หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[SR] มาแสวงบุญตามสายบุญกัน เที่ยวพม่า 4 วัน 3 คืน ณ สิเรียม พระธาตุอินท์แขวน ย่างกุ้ง หงสาวดี
กระทู้รีวิว
เที่ยวพม่า
ประเทศพม่า
นักท่องเที่ยว
สวัสดีค่ะ มารีวิวทริปย้อนหลังของพม่ากันหน่อย เดินทางวันที่ 14-17 ตุลาคม 2562 ทั้งหมด 4 คน มีการวางแผนไว้แล้วคราวๆ แต่ผิดแผนหมดเลย เนื่องจากสภาพอากาศที่ไทยฝนตกทำให้เลื่อนการเดินทางและมีปัญหาของสมาชิก 1 คน ต้องขึ้นเครื่องตามมา ทำให้ผิดแผนค่ะ เริ่มกันเลยดีกว่า
วันที่ 1
การเดินทางสายการบิน lion air เวลา 7.35 แต่ฝนตกหนักมาก ได้ขึ้นเครื่องตอนประมาณ 9 โมง
กว่า ถึงสนามบินย่างกุ้งประมาณ 10 โมงค่ะ เราใช้บริการของ Thu Ya ค่ะ พอดีที่เรียกไว้ก่อนหน้าเขาติดธุระมาไม่ได้ค่ะ เราบอกคนขับรถว่าขอเที่ยวใกล้ๆ ก่อน เพราะอีกคนจะลงเครื่องตอนบ่าย 2.30 และแลกเงินและซื้อซิมการ์ดที่สนามบินเลย จากนั้น มาที่วัดแรกเลยค่ะ คือ วัดเก๊าตอจี วัดนี้อยู่ใกล้สนามบินเลยค่ะ มีพระหินอ่อนองค์ใหญ่ และพระพุทธรูปที่แกะสลักจากหินอ่อนสวยงามมากค่ะ
ขับรถออกจากวัดมายังไม่หายร้อนเลย ขับข้ามฝั่งมาฝั่งตรงข้ามมาดูช้างเผือกของพม่า หรือช้าง 7 สี ซึ่งช้างเผือกคนพม่าบอกว่าเป็นสัญลักษณ์ของบุญบารมีค่ะ
ไปพระเจดีย์กาบาเอ เป็นเจดีย์ทรงกลม ป็นที่มีพระเขี้ยวแก้ว ประดิษฐานพระอัฐิธาตุของพระพุทธเจ้า พระโมคคัลลานะ และพระสารีบุตร ที่ได้มาจากศรีลังกาตั้งแต่สมัยบุเรนองประดิษฐานอยู่ ตอนไปกำลังทำพิธีกันอยู่เลย และเจ้าหน้าที่ก็ให้เราเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆ ได้ด้วยค่ะ พอออกจากเจดีย์มาเจอพิพิธภัณฑ์ Museum of the Buddha’s Life and Sasana เป็นสระน้ำปูนปั้นและบริเวณนั้นมีเหรียญให้โยนเสี่ยงทายกันใส่บาตร แต่ละบาตรจะมีเขียนเป็นภาษาพม่าไว้ค่ะ มีเหรอจะพลาดจัดค่ะ คนขับรถบอกว่าอันนนี้คือ ความโชคดี เราก็โยนไปค่ะ ไม่เข้าเลย ดันไปลงอันข้างๆ เลยถามว่าอะไร เขาเลยบอกว่า boyfriend ค่ะ ขำกันเลยขนาดไม่ได้ตั้งใจนะนิ
มาต่อที่วัดชเวตอเมียต หรือวัดพระเขี้ยวแก้วจุฬามณี เป็นสถาปัตยกรรมแบบพุกามโบราณ องค์เจดีย์เป็นสีทองทรงแปดเหลี่ยม กลางโถงเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว ที่อัญเชิญมาจากประเทศจีน
ระหว่างรออีกคนยังไม่มาถึง คนขับรถแนะนำว่าไป shopping กันก่อนที่อยู่ใกล้ๆ สนามบิน มีลักษณะคล้ายกับบ้านเราเลยค่ะ เราก็ไปหาซื้อขนมถั่ว มันฝรั่งทอดใส่ไข่เค็ม และสุดท้ายขาดไม่ได้คือผ้าถุง ค่ะ จะซื้อมาใส่ตอนไปวัดวันอื่นต่อค่ะ เจอล๊อตตอรี่พม่า ลองซื้อไว้หน่อย เพื่อจะมีโชคบ้าง ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้ว คนขับรถแนะนำว่าไปกิน Hot Pot กัน บุฟเฟต์ด้วยจ้า.....อิอิ
