แจกวิธีทำยำถั่วพู ถั่วพูกรอบๆ จานใหญ่ หวานเปรี้ยวกำลังดี ทำง่ายๆแค่นี้เอง !! ++++


เพื่อนๆมีโอกาสได้ทำยำถั่วพูกันบ่อยไหมครับ
ส่วนตัว ไม่ได้ทำนานมากแล้ว มาทำกินอีกที อู้หู อร่อย !! 
ป่ะๆๆ เริ่มกันเลยดีกว่าา า า

วัตถุดิบที่ใช้

1.ถั่วพู (ใส่เยอะหน่อยก็ดีนะ เห็นส่วนใหญ่ใส่ถั่วกันน้อยมากเลย)
2.กุ้ง ตามชอบเลยนะ (กุ้งขาวหรือกุ้งแม่น้ำก็ได้นะ)
3.หมูบด 100 กรัม หรือตามชอบ
4.เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ (ใส่ตอนลวกถั่วพู)
5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนู+พริกแดงจินดา ตำหยาบ ตามชอบ
8.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

1.ล้างถั่วพู แล้วน้ำมาซอยเป็นชิ้น ให้หมด


2.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำถั่วพูลงลวก ใส่เกลือครึ่งช้อนโต๊ะ ลวกประมาณ 1 นาที พอนะจ๊ะ


3.นำถั่วพูมาน็อคในน้ำเย็นจัด พักไว้ก่อน ถั่วจะได้กรอบๆ


4.ตั้งหม้อลวกกุ้งพอสะดุ้งไว้ก่อน และ ตั้งน้ำอีกครั้ง รวนหมูบดให้สุกเลยนะ 


5.นำหมูรวนใส่ลงไปในกะลังมังยำก่อนเลย จากนั้นปรุงด้วย
น้ำปลา , น้ำมะนาว , พริกตำหยาบ , น้ำพริกเผา , น้ำตาลปี๊บ


แล้วก็คนให้เข้ากันเลยจ้า า


6.เข้ากันดีแล้ว ใส่กุ้งลงไป ใส่ถั่วพูลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟได้เล้ยย ย ย


เรียบร้อยแล้ว เตรียมเครื่องดื่มเย็นๆ แล้วไปฟินกันดีกว่าา า า


ชนแก้วชนแก้วชนแก้วชนแก้วชนแก้วชนแก้ว

แพลบๆ VDO การทำแบบจะๆ แพลบๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


    ไข่ดาว อีกหลากหลายเมนู (Youtube)
 

       ไข่ดาว อีกหลากหลายเมนู (Facebook)
 
 
                  ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ   


        กะพริบตา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่