถออกจากสถานที่สะดวกดี เลยถอดรองเท้าไว้ในรถสะดวก สำหรับหลายๆๆๆที่ และยังมารับไปส่งสนามบินแต่เช้าวันที่จะบินไปพุกามต่อด้วย จริงๆไม่ได้ตกลงกันไว้ แต่เค้าถามว่าไปอย่างไร บอกจะให้โรงแรม เรียก TAXI ให้ เขาบอกต้องไปสนามบินอยู่แล้ว ไปเช้าหน่อย ส่งเราก่อนได้ แถมส่งฟรี ถ้าใครสนใจแนะนำ นะคะ พูดอังกฤษได้ดี และพูดไทยได้นิดหน่อย ไกด์ Kyi Zin (Line ID : Kyizin86) (200 USD สำหรับ 3 วัน หงสาวดี อินทร์แขวน ย่างกุ้ง รถนั่งได้ 3-4 คน / ค่ารถ และไกด์ ไม่รวม ค่าเข้าสถานที่ ค่าอาหาร ค่ารถบรรทุกขึ้นอินทร์แขวน) 


เราเดินทางจาก กรุงเทพฯ เที่ยวเช้า เพื่อให้ไปถึงที่ สนามบินย่างกุ้ง (Yagon International Airport) ประมาณ 8.00 AM รอกระเป๋า ออกมาก็ 8.30 AM ได้ ไกด์ มารอรับที่ ทางออก ออกมาก็เจอไกด์ ถือป้ายรออยู่ แล้วเราตรงไปแลกเงินก่อนเลย รับเงินมาแบบเป็นถุงๆ 😊แต่ แบงค์ 1000 Ks กับ 5000 Ks ได้มา เก่ามากกกกก แต่ตอนเราเอาไปแลกนี้ ดูแล้วดูอีกไม่ยับไม่มีรอย 555 หลายมาตรฐานอะ คือ แนะนำ เตรียมกระเป๋า เสริมไว้ใส่ อีกที ในกระเป๋านะคะ เพื่อแยกสัดส่วนกันหน่อย สะดวกเวลาหยิบด้วยนะคะ สำหรับ SIM ใช้ของเมืองไทย SIM2FLY AIS สมัครแบบ 99 Baht / 2 GB ใช้ได้ 7 วัน นะคะ หลังจาก แจ้งยืนยันโปรแกรมกัน เรียบร้อยว่าต้องการไปไหนอย่างไรบ้าง แล้วก็ได้เวลาออกเดินทางกัน 
 
เราใช้เวลาเดินทาง จากย่างกุ้ง ไป ไจ๊ทิโย 4 ชม. เส้นที่ใช้เป็น สายเก่า จะผ่านหงสาวดี ใช้เวลา ประมาณ 2 ชม. ครึ่งทางพอดี  (มีแวะปั๊มกันระหว่างทาง ที่นี้มีกาแฟดอยช้าง ด้วย แต่ที่พม่าไม่มี 7-11 นะคะ)
อีกสักพัก เราก็ถึง หงสาวดี เมืองที่เขาเรียกว่า พะโค (BAGO) สัญลักษณ์เป็นรูปหงส์คู่ มีตำนานของชาวมอญเล่าว่า พระพุทธเจ้าเสด็จมาถึงเมืองหงสาวดีที่สมัยก่อนยังคงเป็นชายหาดริมทะเล พระพุทธเจ้าทรงเห็นหงส์สองตัวว่ายน้ำเล่นกัน จึงทำนายออกมาว่าภายหลังจะเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรือง ชาวมอญจึงถือเอาตำนานเรื่องนี้มาเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของเมือง นอกจากนี้ตำนานยังกล่าวว่าหงส์คู่นั้นตัวเมียขี่ตัวผู้ จึงมีคำทำนายว่าต่อไปผู้หญิงจะเป็นใหญ่ ซึ่งผู้หญิงคนนั้นคือ พระนางเชงสอบู กษัตรีย์ของชาวมอญนั่นเอง
อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของหงสาวดี คือ พระธาตุชเวมอดอ หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า พระธาตุมุเตา เป็นพระธาตุที่อยู่มานานคู่กับเมือง เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชื่อว่าภายในได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าไว้ เล่ากันว่าเมื่อครั้งใดที่ พระเจ้าบุเรงนองจะออกทำศึกจะทรงสักการะขอพรจากพระธาตุนี้ทุกครั้ง และเมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้เสด็จมายังที่ หงสาวดีนี้ก็ได้ทำการสักการะพระธาตุนี้ด้วย ซึ่งเราจะมาสักการะกันพรุ่งนี้คะ
สถานที่แรกที่เราแวะมาสักการะ คือ Shwe Thalyaung Buddha พระพุทธไสยาสน์ชเวตาลยอง ในเมืองหงสา
เราต้อง ซื้อบัตรเป็น Combination Ticket ราคา Ks. 10,000 เข้าได้ 4 สถานที่ (เราแบ่งใช้ 2 วันได้)
Kan Baw Za Thardi Palace
Shwemawdaw Pagoda
Shwe Thalyaung Buddha
Kyaik Pun Pagoda 
 
