ทำไมธนาคารถึงแห่ปิดสาขากัน

กระทู้คำถาม
ถ้าจะบอกว่าเพราะไม่มีเงินพยุงจำนวนสาขาก็ไม่น่าใช่ เพราะในประเทศนี้ ธนาคารมีเงินมากกว่าใคร รายรับ กำไร ก็มากกว่าใคร เป็นหมื่นล้าน

แล้วทำไมถึงแห่ปิดกันล่ะ ทำอย่างนี้คนจะไปฝากเงินในร้านสะดวกซื้อกันมากขึ้น เพราะหาได้ง่ายกว่า ซึ่งการฝากเงินธนาคารในร้านสะดวกซื้อ ก็เสียค่า

ธรรมเนียมตั้ง 15 บาท

แต่ไปฝากกับ wallet ต่างๆ ไม่เสียเงิน อาจทำให้คนส่วนหนึ่งโหลด wallet มาใช้ เพื่อฝากเงินแบบไม่เสียเงิน แทนที่จะฝากแบบเสียเงินไปกับบัญชีธนาคาร

สรุปแล้ว google กับ apple อยู่เบื้องหลังการปิดสาขาจำนวนมากของธนาคาร เพื่อให้คนยึดติดกับการโหลดแอปใน application store ของตัวเองกันมากขึ้น

จะได้ไม่ไปซื้อมือถือ windows ที่ไม่ค่อยมีแอปต่างๆให้บริการได้เทียบเท่า เพราะ 2 เจ้านี้ ร่วมมือกันทำลาย windows 10 mobile ด้วยการสะกดจิตคนไม่ให้

ไปลงแอปใน microsoft store

ขนาดธนาคาร ธกส. กับ ทิสโก้ ยังทำแค่ mobile banking แต่ไม่ยอมทำ internet banking เพื่อทำให้คนยึดติดในการโหลดแอปมากขึ้น แทนที่จะทำ

internet banking เพื่อที่คนจะได้ใช้ทางคอมได้ด้วย แต่ก็ไม่ยอม คงเพราะเห็นแก่ google และ apple จึงทำแค่ mobile banking ออกมา เพื่อให้คนยึดติด

กับ แอป กับ app store กับ play store ให้มากยิ่งขึ้น
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
จขกท พูดถึง มือถือ windows ผมต้องเลื่อนไปดูเลยว่า นี่กระทู้ปี 62 หรือ ปี 52 กันแน่

1. ปิดสาขา เพื่อลดต้นทุน ครับ แต่ยังคงความสะดวกให้ลูกค้าส่วนใหญ่ผ่านแอพ

2. ค่าธรรมเนียม ร้านสะดวกซื้อได้ครับ ไม่ใช่แบงค์

3. Wallet ต่างๆ ไม่ให้ดอกเบี้ยครับ แต่บัญชีธนาคารยังได้ดอก 0.5% ครับ แถม wallet ต่างๆ ย้ายเงินออกไปต่างระบบก็เสียค่าธรรมเนียมครับ

4. Internet banking ผ่าน web browser บน pc หรือมือถือ มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยทั้งเรื่องโดนแฮก โดนวางยา โดนลิ้งค์ปลอม ฯลฯ

5. Windows mobile มันตายของมันเองไปนานแล้วครับ ไม่เกี่ยวกับแอพแบงค์แต่อย่างใด
ความคิดเห็นที่ 4
เคยสังเกตไหมว่าสาขาที่ปิดส่วนใหญ่อยู่นอกห้าง แต่ในห้างมีแต่เปิด ไม่มีปิด

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ เทคโนโลยี ทำให้โอนเงินสะดวกมากขึ้น

อีกส่วนเป็นเพราะธนาคารในห้างเปิดทำการทุกวัน จะติดต่อวันหยุดก็ทำได้ง่าย ที่จอดรถก็สะดวก คนใช้บริการเยอะ ธุรกรรมบางอย่างจำเป็นต้องติดต่อโดยตรง จะติดต่อวันทำการก็ไม่สะดวก จะติดต่อวันหยุดสาขาก็ปิด การใช้บริการในห้างสะดวกกว่า

แล้วทำไมธนาคารจะต้องแบกรับภาะของสาขาที่คนใช้บริการน้อย

ทุกวันนี้คนนิยมใช้ระบบฝากเงินอัตโนมัติมากขึ้น (บางธนาคารมี) เร็วกว่ารับบัตรคิว แล้วต้องรอ อนาคตแบงค์คงจะใช้คนน้อยลงเยอะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่