อยากจะสอบถามเป็นข้อมูลนะครับ ว่า ผู้ติดเชื้อ HIV สามารถบริจาคร่างกายได้ไหม?

การบริจาคร่างกายนั้นไม่ใช่เพียงแต่การเอาอวัยวะของผู้บริจาคไปใช้ต่อ เพียงแต่หากร่างกายที่ไร้วิญญาณของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV อาจจะนำไปเป็นประโยชน์ในทางการศึกษาทางกายวิภาคศาสตร์ของนักศึกษาแพทย์ เพื่อศึกษาร่องรอยของโรคต่างๆจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ผมจึงอยากสอบถามผู้รู้ครับว่า เขาทั้งหลายที่ติดเชื้อ สามารถบริจาคร่างกายเมื่อเขาหมดลมหายใจ ในตอนที่เขาละสังขารไปจากโลกได้ไหมครับ

อยากทราบจริงๆครับ พอดีมีคนรู้จักที่ติดเชื้อเขามีความประสงค์ก่อนตายอยากจะบริจาคร่างกาย หาได้บริจาคอวัยวะเพียงเพื่อนำไปใช้ต่อในทางปลูกถ่ายอวัยวะ (transplant) แต่เขามีเจตนา ดังนี้

ℹ ใช้ร่างกายเพื่อเป็นวิทยทานทางการศึกษาให้แก่นักศึกษาแพทย์
ℹ ลดค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัว ในกรณีเมื่อเสียชีวิตลงสำหรับการจัดการงานศพ และค่าใช้จ่ายต่างๆอันเนื่องมาจากการจัดการงานศพตนเอง
ℹ Remark : เหตุผลดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาหรือวัตถุประสงค์ในทางไม่ดีนะครับ หากว่าการบริจาคร่างกายดังกล่าวมีข้อจำกัดสำหรับคนติดเชื้อ HIV ได้โปรดให้ความรู้เป็นวิทยทานด้วยนะครับ

จึงขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับข้อคิดเห็น ความรู้ จากทุกๆท่านนะครับ เดี๋ยวหลังจากตั้งกระทู้ไปแล้ว จขกท.จะเข้ามาอ่านและตอบกลับสำหรับความคิดเห็นนะครับ ....ขอบพระคุณสำหรับทุกความคิดเห็นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่