ร้าน Hot Pot King Hot Pot and BBQ Buffet Restaurant ร้านนี้ให้ 4 ดาวเลยค่ะ บรรยากาศร้านดี พนักงานต้อนรับดีมากค่ะ อาหารสดใหม่ มีทั้งกุ้งแม่น้ำ กุ้งลายเสื้อ ปู และอย่างอื่นเยอะมากเลย ทุกอย่างเติมไม่อั้นค่ะ และที่สำคัญคือ เตาปิ้งจะไว้ตรงข้าง ส่วนหม้อต้มจะมีของใครของมันเลย รวมทั้งไม่จำกัดเวลาด้วย
พอได้เวลารีบไปสนามบินอีกรอบค่ะ หลังจากสมาชิกครบแล้วเราต้องรีบขึ้นไปพระธาตุอินทร์แขวนค่ะ และคนขับรถบอกว่าไม่ทันต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงไปถึงที่นู่นก็ค่ำๆ เลยซึ่งตอนแรกเราจอง รร Yoe Yoe lay hetel ไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ชำระเงิน เลยส่งเมล์กลับไม่บอกว่าเข้าพักไม่ทันค่ะ คนขับรถเลยหาที่พักให้ใหม่ ชื่อ Family hotel ซึ่งราคาถูกและสะอาดด้วยค่ะข้างๆ โรงแรมจะมีร้านอาหารของชาวบ้านอยู่ค่ะ ต้องไปลองหน่อย เดี๋ยวหาว่ามาไม่ถึง ราคาถูกมาก ข้าวและกับเติมได้ตลอดเลยราคาเดิม เจ้าของร้านพูดไทยได้ค่ะ มาทำงานแถวมหาชัยบ้านเราเอง555 กินเสร็จแล้วกลับโรงแรมนอนเอาแรงพรุ่งนี้ต่อค่ะ ......
วันที่ 2
ตื่นเช้ามาแต่งตัวเป็นสาวพม่ากันค่ะ กินข้าวร้านเดิมแต่เพิ่มเติมคือมีชาพม่ากับ ปาท่องโก๋มาเพิ่มหน่อย แถวนั้นมีพระเดินมา เราสามารถทำบุญใส่บาตรได้ค่ะ พระให้พรยาวมากไม่รู้ว่าอะไรบ้างเป็นภาษาพม่าค่ะ จากนั้นได้เวลาขึ้นไปทำบุญพระธาตุอินทร์แขวนกันค่ะ
เรายืนรอที่หน้าโรงแรมได้เลย มีบันไดให้ขึ้นด้วย เดี๋ยวรถขนหมูจะมารับพวกเราค่ะ อยากนั่งหลังแต่ที่ไหนได้คนขับรถของเราให้เรานั่งที่นั้น VIP ค่ะคู่กับคนขับไปเลย มีแคปด้านหลังด้วย
ระหว่างทางจะมีคนขึ้นตลอด และรถจะแบ่งหยุดเป็นช่วงๆ ระหว่างที่หยุดจะมีคนมาขอเรี่ยไรเงินทำบุญค่ะ ระหว่างทางจะเป็นวิวธรรมชาติตลอดทางมีน้ำตกด้วย ผ่านไปประมาณ 10 นาที เราถึงสถานี Cable Car คนขับรถ Thu Ya ถามว่าขึ้นมั้ย ถ้าขึ้นขาไม่ขึ้นนะกลัวกลัวความสูง เราเลยบอกว่ามาด้วยกันเลย
เมื่อถึงพระธาตุอินทร์แขวนแล้วจะมีด่านเก็บเงินค่าเข้า สำหรับชาวต่างชาติ และให้ทุกคนถอดรองเท้าเดินกันเลย ระหว่างทางจะมีของกิน ของเล่น เสื้อ รองเท้า หมวก ขายเยอะไปหมดเลยค่ะ และมีเด็กเดินตามเราเอาของมาขายด้วยตั้งแต่ขึ้นยันกลับก็ตามมา สำหรับคนเดินไม่ไหวมีเสลี่ยง ให้เช่าค่ะ ได้ยินว่า 800 บาท นะคะ
ในที่สุดเราก็ถึงกัน.....
