Reign ซีรีส์แนวราชวงศ์ยุโรป และวางแผนชิงเหลี่ยม

กระทู้สนทนา
Reign เป็นซีรีส์ที่ดึงเอาการเมืองและตัวละครในประวัติศาสตร์มาเป็นเรื่องแต่ง ถ้าแฟนๆสามก๊กพูดกันว่า วรรณกรรมสามก๊กนั้น 'จริง 70 แต่ง 30' สำหรับ Reign ขอเทียบว่า 'จริง 10 แต่ง 90' คือไม่ใช่ซีรีส์ประวัติศาสตร์แบบ Viking หรือ บุพเพสันนิวาส แต่เป็นซีรีส์ที่แค่อาศัยตัวละครจากบุคคลจริงในอดีตมาแต่งเป็นเรื่องราวใหม่เท่านั้น อาจจะตรงในเรื่องสถานที่ ยศตำแหน่ง การแต่งงาน และการตาย แต่รายละเอียดทั้งหมดเป็นเรื่องแต่งเพื่อความบันเทิง ไม่ตรงกับประวัติศาสตร์



(ตัวอย่างบุคคลที่เป็นตัวละครในเรื่อง)

เนื้อหาของซีรีส์จะเป็นยุคของโรมันคาทอลิกครองอำนาจ และคุมประเทศต่างๆในยุโรป ซึ่งก็จะมีศัตรูคือโปรแตสแตนท์ และลัทธินอกรีต เนื้อเรื่องหลักๆจะอยู่ที่ ฝรั่งเศส, อังกฤษ, สก็อตแลนด์ และมีวาติกันเป็นผู้คุมอำนาจเบื้องหลัง โดยซีรีส์นี้ได้ปู้ยี่ปู้ยำความโสมมของวาติกัน บาทหลวง และนักปกครองในอดีตแบบไม่มีชิ้นดี ซึ่งเป็นความจริงของการเมืองในอดีต แต่ซีรีส์ไม่ได้โจมตีศาสนาหรือนิกายใด เลยสร้างให้เห็นว่าทุกนิกายและลัทธิในเรื่องมีทั้งตัวดีและตัวร้าย แล้วก็จะมีคนสีเทาเป็นส่วนใหญ่

สำหรับ Reign จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ 
1.) การชิงเหลี่ยมและวางแผนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ทั้งภายในและภายนอก 
2.) การชิงรักหักสวาท การเล่นชู้ และความโรแมนติก 
ซึ่งทุกๆ ep. จะมี 2 ข้อนี้ตลอด

บางคนเห็นหนังแนวโบราณแล้วเป็นเรื่องของการชิงบัลลังก์ก็จะถูกเทียบกับ Game of thrones อะไรแบบนั้น แต่ไม่ใช่เลย มันแตกต่างทั้งเรื่องแนวและเรื่องของคุณภาพ ส่วนในเรื่องความสนุกอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

ข้อแตกต่างระหว่าง GOT กับ Reign

- GOT เป็นโลกสมมุติไม่มีอยู่จริง แค่ดึงเอาวิถีชีวิต ธรรมเนียมและวัฒนธรรมของอังกฤษโบราณมาเท่านั้น / Reign เป็นแนวอิงประวัติศาสตร์จริง เอาบุคคลและประเทศต่างๆในประวัติศาสตร์มาสร้าง และเป็นวัฒนธรรมในยุคราชวงศ์ท้ายๆ ไม่โบราณมาก

- GOT เป็นแนวแฟนตาซี มีมังกร มีผีดิบ มีเทพ และเวทมนตร์ / Reign ไม่ใช่แนวแฟนตาซี เป็นแนว Dynasty แต่จะมีเรื่องเหนือธรรมชาติก็คือเรื่องของคำทำนาย, หมอดู, แม่มด, ไสยศาสตร์เวทมนตร์ ซึ่งเป็นความเชื่อของบางกลุ่มคนในอดีต

