ปริมาณ CD4 บอกได้ไม๊ ว่าใครเอาเชื้อ HIV มาติดใครกันแน่

สวัสดีชาวชาวพันทิป เรามีคำถาม พอดีเรากับแฟน ติดเชื้อ HIV แต่เราไม่รู้ว่าใครเอาเชื้อมาติดใคร (เราไม่มั่นใจ)

คือเรื่องของเรื่องคือ เรากับแฟน คบกันมาได้ประมาณ 3 ปี มาวันนึง บังเอิญแฟนเราป่วย และได้รับการตรวจเลือด และพบเชื้อ ค่า CD4 เหลือ 4xx  ซึ่งปกติแล้ว ค่าปกติควรอยู่ที่เท่าไหร่ เราก็ตำไม่ได้ แต่ 4xx นี่คือต่ำแล้ว จากนั้นเขาก็เสียใจมาก จนผ่านมาจนเขาได้รับยา แล้วยานั้นก็มีเอฟเฟคให้อ้วก ให้เวียนหัว สัก 3-4 วัน เขาท้อจนไม่อยากกินยา แล้วเขาก็มาบอกเราว่า เขาพบเชื้อ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ทำไมเราถึงไม่ตกใจ หรือกลัวอะไรเลย อาจเป็นเพราะเรรผ่านหูผ่านตามาบ้าง ว่ามันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น หรือไม่เราก็รักเขาจนมองข้ามเรื่องเชื้อนั้นไป เรากลับรับฟังเขา ให้เขาระบาย เขาก็พูดไป และเขาก็บอกว่า ไม่รู้ไปติดมาตอนไหน จากใคร และภาวนาว่าอย่าให้เราติดด้วย แล้วเขาก็บอกเราเขามีเราแค่คนเดียว ไม่เคยไปยุ่งกับใคร แต่เชื้อนี้มาเมื่อ เขาก็ไม่รู้ อาจจะเป็นก่อนหน้าที่จะมาคบกับเรา หรือเราเป็นคนเอามาติดเขา แล้วเขาก็บอกเราว่าถ้าเราจะไปจากเขา ก็ให้เราไปได้เลย เขาบอกว่าเขามีเราแค่คนเดียว ถ้าเราไป เขาก็แค่ไม่เหลือใคร และเขาก็จะหยุดกินยา จะไม่รักษา และปล่อยตัวเองให้ตายไปเลย เราได้ยินแบบนั้น เรากอดเขา และบอกเขาว่า เราจะไม่ไปไหน เรารักเขามาก ไม่ว่าจะยังไง เราก็จะดูแลเขา และเราคิดในใจแล้วว่า ถ้าเขาติดเชื้อ แน่นอน เราก็ต้องติดด้วยแน่ๆ เพราะตลอดเวลาที่เรามีอะไรกัน เราไม่ได้ป้องกันเลย เขาก็บอกเราว่า ให้เราไปตรวจซะ วันต่อมาเราก็ไปตรวจ และก็ตามที่คิดไว้ เราไม่ตกใจเลย เราก็ติดเชื้อ แต่.....ค่า CD4 ของเรา ต่ำกว่าของเขา และตั้งแต่นั้นมา ตราบาปก็เริ่มขึ้น  ทุกครั้งที่เราทะเลาะกัน เขาก็จะเอาเรื่องนี้ขึ้นมาพูด ว่าเราทำชีวิตเขาพัง เราเป็นคนเอาเชื้อมาติดเขา เพราะค่า CD4 ของเราต่ำกว่า แปลว่า เรามีเชื้อมาก่อน ซึ่งเราก็ไม่ได้ปฏิเสธ แต่ยอมรับ ว่าเราเคยมีแฟนมาก่อน และไม่ได้ป้องกัน และเราอาจจะติดมาจากแฟนคนเก่า

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราก็เริ่มคิด เริ่มสงสัย ว่า CD4 มันจะบอกได้จริงๆหรอ ว่าใครเป็นก่อนกัน ถ้าคนนั้นเป็นก่อน แต่เขาออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตัวเองดีล่ะ ค่า CD4 จะลดช้ามั๊ย แล้วถ้าเราไม่ออกกำลังกายเลย ไม่ดูแลตัวเลย ค่า CD4 จะลดเร็วรึป่าว เป็นคำถามที่แค่แวปเข้ามาแปปเดียวในหัว แล้วก็หายไป

แต่ก็อย่างที่บอก ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน เขาก็จะเอาเรื่องนี้ขึ้นมาตอกย้ำทุกครั้ง และเราก็รู้สึกแย่ทุกครั้ง คือถ้าเรารู้ว่าเรามีเชื้อ เราจะไม่เอามาแพร่ให้เขาแน่นอน เราจะไม่มาคบกับเขาแน่ๆ แต่นี่เราไม่รู้ไง เรามารู้หลังจากที่คบกับมาแล้ว 3 ปี และเขาก็เป็นคนตรวจเจอก่อน ในวันที่เขาเจอ แล้วเรายังไม่รู้ว่าเราติดเชื้อ เรากลับอยู่กับเขา กอดเขา เข้าใจเขา แต่พอเขารู้ว่าเรามีค่า CD4 ต่ำกว่า เขากลับโยนความผิดมาที่เรา ให้เราแบกรับความรู้สึกผิดอยู่คนเดียวตลอด

จนวันนึง เรานึกขึ้นมาได้ว่า เขาเคยบริจาคเลือด และหลังจากที่เราคบกันมาได้หลายเดือนแล้ว น่าจะเกือบปี หรือไม่ก็ 5 เดือน เขาก็ยังบริจาคเลือดได้ตั้ง 4-5 ครั้ง จนมาพักนึง ที่ทางสภากาชาด ไม่รับเลือดของเขา ด้วยเหตุผลอะไรทางสภาก็ไม่ได้บอก บอกแค่ว่า เลือดมีปัญหา บริจาคไม่ได้ ซึ่งเราเองก็ไม่เคยบริจาคเลือดมาก่อน เราเลยไม่รู้ว่า ตอนที่ไปบริจาคเลือด เขาตรวจผลเลือดด้วยไม๊ จากนั้น เขาก็ไม่ได้บริจาคเลือดอีกเลย จนวันกระทั้งวันที่เขาตรวจเลือด เพราะเขาไม่สบายนั่นแหละ ถึงได้รู้ ว่าเขาติดเชื้อ และเราก็ติดเชื้อด้วย

เรื่องนี้ มันทำให้เขาเปลี่ยนไป เขามองว่าเราทำให้เขาเป็นแบบนี้ และเราก็เข้าใจแบบนั้นมาตลอด เรารู้สึกแย่มากๆ และมีคำถามมากมายในหัว เราหาคำตอบไม่ได้ เลยมาตั้งกระทู้ หวังว่าจะได้รับคำตอบที่แท้จริง ถ้าเป็นเพราะเราจริงๆ เราก็สมควรแล้ว ที่จะแบกรับความรู้สึกนี้ไป 😢😢😢

บอกเราตรงๆได้เลย เรารับได้ ขอแค่ความจริงก็พอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่