หลังจากนั้น เราไปไหว้พระธาตุอินแขวนหรือ ไจ๋ก์ทิโย กันค่ะ จากนั้นเราเข้าไปที่ศาลา เจอเจ้าอาวาสอยู่ด้วย นานๆ จะเจอทีและเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธาของคนพม่ามาก คนขับรถบอก เราเลยนำเงินไทยไปทำบุญค่ะ หลวงพ่อให้ของวิเศษมาด้วยค่ะ แล้วหลวงพ่อก็ไม่ได้ให้ใครง่ายๆ ด้วย อิอิ
เมื่อลาหลวงพ่อกลับแล้ว ต้องรีบลงนะคะมันร้อนมากและคนเยอะด้วย ต้องรอคิวและไปต่อแถวขึ้นรถกันอีกที
เราก็รีบกลับมาที่พักเก็บของกลับย่างกุ้งต่อ Thu Ya บอกเราว่าเดี๋ยวพาไปหาลำธารเย็นๆ แถวนี้ และร้านอาหารอร่อย คนทำอาหารเคยไปเป็นกุ๊กที่ไทยมาด้วยและกลับมาทำร้านอาหารที่นี้ อาหารอร่อย รสชาติของคนไทยเลย รู้ใจจริงๆ
เมื่ออิ่มกันแล้วเดินทางไปเมืองหงสาวดีกันต่อค่ะ
ระหว่างขับคนไป Thu Ya รีวิวมาต้องมาลองผลไม้ของพม่ากันหน่อย คือ ทุเรียนกับส้มโอ พอเจอเข้าข้างทางแวะซื้อกันเลยจ้า มาแล้วต้องลองกันหน่อย ทุเรียนราคาไม่แพงกลิ่นแรงมาก เม็ดใหญ่มาก เนื้อน้อย ส่วนส้มโอ จืดสนิทจ้า แต่น้ำเยอะจริง
ส่วนคนขับรถกินสิ่งนี้ จิ้งหรีดทอด
แล้วเราก็มาถึงสถานที่แรกของเมืองหงสาวดี คือ มหาเจดีย์ชวดอร์ หรือ พระธาตุมุเตา คือได้ว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่า และเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่าที่เป็นที่ศรัทธาของคนไทยและคนพม่า หลังจากเกิดแผ่นเดินไหวหลายครั้ง ทำให้ยอดพระมหาธาตุพังทลายลงมา และได้บรูณะและทำซากของพระธาตุองค์เดิมไว้ที่เดิมให้คนมาสักการะคู่กับองค์ปัจจุบันค่ะ
เดินทางกันต่อไปเที่ยวพระราชวังบุเรงนอง พระราชวังแห่งนี้อยู่สมัยพระเจ้านันทบุเรงนองเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าบุเรงนอง ต่อมาเกิดสงครามได้ถูกพวกยะไข่กับพวกตองอูเสียหายเกือบทั้งหมด ต่อมาปี พ.ศ. 2533 รัฐบาลของพม่าได้รื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ และได้พบซากของพระราชวังเหลือเพียงเป็นต่อไม้เท่านั้น จึงได้มีการสร้างพระราชวังจำลองขึ้นมาใหม่ และฉาบด้วยสีทองทั้งหลัง และมีต่อไม้วางไว้ข้างๆกับเสาต้นใหม่ด้วย
จากพระราชวังมาต่อที่ พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว เป็นพระนอนที่งามที่สุดในพม่า โดยจะวางพระบาทเหลื่อมพระบาทกัน ซึ่งจะแตกต่างกับของไทยค่ะ คนขับรถบอกว่าเป็นพระรูปสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในคืนก่อนเสด็จดับขันธปรินิพาน
