รวมข่าวดังสะเทือนใจ "ตุลา'38 รำลึก"

หากเราย้อนไปสู่เดือนเดียวกัน เมื่อปีพุทธศักราช 2538 ถ้าใครเคยซื้อหนังสือพิมพ์หรือถ่ายเอกสารจากการสืบค้นในห้องสมุดก็จะพบว่า ในช่วงนั้นมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นอยู่มากมายไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะข่าวเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนความรู้สึกของคนไทยซึ่งมีมากกว่าข่าวที่น่าปิติยินดีเสียด้วยซ้ำ ทั้งจากสังคม เศรษฐกิจ แม้กระทั่งวงการบันเทิง ดารา

โอกาสนี้ เราจะขอคัดข่าวที่คิดว่าคนรุ่นก่อนต้องจดจำอย่างขึ้นใจ เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้ร่วมรับทราบ แล้วร่วมรำลึกเหตุการณ์เหล่านี้ไปด้วยกัน สวัสดี.

9 ตุลาคม : พลตรี หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี นักปราชญ์ นักเขียน ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคชรา สิริอายุ 84 ปี

9 ตุลาคม : เรื่อง "มนต์รักลูกทุ่ง" ถูกสร้างในรูปแบบละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรก เมื่อออกอากาศก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนสามารถทำเรตติ้งสูงสุดแห่งปี

เดือนตุลาคม : มวลอุทกภัยทะลักเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ซึ่งน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูง โดยวัดที่สะพานพระพุทธยอดฟ้า เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม มีค่าระดับสูงถึง 2.27 เมตร

20 ตุลาคม : เกิดเพลิงไหม้ภายในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน นานกว่า 14 ชั่วโมง ประเมินค่าเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

24 ตุลาคม : เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ครั้งที่ 5 ในเขตจังหวัดตาก กำแพงเพชร อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี เพชรบูรณ์ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สระแก้ว พิจิตร และชัยภูมิ

27 ตุลาคม : บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง นักแสดงดาวรุ่งชื่อดังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนเสียชีวิตที่จังหวัดชลบุรี 

28 ตุลาคม : ศิลปินตลกไทยกว่า 119 ชีวิต นำโดย เป็ด เชิญยิ้ม และ โน้ต เชิญยิ้ม เข้าร่วมพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน กรุงเทพมหานคร

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด และ บ้านเมือง, ตุลาคม 2538.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่