สารานุกรมปืนตอนที่ 287 ปืนพก Mauser HSc

"ขอขอบคุณเพจ ป ปืนอย่างสูงครับ"

https://www.facebook.com/Porpeunbybaster/Mauser HSc

Mauser C96 ที่เป็นปืนที่ทาง Mauser ได้จำหน่ายในเชิงพานิชและส่งออกมาก่อน และต่อมากองทัพเยอรมัน(ก่อนหน้าคือซื้อเป็นปืนส่วนตัว)ได้นำมาใช้งานที่เราคุ้นตากันดี

Alex Seidel ซึ่งเป็นนักออกแบบอาวุธชาวเยอรมันชายผู้นี้หลังสงครามโลกครั้งที่2เขาได้ร่วมมือกับ Edmund Heckler และ Theodor Koch ก่อตั้ง Heckler & Co.ในปี1948 ต่อมาได้เปลี่ยนจนเป็นชื่อที่โด่งไปทั่วโลกคือ Heckler & Koch GmbH (HK) นั้นเอง ซึ่งกลายเป็นต้นกำเนิดอุตสาหกรรมอาวุธปืนยุคใหม่ของเยอรมันในปี1935 Alex Seidel ได้เริ่มทำการออกแบบอาวุธปืนพกขนาดกระทัดรัด (compact pistol) เพื่อแข่งขันกับ Walther PPK / PP และ Sauer 38H สำหรับขายให้แก่หน่วยงานทหาร-ตำรวจ
ปืนใช้กระสุนขนาด .32 ACP (7.65×17mm Browning SR) (ต่อมาเพิ่ม .380 ACP (9×17mm Short))
ระบบปฏิบัติการของปืนใช้ระบบลั่นไกแบบ Double Action บริหารกลไกด้วยระบบหน่วงเวลา Blowback operated ปืนมีนกนอกสามารถลดนกด้วยการเข้าบิดคันนิรภัยลง (lowered)และเหนี่ยวไก เมื่อบิดคันนิรภัยลงจะเหนี่ยวไกในระบบดับเบิลไม่ได้เช่นกัน
ซองกระสุนบรรจุ 8-นัด (.32 ACP) และ 7-นัด (.380 ACP) ซึ่งมีปุ่มปลดซองกระสุนอยู่ใต้ด้ามปืน(Magazine release catch bottom)
การถอดประกอบปืนทำได้ง่ายมากโดยกดปุ่มที่อยู่ในโกร่งไกลงแล้วเลื่อนลำเลื่อนปืนไปด้านหน้าเล็กน้อยลำเลื่อนก็จะปลดตัวเองออกมาจากโครงปืน การประกอบกลับก็ทำโดยวางลำเลื่อนลงบนโรงปืนเยื้องเท่าระยะที่ปลดออกและดันกลับมาด้านหลังเท่านั้น

ชื่อ Mauser HSc โดย “HS”มาจาก Hahn-lSelbstlspanner หรือ selfcocking-hammer ความหมายก็คือปืนที่ใช้ระบบลั่นไกแบบดับเบิลแอคชั่นนั้นเอง ส่วน “c” มาจากModel c หรือ รุ่น c
การผลิตใน เวอร์ชั้นผล Mauser ผลิตขายในตลาดพาณิชย์เป็นหลัก ซึ่งอยู่ในช่วง 1936-1939 ในขนาด 7.65x17mm / .32 ACP เป็นหลัก ซึ่งมีการทำผิวเจียระไน และขัด ( highpolish-finish )เป็นอย่างดี มีการใช้แก้มประกบด้ามปืนที่ทำด้วยไม้แกะลายกันลื่น ปั้มตัวอักษรต่างๆ มีการผลิตอยู่ราวๆ 59,467 กระบอก
ในเวอร์ชั่นที่มีการผลิตให้แก่กองทัพเยอรมัน จะมีการลดรายละเอียดต่างๆลงไป ซึ่งมีการสั่งผลิตจากเหล่าทัพในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะมีการประทับสัญลักษ์ของกองทัพเอาไว้ที่ปืน คือ

Army (Heer): 137,121 กระบอก

Navy (Kriegsmarine): 27,100 กระบอก

Police (Polizei): 28,300 กระบอก

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2สิ้นสุดลง ฝรั่งเศสมีการนำ Mauser HSc ไปใช้ในอินโดจันและมีการประทับ “RW” เอาไว้บนตัวปืน
ในปี 1968 ถึง 1977. โรงงาน Mauser ใน Oberndorf ก็ได้นำ Mauser HScมาผลิตด้วยคุณภาพสูงมีการทำผิวงานอย่างดีแบบ Blued และ Nickel finishes. เพื่อขายให้แก่หน่วยงานผู้รักษากฎหมาย พลเรือน และตลาดอเมริกา(จะมีตรา US import markings.) และมีการเพิ่มขนาด .380 ACP (9×17mm Short) ด้วย

บริษัท Renato Gamba ในเมือง Gardone ประเทศอิตาลี่ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ Mauser HSc มาทำการผลิตเองภายใต้ชื่อ "HSc Super," "HSc Mod. 80," หรือ "SAB-2001 Super" โดยมีการเพิ่มซองกระสุนแบบแถวคู่โกร่งไกปืนแบบ recurved trigger guard และปุ่มปลดซองกระสุนอยู่ที่ฐานโกร่งไกปืนหากมีข้อผิดพลาดประการใดๆก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ครับและขอบคุณที่ติดตาม
Cr.
http://sportsmansvintagepress.com/…/mauser-rifl…/mauser-hsc/
http://www.tague.at/pistolen/index.htm
https://modernfirearms.net/…/germany-semi-a…/mauser-hsc-eng/
http://www.imfdb.org/wiki/Mauser_HSc
https://en.wikipedia.org/wiki/Mauser_HSc
#Mauser_HSc #ป_ปืน


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่