ขับรถเข้าไปอีกนิดหนึ่ง จะเจอ มหาเจดีย์ Mahasedi หรือมหาเซดี เป็นวัดหนึ่งที่คนส่วนมากไม่ค่อยเข้ามาค่ะ วัดนี้เป็นวัดที่พระเจ้าบุเรงนองจุดอธิษฐานชัยชนะก่อนจะออกสงครามค่ะ เจดีย์นี้ไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไปนะคะ และเราสามารถทำพิธีตรงสถานที่ที่เขาจัดไว้ให้ เป็นรูปปั้นพระเจ้าบุเรงนองชี่ช้างและทหารอยู่ข้างๆ เราไปเดินจงกรม 3 รอบ เพื่อขอชัยชนะกันค่ะ
และสถานที่สุดท้ายของวันนี้ คือ เจดีย์ไจ้ท์ปุ้น หรือพระพุทธรูป 4 ทิศ เป็นวัดเก่าศักดิ์สิทธิ์และนับถือมากของคนพม่า วัดนี้สร้างขึ้นโดย 4 สาวที่อุทิศตนแด่พุทธศาสนาและสร้างขึ้นแทนตนเองและได้สาบานว่าจะไม่ยุ่งกับชายหนุ่ม ต่อมา 1 ใน 4 ได้พบรักและแต่งงานกัน จึงเกิดอาเพศฟ้าผ่าพระพุทธรูปจนเกิดรอยร้าวขึ้น และหน้าพระพักตร์องค์นั้นจะเศร้ากว่าองค์อื่นๆ ลองเดินและสังเกตดูก็เจอพระพุทธรูปองค์นั้นตามที่บอกจริงๆ ค่ะ
ถึงเวลากินอีกแล้ว คนขับรถเราพาไปร้าน ต้มยำหม้อไฟ ค่ะ จำชื่อร้านไม่ได้ แต่อร่อยจริง ชามใหญ่จริง แล้วเข้าที่พัก East Hotel มีโรงหนังขนาบข้างด้วย
เดี๋ยวมาต่อวันที่ 3 กันค่ะ
ชื่อสินค้า:
พม่า
คะแนน:
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
- ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ตามรอย อกเกือบหักหลงรักคุณสามี ไหว้พระขอพร มัณฑะเลย์ พุกาม EP 1
สวัสดีค่ะ วันนี้จะพาเพื่อนไปตามรอย น้องเมย พี่เธียร ในอกเกือบหักหลงรักคุณสามี ที่พม่าค่ะ เราเดินทางช่วงเดือนสิงหาคม ใช้เวลา 4 วัน 3 คืน โดยในครั้งนี้เราไปเฉพาะค
ธิดาพืชผัก
เที่ยวพม่า ย่างกุ้ง หงสา อินแขวน 3 วัน 2 คืน
สวัสดีค่ะ เราห่างหายจากการรีวิวพอสมควรเลย มีไปหลายทริป แต่ไม่มีเวลาเลยค่ะ การรีวิวนี้เป็นการตอบแทนข้อมูลจาก pantip เพราะจากทริปที่เราไปมาหลายๆ ที่ก็จากห้องบลูนี
เบญญา ภา เพลิน
เที่ยวหลุดกรอบแบบทัวร์ไม่พาแต่ชั้นอยากไป ไหว้พระพุทธบาทที่ Minbu ประเทศพม่า
ห่างหายจากการีวิวไปนาน (รีวิวเก่าก็ดองไว้ไม่เสร็จซะที) วันนี้ฤกษ์งามยามดีได้มีโอกาสไปสักการะเจดีย์ในเมืองMinbu มาค่ะ พูดชื่อเมืองขึ้นมาหลายคนอาจจะไม่รู้จัก เมือ
okasuma
แสวงบุญพม่า คืนความสุขให้ผู้เฒ่า
รีวิวนี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้เด็กกว่าควรให้ความสนใจพาผู้สูงอายุไปเที่ยวกัน ไปแสวงบุญที่พม่า เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงเรากันค่ะ (3 วัน 3 คืน) วันท
Mocca Matcha
Amazing Myanmar เที่ยวพม่า 5 วัน ย่างกุ้ง-พุกาม-มัณฑะเลย์ เช่ารถเที่ยวเอง ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องขึ้นรถบัส > Ko Moe Lay