Shwe Thalyaung Buddha พระพุทธไสยาสน์ชเวตาลยอง 
จุดเด่นของพระนอนองค์นี้คือ พระบาทไม่วางเสมอกัน เหมือนอย่างพระพุทธรูปปางไสยาสน์ของไทย อันหมายถึง ในขณะนั้นพระพุทธเจ้ายังมีพระชนม์ชีพอยู่ ซึ่งเป็นอากัปกิริยาก่อนที่พระองค์จะเสด็จสู่ปรินิพานในวันถัดมา 


 
ตำนานเล่าว่า มีพระราชาองค์หนึ่ง ไม่ศรัทธาพุทธศาสนา ทรงลุ่มหลงบูชายักษ์ตนหนึ่งขนาดปั้นรูปไว้กราบไหว้ วันหนึ่งขณะที่พระราชาเสด็จประพาสป่าพร้อมพระโอรส พระโอรสได้พบหญิงสาวคนหนึ่ง แล้วได้ตกหลุมรัก และ พากลับมาเป็นพระชายา อยู่ที่วัง ซึ่งหญิงสาว นับถือพุทธศาสนา ขออัญเชิญพระพุทธรูปที่ นับถือ มาบูชาด้วย ซึ่งทำให้พระราชาโกรธมาก ถึงขั้นสั่งให้ทหารจับพระโอรสและคนรักมัดรวมกันเพื่อจะประหาร แต่หญิงสาวได้ตั้งจิตอธิษฐานว่าถ้าพระพุทธเจ้ามีจริงก็ขอให้นางแคล้วคลาด ปรากฏว่าเชือกขาดโดยพลัน ขณะที่รูปปั้นยักษ์แตกกระจาย พระราชาจึงทรงมานับถือพุทธศาสนา และขอไถ่บาปด้วยการสร้างพระพุทธไสยาสน์เป็นเครื่องเตือนสติ
 

สำหรับคนที่อยากซื้อผ้านุงพม่า (โรงจี) ระหว่างทางเดิน เข้า ออก มีขายเยอะมากคะ ราคาขึ้นกับ คุณภาพ เนื้อผ้า ราคาสามารถต่อรองได้ 


จากนั้นเดินทางต่อไป เข้าชม พระราชวังบุเรงนอง (Kamboza Thadi Palace) ต่อ ก่อนอาหารเที่ยง สถานที่ อยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่


ไกด์ซิน แนะนำ ท่าที่จะถ่าย เปิดประตูแบบนี้ ทำเป็นตัวอย่าง 555
ชื่อสินค้า:   ทริปพม่า 9 วัน 5 บูชามหาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ (5 สถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า) : ศรัทธา และ ความจริง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่