- GOT ใช้ทุนสูง อลังการงานละเอียด กองทัพก็ใหญ่สมจริง / Reign ไม่ได้เน้นตรงนั้น งานถ่ายทำไม่ละเอียด ใช้งบน้อย และฉากสงครามแทบไม่มี การสู้รบก็เหมือนแค่การสมมุติเอา ใช้ทหารไม่กี่สิบคนมาประชันหน้ากัน

- GOT เป็นแนวดิบๆ สะท้อนวิถีชีวิตและความคิดของคนสมัยโบราณจริง แยกความรักกับเซ็กส์ชัดเจน เพลงประกอบก็ใช้ดนตรีคลาสสิคทั้งหมด / Reign เอาแนวคิดแบบคนยุคใหม่ไปสวมให้คนสมัยก่อน ทั้งแนวคิดต่อสงคราม, ศาสนา, ครอบครัว มีความโรแมนติกแบบหนุ่มสาวยุคใหม่ เรื่องรักๆค่อนข้างโลกสวย เอาเซ็กส์มาปนกับความรัก ส่วนเพลงประกอบเป็นเพลงสไตล์วัยรุ่น เพลงป๊อปยุคใหม่

- GOT เป็นแนว Deep ให้ดูเองคิดเอง เก็บรายละเอียดเอง / Reign สื่อเนื้อหาแบบง่าย มีย้อนทวนนึกภาพ มีแจงรายละเอียดแบบไม่ต้องมีข้อสงสัย

- GOT มีฉากโหด มีโชว์โป๊ โชว์ร่างกาย (แต่ไม่ถึงขั้น Spartacus ที่จะเอาความโหดมาเป็นศิลปะ) / Reign ซีนฆ่ากันหรือประหารจะทำไม่โหดนัก ตัดภาพผ่านๆเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีโชว์โป๊ เลิฟซีนมีทุก ep. แต่ไม่เปลือย

*แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เรื่องของการเมืองการปกครอง มันเป็นโลกของความจริง มักไม่มีใครสมหวัง ไม่มีใครจบสวย ยิ่งสูงยิ่งหนาว คนมีศักดิ์คนใหญ่คนโตชีวิตย่อมแขวนอยู่บนอันตราย  ถึง Reign จะไม่มีฉากโหด แต่ก็มีเนื้อหาหรือซีนที่ทำร้ายจิตใจ และทำร้ายหนักยิ่งกว่า GOT ด้วย คือมีบางตัวละครที่คนดูรัก ไม่อยากให้ตาย มีบางตัวละครไม่อยากให้ถูกข่มขืน ซึ่ง Reign เอาหมด*

สำหรับผมไม่ค่อยอยากให้คะแนนเพราะถ้าพูดถึงคุณภาพ มันสู้ HBO หรือซีรีส์ชั้นนำไม่ได้หรอก คะแนนอาจจะไม่เกิน 6 แต่เนื้อหาหรือบทมันก็สนุกดี จบไม่ยืดยาวเกินไป มี 4 ซีซั่น เพราะถ้ายืดเกินมันจะจำเจ และบทหลักๆมันเป็นเรื่องของ "แมรี สจ๊วต" ที่เป็นตัวละครเอก จุดอ่อนของเนื้อเรื่องในเรื่องก็คงจะเป็นตรงที่เดินเนื้อหาแบบรวบรัดตัดความไปหน่อย ยิ่ง ep.ท้ายๆนี่เหมือนจะเขี่ยตัวละครต่างๆทิ้งไปแบบง่ายๆ

อยากแนะนำว่า คนที่ชอบแนวโบราณๆ แนวราชวงศ์ยุโรป แนววางแผนชิงไหวชิงพริบ เรื่องนี้ถือว่าใช้ได้เลย  แต่ถ้าใครชอบแนวสงครามอันนี้ขอบอกไว้ก่อนว่าไม่มีนะ มันไม่ใช่ซีรีส์ฟอร์มใหญ่ที่จะทุ่มงบตรงนั้น

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่