เริ่มต้นจากความที่อยากจะไป เที่ยวพม่าเอง ตามจุดที่อยากไปค่ะ อีกอย่างคืออยากกินอาหารที่เด่นๆคนรีวิวไว้เยอะๆ เลยเลือกที่จะไปเที่ยวเองค่ะ ก็เช่ารถพร้อมคนขับไว้ อ่า
ShinyChi
เมืองอังวะ ในปัจจุบัน คือเมืองอะไร อยู่ตรงไหน มีอะไรให้เที่ยวบ้างครับ
ขอบคุณครับ
สมาชิกหมายเลข 6392772
รีวิวเที่ยวพม่าด้วยตนเอง 3 วัน 2 คืน >> อัพเดทล่าสุด พฤษภาคม 2567 >> พม่าไม่น่ากลัว >> Yangon on May 2024
รีวิวเที่ยวพม่าด้วยตนเอง 3 วัน 2 คืน >> อัพเดทล่าสุด พฤษภาคม 2567 >> พม่าไม่น่ากลัว >> Yangon on May 2024 กระทู้ที่ 3 ขอรีวิวและจะอัพเดทความเป
สมาชิกหมายเลข 4917378
เที่ยวเกาะสองประเทศพม่าด้วยงบไม่เกิน 2500 จร้า "คึกคะนองที่ระนองนิ"
สวัสดีค่ะ พวกเราได้รับมิชชั่นจากอาจารย์วิชาอาเซียน ให้ไป ถ่ายรูปคู่กับอนุเสาวรีบุเรงนอง!! ที่เกาะสอง ประเทศพม่า อันดับแรก พวกเราขึ้นรถที่สายใต้ใหม่ เวลา 20:20 น
สมาชิกหมายเลข 5265092
นิยายบ้านสวน นิยามความสุขที่ไทรน้อย จ.นนทบุรี
สารภาพก่อนเลยว่า มาอยู่นนทบุรีตั้งนาน เพิ่งมารู้จักคาเฟ่ นี้ ที่สำคัญ! อยู่ห่างจากบ้านแค่ 10 กม. เอง ฤกษ์งามยามดีกับช่วงบ่ายแก่ๆ ที่แดดกำลังร้อนแรง ผมพาเจ้ารถตู
Nuim_Navigator
”เตือนนักเดินทาง! สีต้องห้ามของกระเป๋าเดินทางที่มิจฉาชีพจ้องขโมยง่ายที่สุด“
⚠️ ❌สีกระเป๋าที่ควรหลีกเลี่ยง❌: สีดำ และ สีเข้ม ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย (Ed Burnett) ระบุว่ากระเป๋า สีดำ หรือ สีน้ำเงินเข้ม (Navy) แม้จะดูคลาสสิกและรักษาง่า
Lady_Simplicity
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยวพม่า
ประเทศพม่า
นักท่องเที่ยว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 148
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[SR] มาแสวงบุญตามสายบุญกัน เที่ยวพม่า 4 วัน 3 คืน ณ สิเรียม พระธาตุอินท์แขวน ย่างกุ้ง หงสาวดี
วันที่ 1
การเดินทางสายการบิน lion air เวลา 7.35 แต่ฝนตกหนักมาก ได้ขึ้นเครื่องตอนประมาณ 9 โมง
กว่า ถึงสนามบินย่างกุ้งประมาณ 10 โมงค่ะ เราใช้บริการของ Thu Ya ค่ะ พอดีที่เรียกไว้ก่อนหน้าเขาติดธุระมาไม่ได้ค่ะ เราบอกคนขับรถว่าขอเที่ยวใกล้ๆ ก่อน เพราะอีกคนจะลงเครื่องตอนบ่าย 2.30 และแลกเงินและซื้อซิมการ์ดที่สนามบินเลย จากนั้น มาที่วัดแรกเลยค่ะ คือ วัดเก๊าตอจี วัดนี้อยู่ใกล้สนามบินเลยค่ะ มีพระหินอ่อนองค์ใหญ่ และพระพุทธรูปที่แกะสลักจากหินอ่อนสวยงามมากค่ะ
ขับรถออกจากวัดมายังไม่หายร้อนเลย ขับข้ามฝั่งมาฝั่งตรงข้ามมาดูช้างเผือกของพม่า หรือช้าง 7 สี ซึ่งช้างเผือกคนพม่าบอกว่าเป็นสัญลักษณ์ของบุญบารมีค่ะ
