แนะนำพิพิธภัณฑ์อัญมณีฯ สีลม

คุณรู้จัก ‘สีลม’ มากแค่ไหน ?

เมื่อพูดถึง ‘สีลม’ แล้วคุณนึกถึงอะไร ?...

ความบันเทิงยามราตรี แสงสีแห่งมหานคร การสัญจรที่แสนจะสะดวกสบาย... ใช่หรือเปล่า ?

รู้หรือไม่... ว่านอกจากนั้นแล้ว สีลมยังเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางการค้าของสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับอีกด้วย
มีร้านค้าอัญมณีมากกว่า 100 ร้านในย่านนี้... โดยมีสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ(องค์การมหาชน) เป็นจุดศูนย์กลาง...

ใช่ครับ ! นี่คือที่ที่ผมจะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน...

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ตั้งอยู่ที่อาคารไอทีเอฟ-ทาวเวอร์ ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก จ.กรุงเทพฯ ที่นี่นับได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางของงานอัญมณีเลยล่ะครับ ทั้งมีบริการให้ความรู้ผ่าน ‘หลักสูตรฝึกอบรม’ ‘พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ’ และ ‘ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ’ มีบริการจำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ในชื่อ ‘Temp pop-up store by GIT’ และนอกจากนั้น ยังมีบริการตรวจสอบอัญมณีและโลหะมีค่าอีกด้วย

สำหรับการเดินทาง หากท่านเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ให้มาลงที่สถานีช่องนนทรี แล้วเดินต่อประมาณ
300 เมตรก็จะพบอาคารไอทีเอฟ-ทาวเวอร์ครับ

เอาล่ะครับ... ได้เวลาที่ผมจะพาทุกท่านเดินสำรวจแต่ละหน่วยงานของสถาบันฯ แห่งนี้ไปพร้อมๆกันแล้ว
ล่ะครับ !

เริ่มจากพิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ ที่นับว่าเป็น ‘ไฮไลต์’ ของที่นี่ละกันนะครับ... เมื่อเดินเข้ามาถึง สิ่งแรกที่ทุกท่านจะเห็นคือ ‘อเมทิสต์’ - อัญมณีสีม่วงก้อนใหญ่ที่ตั้งเอาไว้กลางห้อง ประหนึ่งว่าจะตระเตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้... นอกจากนั้น เมื่อมองออกไปรอบข้าง ก็จะเห็นว่ารอบกายของท่านถูกรายล้อมไปด้วยตัวอย่างอัญมณีมากมายที่แพรวพรายและงามระยับรับกับแสงไฟ ชวนให้เราหลงใหลเหมือนต้องมนต์สะกด เคียงคู่ไปกับองค์ความรู้ที่ถูกจัดแสดงผ่านทางป้ายนิทรรศการ ซึ่งให้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอัญมณี ตั้งแต่เรื่องการจำแนกประเภท การจัดระดับคุณภาพ คุณสมบัติ ระบบผลึก ปรากฏการณ์ทางแสง ตลอดจนเส้นทางการเดินทางของอัญมณี ตั้งแต่ ‘ต้นน้ำ’ อันได้แก่ กำเนิดอัญมณีและการทำเหมือง ไปจนถึง ‘ปลายน้ำ’ ซึ่ง
ก็คือ ขั้นตอนในการเจียระไน การออกแบบ และการปรับปรุงคุณภาพอัญมณีก่อนออกจำหน่ายส่งถึงมือผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังช่วยชี้ให้เห็นถึงบทบาทของอัญมณีในสังคมไทย ตั้งแต่ในอดีตที่นิยมใช้กันในราชสำนัก ในฐานะที่เป็นสิ่งมงคลและมีค่า ตราบจนถึงปัจจุบันที่ธุรกิจอัญมณีได้เจริญเติบโตและพัฒนาจนกระทั่งมีบทบาทในฐานะที่เป็นอุตสาหกรรมสำคัญซึ่งนำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นจำนวนเงินมหาศาลในแต่ละปี

ต่อมา คือ ห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและโลหะมีค่า ซึ่งได้รับการรับรองจากสมาพันธ์อัญมณีโลก (CIBJO) มีหน้าที่ในการตรวจวิเคราะห์จำแนกอัญมณีธรรมชาติ อัญมณีสังเคราะห์ อัญมณีเลียนแบบ รวมถึงตรวจสอบการผ่านการปรับปรุงคุณภาพของอัญมณี และค่าความบริสุทธิ์ของโลหะมีค่า ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและนักอัญมณีศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งมีการออกใบรับรองซึ่งเป็นที่ยอมรับและเชื่อมั่นกันในวงการอัญมณีไทย

ในส่วนของศูนย์ฝึกอบรม สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้จัดให้มีหลักสูตรฝึกอบรมด้านอัญมณีศาสตร์ ธุรกิจทองคำและโลหะมีค่า รวมไปถึงการออกแบบและการตลาด เพื่อพัฒนาบุคลากรทางด้านอัญมณี ซึ่งจะช่วยพัฒนาศักยภาพและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยในตลาดโลก

ส่วนถัดไป คือ ร้าน ‘Temp pop-up store by GIT’ อีกหนึ่งงานบริการของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ที่ทำหน้าที่จัดจำหน่ายสินค้าในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในส่วนภูมิภาค ซึ่งช่วยเพิ่มช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของผู้ประกอบการในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีช่องทางการจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ zilingo อีกด้วย

และสุดท้าย คือ ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งเก็บรวบรวมวารสาร นิตยสาร บทความ และหนังสือเกี่ยวกับอัญมณีศาสตร์ ที่นับได้ว่าเป็น ‘คลังความรู้’ ด้านอัญมณีแห่งหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียวเลยล่ะครับ

เห็นแล้วใช่ไหมครับ ว่าสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) แห่งนี้น่าสนใจเพียงใด...
สำหรับท่านใดที่สนใจ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ท่านสามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
https://www.git.or.th หรือติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2634-4999 ในวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 17.00 น.
เว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์ และวันหยุดตามประกาศของสถาบันได้เลยครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่