เขต “ชิบูยะ” สั่งห้ามขายเหล้า หวังสกัด “ผีป่วนเมือง” วันฮัลโลวีน

เขตชิบูยะในกรุงโตเกียวทุ่มงบประมาณ 100 ล้านเยนเพื่อรักษาความปลอดภัยในเทศกาลฮัลโลวีน พร้อมออกเทศบัญญัติห้ามดื่มสุราบนท้องถนนและพื้นที่สาธารณะ หลังจากเมื่อปีที่แล้วเกิดเหตุวุ่นวายในช่วงเทศกาลปล่อยผี
 

 ในช่วงเทศกาลฮัลโลวีน ผู้คนมากกว่า 100,000 คน ที่แปลงร่างเป็นภูตผีต่าง ๆ ได้มารวมตัวกันที่ย่านชิบูยะ ใจกลางกรุงโตเกียว แต่ท่ามกลางความสนุกสนานของผู้คนเหล่านี้ ก็สร้างความเดือดร้อนและรำคาญใจให้กับผู้คนจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ทั้งเสียงที่หนวกหู การสัญจรที่แออัด ขยะจำนวนมหาศาล ในปีที่แล้ว มีผู้ถูกจับกุมหลายคน เพราะต้องสงสัยว่าร่วมกันพลิกคว่ำรถบรรทุกขนาดเล็กคันหนึ่งจนเสียหาย
  

ทางการเขตชิบูยะได้ออกเทศบัญญัติ ห้ามดื่มเหล้าบนถนนและในสวนละแวกสถานีชิบูยะในช่วงเทศกาลฮัลโลวีน คือวันที่ 25-27 ตุลาคม และ 31 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน ร้านค้าในพื้นที่จะงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
นอกจากนี้ ยังห้ามเปิดเพลงเสียงดัง ปีนป่ายเสาไฟฟ้า และกระทำการอื่น ๆ ที่ก่อกวนความเรียบร้อยของสาธารณะ อย่างไรก็ตาม เทศบัญญัตินี้ไม่มีบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืน
  

ทางการเขตชิบูยะได้ใช้งบประมาณสูงถึง 100 ล้านเยนเพื่อรักษาความปลอดภัยในเทศกาลฮัลโลวีน พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงโตเกียวกว่า 1,000 นาย เฝ้าระวังอุบัติเหตุและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นที่ชิบูยะ
ที่ห้าแยกหน้าสถานีชิบูยะ จะมีหน่วยเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "DJ Police" คือตำรวจที่ยืนอยู่บนนั่งร้านสูงและใช้เครื่องขยายเสียง ประกาศแจ้งบอกทางให้แก่ผู้คนที่เดินไปมาเพื่อบรรเทาความคับคั่ง
 
 
นายเคน ฮาเซเบะ ผู้ว่าการเขตชิบูยะระบุว่า กิจกรรมเทศกาลฮัลโลวีนในย่านชิบูยะ ไม่ใช่ความริเริ่มของทางการ แต่กลุ่มผู้คนมารวมตัวกันเองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ถึงแม้จะสร้างความคึกคักในพื้นที่ แต่ก็มีปัญหามากมายเช่นกัน จึงจำเป็นต้องออกกฎเพื่อควบคุมความสงบเรียบร้อย และใช้เงินภาษีของประชาชนมารักษาความปลอดภัยในงานนี้ เขาเรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมงานยับยั้งชั่งใจขณะที่สนุกสนานกับเทศกาลฮัลโลวีน.

กลุ่มวัยรุ่นพลิกคว่ำและทำลายรถคันหนึ่งในวันฮัลโลวีน ปีที่แล้ว

ข่าวจาก : MGR Online
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่