ไปพระเจดีย์กาบาเอ เป็นเจดีย์ทรงกลม ป็นที่มีพระเขี้ยวแก้ว ประดิษฐานพระอัฐิธาตุของพระพุทธเจ้า พระโมคคัลลานะ และพระสารีบุตร ที่ได้มาจากศรีลังกาตั้งแต่สมัยบุเรนองประดิษฐานอยู่ ตอนไปกำลังทำพิธีกันอยู่เลย และเจ้าหน้าที่ก็ให้เราเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆ ได้ด้วยค่ะ พอออกจากเจดีย์มาเจอพิพิธภัณฑ์ Museum of the Buddha’s Life and Sasana เป็นสระน้ำปูนปั้นและบริเวณนั้นมีเหรียญให้โยนเสี่ยงทายกันใส่บาตร แต่ละบาตรจะมีเขียนเป็นภาษาพม่าไว้ค่ะ มีเหรอจะพลาดจัดค่ะ คนขับรถบอกว่าอันนนี้คือ ความโชคดี เราก็โยนไปค่ะ ไม่เข้าเลย ดันไปลงอันข้างๆ เลยถามว่าอะไร เขาเลยบอกว่า boyfriend ค่ะ ขำกันเลยขนาดไม่ได้ตั้งใจนะนิ
มาต่อที่วัดชเวตอเมียต หรือวัดพระเขี้ยวแก้วจุฬามณี เป็นสถาปัตยกรรมแบบพุกามโบราณ องค์เจดีย์เป็นสีทองทรงแปดเหลี่ยม กลางโถงเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว ที่อัญเชิญมาจากประเทศจีน
ระหว่างรออีกคนยังไม่มาถึง คนขับรถแนะนำว่าไป shopping กันก่อนที่อยู่ใกล้ๆ สนามบิน มีลักษณะคล้ายกับบ้านเราเลยค่ะ เราก็ไปหาซื้อขนมถั่ว มันฝรั่งทอดใส่ไข่เค็ม และสุดท้ายขาดไม่ได้คือผ้าถุง ค่ะ จะซื้อมาใส่ตอนไปวัดวันอื่นต่อค่ะ เจอล๊อตตอรี่พม่า ลองซื้อไว้หน่อย เพื่อจะมีโชคบ้าง ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้ว คนขับรถแนะนำว่าไปกิน Hot Pot กัน บุฟเฟต์ด้วยจ้า.....อิอิ
ร้าน Hot Pot King Hot Pot and BBQ Buffet Restaurant ร้านนี้ให้ 4 ดาวเลยค่ะ บรรยากาศร้านดี พนักงานต้อนรับดีมากค่ะ อาหารสดใหม่ มีทั้งกุ้งแม่น้ำ กุ้งลายเสื้อ ปู และอย่างอื่นเยอะมากเลย ทุกอย่างเติมไม่อั้นค่ะ และที่สำคัญคือ เตาปิ้งจะไว้ตรงข้าง ส่วนหม้อต้มจะมีของใครของมันเลย รวมทั้งไม่จำกัดเวลาด้วย
พอได้เวลารีบไปสนามบินอีกรอบค่ะ หลังจากสมาชิกครบแล้วเราต้องรีบขึ้นไปพระธาตุอินทร์แขวนค่ะ และคนขับรถบอกว่าไม่ทันต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงไปถึงที่นู่นก็ค่ำๆ เลยซึ่งตอนแรกเราจอง รร Yoe Yoe lay hetel ไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ชำระเงิน เลยส่งเมล์กลับไม่บอกว่าเข้าพักไม่ทันค่ะ คนขับรถเลยหาที่พักให้ใหม่ ชื่อ Family hotel ซึ่งราคาถูกและสะอาดด้วยค่ะข้างๆ โรงแรมจะมีร้านอาหารของชาวบ้านอยู่ค่ะ ต้องไปลองหน่อย เดี๋ยวหาว่ามาไม่ถึง ราคาถูกมาก ข้าวและกับเติมได้ตลอดเลยราคาเดิม เจ้าของร้านพูดไทยได้ค่ะ มาทำงานแถวมหาชัยบ้านเราเอง555 กินเสร็จแล้วกลับโรงแรมนอนเอาแรงพรุ่งนี้ต่อค่ะ ......
