[CR] [#ฉันจะมารีวิว] 퀸덤 (Queendom) ‒ Final Comeback🌻K-POP REVIEW (Special)

[K-POP REVIEW] Queendom ‒ Final Comeback

** โปรดอ่าน! **
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยเพราะคนเขียนไม่ได้มีความรู้เรื่องของเพลงแม้แต่นิดเดียว

- รีวิวนี้ Track by Track ไม่มีอินโทรบทความนะจ๊ะ1. Sorry, AOA
(7/10)
"อย่าพูดแต่คำว่าขอโทษเลย.. ไปซะเถอะ"

urban pop เซ็กซี่สื่ออารมณ์ของผู้หญิงที่เบื่อคนรักของตัวเองเอาแต่ขอโทษตลอด ตอนนี้ฉันหมดรักแล้วคุณแหละไปซะเถอะ เพลงึ่อนข้างแตกต่างจากกลิ่นอายเดิมๆไปทั้งหมดที่เน้นงานธีม 90s ลองจับพลัดจับโผความเป็น r&b มาซึมซับฟอร์มใหม่ที่เหลือแค่เพียงแค่ห้าคน ท่องเวิร์สนี่รู้สึกชอบเลยแหละทั้งติดหูและดูมีเสน่ห์้เย้ายวนแต่กลับเฉยๆท่อนฮุคที่ได้แค่ติดหูแต่ความพิเศษมันไม่ว้าวเท่ากับท่อนแร็ปที่ไม่ค่อยสมกับเป็นจีมิน ตัวซาวน์ดคือขุนมาเพื่อนางให้ได้โชว์ของเน้นๆแต่กลับทำออกมาได้รู้สึกไม่ประทับใจเท่าที่ควร พูดง่ายๆคือผิดหวังนั่นแหละ แต่ต้องยอมซอลฮยอนผู้หญิงคนนี้พัฒนาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

2. Moonlight, Lovelyz
(7.5/10)
"ค้นพบตัวเองแล้วจงเป็นอิสระภายใต้แสงจันทร์"

dancehall กลิ่นอาย house จังหวะปานกลาง เนื้อหากล่าวด้วยการจากลาที่ดูเหมือนจะเป็นแค่ sad ending แต่ก็ได้ค้นพบแล้วว่าการจบแบบนี้เป็นสิ่งที่ happy ending สำหรับฉัน หลุดพ้นจากคุณและเป็นอิสระไงหล่ะ ถ้าฟังรอบแรกเขื่อว่าหลายๆคนต้องเอะใจกับเมโลดี้แน่นอนเพราะมันคล้ายคลึงสไตล์ชองฮาสูง เพลงนี้โปรดิวซ์บาย VINCENZO พ่อผู้เป็นพีดีหลักให้ลูกสาวของนาง เป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างสาย synthpop กับพีดีผู้เน้นงานแดนซ์แทร็ปและกลอง มันคือการเปลี่ยนสไตล์วงให้กลายเป็นหลังมืออย่างชัดเจน อาจจะไม่ได้100%แต่ก็ทำให้สาวๆได้โชว์เสน่ห์อีกด้านออกมา+ออโต้จูนที่เข้ากับซาวน์ดได้เป็นอย่างดี นี่แหละคือสาวน่ารักฉบับใหม่ที่ไม่จัดจ้านสุดโต่งแต่พอลบภาพลักษณ์ที่ผ่านได้ เบบี้โซลเพลงนี้คือเกิดมาคุณจริงๆ ปล่อยของได้สะใจข้าพเจ้ายิ่งนัก

3. 되돌릴 수 없는 돌아갈 수 없는 돌아갈 곳 없는 (Wanna go back), Park Bom
(8/10)
"ฉันอยากย้อนกลับไปในวันเก่าๆ"

synth pop, r&b ลายเซ็นเมโลดี้ภาคต่อจาก Spring เนื้อหาที่พูดถึงความทรงจำเก่าๆที่ผ่านมา การพูดคำว่าลาก่อนมันทำให้ฉันปิดกั้นตัวเองและร้องไห้ออกมา เป็นไปได้อยากจะย้อนกลับไปเวลานั้นที่เราไม่จากกันไปไหนและอยู่ด้วยกันตลอดไป เนื้อหาเป็นการพูดอย่างตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม '2NE1' พูดง่ายๆว่าวงคือที่พักพิงใจสำหรับเจ๊แกนั่นแหละ ส่วนตัวชอบเพลงนี้เลยแหละซาวน์ดสวยงาม ความหมายกินใจ เจ๊แกเล่นปล่อยแอดลิปแบบไม่หวงและไม่กลัวว่าสภาพลำคอตัวเองที่มีปัญหามันจะกำเริบหนัก เชื่อว่าวันสเตจมีเรียกน้ำตาคนดูแน่นอนเพราะแค่ตัวเพลงอิชั้นยังอยากจะร้องไห้เลย

