นักกีฬาและกองเชียร์

หลังจากแมชท์ล่าสุดที่คู่ขวัญใจกองเชียร์ คู่ผสม บาสป้อ [2] แพ้คู่อินโด จอแดน-ออกตาเวียนติ [6] ภายในเวลาเพียง 28 นาที
เราในฐานะกองเชียร์ ผมอยากลองชวนเพื่อนๆ กองเชียร์ทุกคน ทำใจให้เป็นกลางแล้วย้อนดูสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น
ในมุมมองของทั้ง กองเชียร์อย่างพวกเรา และ นักกีฬาที่ได้ลงทำการแข่งขัน
...
- ทุกท่านคิดว่า ทำไมอันดับโลกถึงมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ? เพราะมันคือกีฬาไม่ใช่หรอครับ เวทีนี้พร้อมจะท้าทายทุกคนที่มีความมุ่งมั่น
ตั้งใจ บาสป้อ เราอยู่อันดับ 4 (แปลว่า ณ เวลานี้ ผลงานที่ทำมาตลอดทั้งปี มีคนเก่งกว่าเราแค่ 3 คู่ ในโลกนี้) แต่คนที่อันดับน้อยกว่า ก็พัฒนา
ตลอด ความพ่ายแพ้ครั้งก่อนๆ ของเขา ทำให้เขาก็พัฒนา ปรับปรุงวิธีเล่น ซ้อมให้หนักขึ้น ให้แม่นยำขึ้น เพื่อมุ่งไปสู่ชัยชนะ และแน่นอนว่าวันนี้
สิ่งเหล่านั้นของคู่อินโดก็เห็นผล (ตั้งแต่แชมป์ที่เดนมาร์ก และ เข้าเซมิเป็นอย่างน้อยในรายการฝั่งเศสนี้) และผมเชื่อว่านักกีฬาและทีมงานทุกคนของทุกชาติ ก็ปรับปรุงพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเพื่อจะหวังล้มศัตรูให้ได้ ตามแต่พรสวรรค์ ความพยายาม ข้อจำกัดของตัวเอง

- หลายคนผิดหวังที่บาสป้อเล่นไม่เต็มที่จนแพ้ (จากหลายๆความเห็น) ผมว่าไม่มีใครไม่ตั้งใจเล่นหรอกครับ นักกีฬาทุกคนมีวันเก่ง และ วันไม่เก่งของตัวเอง บางวันตีเข้ามือ บางวันทำอะไรก็แย่ไปหมดเลย (วันเก่งของบาส-ป้อ ไม่ต้องพูดถึง เพราะถูกพิสูจน์ด้วยผลงานตลอดทั้งปีมาแล้ว) 

- ที่บอกว่า บาสป้อ ทิ้งเกม ผมว่าไม่ได้ทิ้งหรอก แต่ที่ตีไม่ดี ผมคิดว่ามันมาจากปัจจัยต่างๆ ของตัวนักกีฬาเอง เช่น หัวร้อน หงุดหงินคู่หู หงุดหงิดฝ่ายตรงข้าม หงุดหงิดตัวเอง และต้องให้เครดิตฝ่ายตรงข้ามว่าเขาตีดีมากๆ จนปัจจัยเหล่านี้มีผลทำให้เกมเราเสียรูปแบบไปได้ แต่เชื่อผมเถอะว่า ไม่มีใครตั้งใจทิ้งเกมหรอก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ เป็นคุณสมบัติของนักกีฬาก็ต้องปรับปรุงกันต่อไปในแมชท์ของทัวร์หน้าๆต่อไป 
 
- หลายคนมักเอานักกีฬาไทยไปเทียบกับชาติอื่นเรื่องความมุ่งมั่น ผมว่าอันนี้ไม่แฟร์มากๆ ผมมีความเชื่อว่า นักกีฬาไทยเราทุกคนมีคุณภาพ มีวินัย ตั้งใจซ้อมทุกคนครับ และ เวลาลงเล่น ก็ตั้งใจเล่น มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ อยากชนะทุกคน เหมือนๆชาติอื่นๆ แหละ เราเคยลองถามตัวเราเองไหมว่า ทำไม "เราถึงคิดว่า ชาติอื่น มุ่งมั่นกว่านักกีฬาชาติเราหล่ะ" เปรียบเทียบแบบนี้ก็เหมือนกับ สมมติเราเงินเดือน 20000 แล้วมีคนเอาเราไปเปรียบทเทียบกับอีกคนที่เงินเดือน 50000 อะครับ แล้วบอกว่า ทำเธอไม่มุ่งมั่นแล้วเดือนหน้าทำงานให้ได้เงินเดือน 60000 ดูสิ

- เราผิดหวังเมื่อคนที่เราเชียร์แพ้เป็นเรื่องธรรมดา แต่บางครั้งเราก็ต้องนึกถึงความเป็นจริงด้วยนะครับว่า นี่คือ เกมกีฬาที่มีแพ้ชนะตลอดเวลา และ คนที่เป็นนักกีฬาทีมชาติคือคนที่เก่งที่สุดของชาติเราแล้วที่ลงไปเล่น และ นักกีฬาและทีมงานก็ทำเต็มที่แล้วเช่นกัน เราในฐานะกองเชียร์ ผิดหวัง เสียใจ เสียดายได้ แต่ผมว่าอย่าพูดถึงนักกีฬาในลักษณะดูถูกเขาจนน่าหดหู่หมดหวังขนาดนั้นเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่