วันที่ 2
ตื่นเช้ามาแต่งตัวเป็นสาวพม่ากันค่ะ กินข้าวร้านเดิมแต่เพิ่มเติมคือมีชาพม่ากับ ปาท่องโก๋มาเพิ่มหน่อย แถวนั้นมีพระเดินมา เราสามารถทำบุญใส่บาตรได้ค่ะ พระให้พรยาวมากไม่รู้ว่าอะไรบ้างเป็นภาษาพม่าค่ะ จากนั้นได้เวลาขึ้นไปทำบุญพระธาตุอินทร์แขวนกันค่ะ
เรายืนรอที่หน้าโรงแรมได้เลย มีบันไดให้ขึ้นด้วย เดี๋ยวรถขนหมูจะมารับพวกเราค่ะ อยากนั่งหลังแต่ที่ไหนได้คนขับรถของเราให้เรานั่งที่นั้น VIP ค่ะคู่กับคนขับไปเลย มีแคปด้านหลังด้วย
ระหว่างทางจะมีคนขึ้นตลอด และรถจะแบ่งหยุดเป็นช่วงๆ ระหว่างที่หยุดจะมีคนมาขอเรี่ยไรเงินทำบุญค่ะ ระหว่างทางจะเป็นวิวธรรมชาติตลอดทางมีน้ำตกด้วย ผ่านไปประมาณ 10 นาที เราถึงสถานี Cable Car คนขับรถ Thu Ya ถามว่าขึ้นมั้ย ถ้าขึ้นขาไม่ขึ้นนะกลัวกลัวความสูง เราเลยบอกว่ามาด้วยกันเลย
เมื่อถึงพระธาตุอินทร์แขวนแล้วจะมีด่านเก็บเงินค่าเข้า สำหรับชาวต่างชาติ และให้ทุกคนถอดรองเท้าเดินกันเลย ระหว่างทางจะมีของกิน ของเล่น เสื้อ รองเท้า หมวก ขายเยอะไปหมดเลยค่ะ และมีเด็กเดินตามเราเอาของมาขายด้วยตั้งแต่ขึ้นยันกลับก็ตามมา สำหรับคนเดินไม่ไหวมีเสลี่ยง ให้เช่าค่ะ ได้ยินว่า 800 บาท นะคะ
ในที่สุดเราก็ถึงกัน.....
หลังจากนั้น เราไปไหว้พระธาตุอินแขวนหรือ ไจ๋ก์ทิโย กันค่ะ จากนั้นเราเข้าไปที่ศาลา เจอเจ้าอาวาสอยู่ด้วย นานๆ จะเจอทีและเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธาของคนพม่ามาก คนขับรถบอก เราเลยนำเงินไทยไปทำบุญค่ะ หลวงพ่อให้ของวิเศษมาด้วยค่ะ แล้วหลวงพ่อก็ไม่ได้ให้ใครง่ายๆ ด้วย อิอิ
เมื่อลาหลวงพ่อกลับแล้ว ต้องรีบลงนะคะมันร้อนมากและคนเยอะด้วย ต้องรอคิวและไปต่อแถวขึ้นรถกันอีกที
เราก็รีบกลับมาที่พักเก็บของกลับย่างกุ้งต่อ Thu Ya บอกเราว่าเดี๋ยวพาไปหาลำธารเย็นๆ แถวนี้ และร้านอาหารอร่อย คนทำอาหารเคยไปเป็นกุ๊กที่ไทยมาด้วยและกลับมาทำร้านอาหารที่นี้ อาหารอร่อย รสชาติของคนไทยเลย รู้ใจจริงๆ
เมื่ออิ่มกันแล้วเดินทางไปเมืองหงสาวดีกันต่อค่ะ
ระหว่างขับคนไป Thu Ya รีวิวมาต้องมาลองผลไม้ของพม่ากันหน่อย คือ ทุเรียนกับส้มโอ พอเจอเข้าข้างทางแวะซื้อกันเลยจ้า มาแล้วต้องลองกันหน่อย ทุเรียนราคาไม่แพงกลิ่นแรงมาก เม็ดใหญ่มาก เนื้อน้อย ส่วนส้มโอ จืดสนิทจ้า แต่น้ำเยอะจริง
ส่วนคนขับรถกินสิ่งนี้ จิ้งหรีดทอด