4. 게릴라 (Guerilla), Oh My Girl
(7/10)
"เป้าหมายมีไว้พุ่งชน"

electro dance, modern classical เนื้อหาให้กำลังใจคนที่กำลังเจออุปสรรค์ต่างๆถาถมรอบด้าน จับมือไปด้วยกันและฝ่าฟันมันไปให้ได้โยนทิ้งความแพ้ชนะแล้วลงมือทำ(ร้องเพลง)ให้สุดความสามารถ ภาคดนตรีแทบจะไม่ได้ต่างจาก Fifth Seasons เลยแม้แต่นิดเดียว pattern แทบจะมาเอามาreworkใหม่แต่กลับรู้สึกสมูท ติดหูและดูน่าฟังกว่าห้าฤดูเท่าตัว พูดง่ายๆคือดีกว่าแต่ไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ ลายเซ็นชัดเจนมาทางนี้ก็ต้องเอาให้สุดไปเลยก็แล้วกัน

5. LION, (G)I-DLE
(7/10)
"I'm LION, I'm a QUEEN."

pop drum กลับไปกลิ่นอาย moombahton เหมือนเพลงเดบิวท์ การหยั่นเชิงตัวเองว่าฉันคือราชินีแห่งเจ้าป่าเจ้าเขาเปิดมาก็เลือกผิดคนไปหน่อยพูดตรงๆถ้าเอาไพ่ตัวเต็งอย่างซูจินเริ่มจะเป็นการวาดลวดลายราชินีอย่างสมจริงที่ไม่พยายามเค้นเสียงจนมันขึ้นจมูก ดึงอินเนอร์จากข้างในที่เข้มข้นออกมาเบาแต่แฝงไปด้วยความดุร้ายพร้อมจะครอบครองตำแหน่งนี้แต่โซยอนคงวางมาแล้วเพราะถ้าให้ซูจินเปิดปิดทุกอย่างจะกลายเป็นpatternการร้องที่ซ้ำซากจนน่าเบื่อเพราะแค่ท่อนคอรัสก็ฟังรู้ทันที โคตรวนไปวนมาจับทางได้ทั้งเพลง ดีใจกับมินนี่ที่ได้โชว์ของเล็กน้อยแต่มองกลับกันมิยอนควรทำหน้าที่โชว์ของในเพลงซะมากกว่า ส่วนโซยอนแร็ปสะใจแต่เน้นตรงคำว่า Queen สูงไปแล้วไม่มีลูกเล่นแอดลิปคำพูดให้เชื่อม กลายเป็นเรียบไปเลยถึงจะมีริฟกีต้าร์มาคลอไว้ก็เหอะส่วนอูกีกับชูฮวามีท่อนร้องที่ชัดเจนแค่ไม่โดดเด่นเท่าไหร่โดนพี่ๆกลบมิดนะหนู

6. 우린 결국 다시 만날 운명이었지 (Destiny), MAMAMOO
(9/10)
"เพราะโชคชะตาอาจจะทำให้เราได้กลับมาพบกันอีกครั้ง"

alternative pop ที่มีจังหวะคันทรี่ผสมเข้าด้วยกัน เพลงเล่าถึงความสัมพันธ์ที่เลิกกันแต่เพราะเชื่อในโชคชะตามันอาจจะทำให้เราได้กลับโคจรมาพบกับอีกครั้งต่อให้นานแค่ไหนก็จะรอ การเริ่มต้นด้วยจังหวะเบสกึ่งร็อคในช่วงอินโทรและการลงกลองในท่อนเวิร์สสามารถจินตนาการบรรยากาศที่เหมือนเรากำลังอยู่ในเมืองคาวบอยสุดเท่ ต่อด้วยการดำเนินเพลงที่ดูไม่ช้าจนยืดยานตัดรสอะคูสติกในท่อนพรีฮุคแล้วไล่ระดับความพีคไปเรื่อยๆ แล้วฟาดตัดรสชาติด้วยแทร็ปอารมณ์gangsterในท่อนคอรัส ปิดพาร์ทกระชากความสะใจของข้าพเจ้าขยี้บีทอัพเลเวลแทร็ปจนต้องตะโกนออกมาว่าอิเตี้ยในท่อนบริจด์และfinaleสวยๆด้วยเสียงฮวีอิน ถ้าพูดว่านี่คือเบสแทร็คไตเติ้ลของมามามูจะหาว่าอวยเกินไปแน่ๆ แต่มันจริง!! การจริงจังในด้านภาคดนตรีที่เข้มข้น ดึงอินเนอร์ความดิบแล้วกระชากความสนุกสุดเหวี่ยงในแบบที่มามามูไม่เคยทำมาก่อน มันเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่สามารถกลบซิกเนเจอร์ของวงได้อย่างมิดชิดแทบจะลืมไปว่าเคยทำเพลงแดนซ์ธรรมดาหรือเรโทรหวานๆ เป็นเพลงเศร้าที่อยากจะเต้นให้เป็นบ้า ทำไมไม่ปล่อยเพลงนี้เป็นคัมแบ็คอัลบั้มตัวเอง!!?

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 


- ไฟนอลรายการ 'Queendom' เซอร์ไวเวิลหาผู้ชนะเพื่อคัมแบ็ค(?) เดินทางถึงช่วงสุดท้ายสักทีตอนแรกก็คิดไว้ว่าจะไม่รีวิวเพราะถ้าลงบทความไปแล้วคนอ่านจะไม่เข้าใจในสิ่งที่ตัวอิชั้นจะสื่อสาร เรื่องเทสคงไม่ต้องพูดเพราะทุกคนไม่จำเป็นว่าจะต้องเทสเหมือนกัน100% แต่เพราะความคันไม้คันมือหลังฟังจบมันอดไม่ได้จริงๆแหละ

- ทุกเพลงในรอบไฟนอลที่ปล่อยออกมาพูดตรงๆว่า "ติดหูและทำได้ดีในฉบับของตัวเอง" แต่ก็อย่างที่บอกไปมันขึ้นอยู่เทสการฟังของพวกคุณเดี๋ยวตะมีคำถามตีกลับมาว่าเอ้า! พูดแบบนี้แล้วจะลงรีวิวทำไมกัน? หนึ่งอยากแชร์การฟังของตัวเอง สองเจาะรายละเอียดเล็กน้อยของตัวเพลง สามวิเคราะห์ในมุมมองส่วนตัวมห้คสามคิดเห็นกันไป นี่คือจุดประสงค์ที่ทำรีวิวตัวนี้ขึ้นมท(รวมถึงรีวิวตัวอื่นเช่นกัน) เคลียร์ไปตรงนี้อยากบ่นเฉยๆ

- จะว่าไปแล้วข้อดีของรายการนี้มันแทบจะมองเห็นได้ชัดเจนเลยนะวาศิลปินทุกคนมาเพื่อโชว์ศักยภาพและความสามารถของตัวเองให้ทุกคนได้เห็นกันมากกว่าเดิมที่ไม่ใช่แค่โชว์ร้องหรือเต้นแบบทั่วไป การรังสรรค์performanceให้ออกมาดีและประทับใจผู้ชมนี่แหละคือโจทย์ยากสำหรับการแข่งขันในรายการเซอร์ไวเวิล ทุกคนต่างงัดจุดนั้นดันอย่างสุดแรงเท่าที่มีบางคนก็ดึงศักยภาพดิบทออกมาจนรู้สึกว้าวและอินตามกับผลงานได้ ส่วนตัวเป็นรายการที่คุ้มค่าและเป็นหนึ่งในเซอร์ไวเวิลน้ำดีประจำปีเลยก็ว่าได้
.
.
.

" งานประกาศรางวัลท้ายปีมีอายนะพี่ลูกเกด "

Best Tracks: 우린 결국 다시 만날 운명이었지 (Destiny) > 되돌릴 수 없는 돌아갈 수 없는 돌아갈 곳 없는 (Wanna go back) > Moonlight > Sorry > 게릴라 (Guerilla) > LION

ปล. การทำรีวิวทั้งหมดนี้ คนเขียนไม่ได้มีความรู้เรื่องแนวเพลงอะไรมากมายเลยสักนิดเดียวใช้ประสบการณ์จากการฟังเพลงล้วนๆ
ตอนนี้ดิชั้นได้ทำการเปิดเพจรีวิวอย่างเป็นทางการแล้ว
ยังไงก็ขอฝากเพจเล็กๆไว้ด้วยจ้า สาระไม่มีเช่นเคยมีแต่พูดไปเรื่อย
ชื่อสินค้า:   [#ฉันจะมารีวิว] 퀸덤 (Queendom) ‒ Final Comeback🌻K-POP REVIEW (Special)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นักร้องนักดนตรีเกาหลี K-POP Queendom (รายการโทรทัศน์) เพลงเกาหลี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่