แล้วเราก็มาถึงสถานที่แรกของเมืองหงสาวดี คือ มหาเจดีย์ชวดอร์ หรือ พระธาตุมุเตา คือได้ว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่า และเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่าที่เป็นที่ศรัทธาของคนไทยและคนพม่า หลังจากเกิดแผ่นเดินไหวหลายครั้ง ทำให้ยอดพระมหาธาตุพังทลายลงมา และได้บรูณะและทำซากของพระธาตุองค์เดิมไว้ที่เดิมให้คนมาสักการะคู่กับองค์ปัจจุบันค่ะ
เดินทางกันต่อไปเที่ยวพระราชวังบุเรงนอง พระราชวังแห่งนี้อยู่สมัยพระเจ้านันทบุเรงนองเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าบุเรงนอง ต่อมาเกิดสงครามได้ถูกพวกยะไข่กับพวกตองอูเสียหายเกือบทั้งหมด ต่อมาปี พ.ศ. 2533 รัฐบาลของพม่าได้รื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ และได้พบซากของพระราชวังเหลือเพียงเป็นต่อไม้เท่านั้น จึงได้มีการสร้างพระราชวังจำลองขึ้นมาใหม่ และฉาบด้วยสีทองทั้งหลัง และมีต่อไม้วางไว้ข้างๆกับเสาต้นใหม่ด้วย
จากพระราชวังมาต่อที่ พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว เป็นพระนอนที่งามที่สุดในพม่า โดยจะวางพระบาทเหลื่อมพระบาทกัน ซึ่งจะแตกต่างกับของไทยค่ะ คนขับรถบอกว่าเป็นพระรูปสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในคืนก่อนเสด็จดับขันธปรินิพาน
ขับรถเข้าไปอีกนิดหนึ่ง จะเจอ มหาเจดีย์ Mahasedi หรือมหาเซดี เป็นวัดหนึ่งที่คนส่วนมากไม่ค่อยเข้ามาค่ะ วัดนี้เป็นวัดที่พระเจ้าบุเรงนองจุดอธิษฐานชัยชนะก่อนจะออกสงครามค่ะ เจดีย์นี้ไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไปนะคะ และเราสามารถทำพิธีตรงสถานที่ที่เขาจัดไว้ให้ เป็นรูปปั้นพระเจ้าบุเรงนองชี่ช้างและทหารอยู่ข้างๆ เราไปเดินจงกรม 3 รอบ เพื่อขอชัยชนะกันค่ะ
และสถานที่สุดท้ายของวันนี้ คือ เจดีย์ไจ้ท์ปุ้น หรือพระพุทธรูป 4 ทิศ เป็นวัดเก่าศักดิ์สิทธิ์และนับถือมากของคนพม่า วัดนี้สร้างขึ้นโดย 4 สาวที่อุทิศตนแด่พุทธศาสนาและสร้างขึ้นแทนตนเองและได้สาบานว่าจะไม่ยุ่งกับชายหนุ่ม ต่อมา 1 ใน 4 ได้พบรักและแต่งงานกัน จึงเกิดอาเพศฟ้าผ่าพระพุทธรูปจนเกิดรอยร้าวขึ้น และหน้าพระพักตร์องค์นั้นจะเศร้ากว่าองค์อื่นๆ ลองเดินและสังเกตดูก็เจอพระพุทธรูปองค์นั้นตามที่บอกจริงๆ ค่ะ
ถึงเวลากินอีกแล้ว คนขับรถเราพาไปร้าน ต้มยำหม้อไฟ ค่ะ จำชื่อร้านไม่ได้ แต่อร่อยจริง ชามใหญ่จริง แล้วเข้าที่พัก East Hotel มีโรงหนังขนาบข้างด้วย
เดี๋ยวมาต่อวันที่ 3 กันค่ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้