[CR] รีวิวบัตร Planet SCB จากการใช้งานจริงที่สิงคโปร์ พร้อมปัญหาที่พบ

สวัสดีครับ ผมเพิ่งกลับจากทริปสิงคโปร์ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา และได้นำบัตรเติมเงิน Planet SCB ไปลองใช้เป็นครั้งแรก เจอปัญหาที่ทำให้ประสบการณ์ใช้งานครั้งแรกไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ และเท่าที่เสิร์ชดูรีวิวของบัตรนี้ มีแต่การแนะนำวิธีการเปิดใช้งานหรือรูดใช้จ่ายคร่าวๆ ไม่ค่อยมีใครแนะนำวิธีการใช้งานในส่วนที่ผมอยากรู้ ในเว็บ SCB เองก็ไม่ได้มีการอธิบายไว้อย่างละเอียด เลยอยากจะมาเล่าประสบการณ์จากการใช้งานจริง และปัญหาที่ผมพบครับ
(ขอออกตัวไว้ก่อนว่าเนื่องจากไม่ได้คิดว่าจะรีวิว เลยไม่ได้ถ่ายรูปอะไรที่เกี่ยวกับการใช้ บัตรเก็บไว้เลย อาจจะอ่านยากหน่อยนะครับ)
จะขอเล่าเป็นข้อๆ นะครับ


ข้อดี
1. ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าถึงสิ้นปี และไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีตลอดอายุบัตร 3 ปี อันนี้ดีสุดๆ เป็นเหตุผลอย่างนึงที่ทำให้เลือกใช้บัตรนี้เลย

2. เรทดีกว่าร้านแลกเงินจริง แลก SGD ได้ด้วยเรท 22.07 ในขณะที่ไปแลกที่ Superrich ได้เรท 22.20 บาท

3. ใช้จ่ายสะดวกมาก ถ้าเป็นร้านตามห้าง พิพิธภัณฑ์ ร้านสะดวกซื้อ หรือสถานที่ท่องเที่ยว ใช้บัตรได้แม้ว่ายอดจะน้อยประมาณ 1-2SGD ยังไม่เจอร้านที่มีขั้นต่ำแบบบ้านเรา ตู้กดน้ำบางที่ยังให้แตะบัตร VISA Paywave เพื่อจ่ายได้เลยด้วยซ้ำ 

4. สามารถเติมเงินบาทเข้าไปในบัตรแล้วแลกเงินเพิ่มได้เลยถ้ายอดเงินใกล้จะหมด และสามารถใช้บัตรรูดได้ทันที 

5. กดเงินสดที่แลกเก็บไว้ออกมาใช้ได้ SCB ให้ฟรีค่าธรรมเนียมกดเงินสด 100 บาทถึงสิ้นปี อันนี้ก็ดี แต่ลำบากนิดนึงตรงที่ธนาคารท้องถื่นหลายเจ้าจะชาร์จค่าธรรมเนียมปลายทาง 3-5SGD แล้วก็หาข้อมูลค่อนข้างยาก ว่าแบงค์ไหนไม่เก็บค่าธรรมเนียมปลายทางบ้าง
จนเจอโพสของคุณ Thanasak Manocam (https://www.facebook.com/groups/101141290227085/permalink/1001188196889052/) จากกลุ่ม "เที่ยวเองสิงคโปร์ Singapore" ในเฟซบุ๊ค ช่วยให้ข้อมูลว่ากดจาก Maybank หรือ State Bank of India ไม่มีค่าธรรมเนียม ใครไปสิงคโปร์ก็ลองมองหา ATM ของสองเจ้านี้นะครับ


มาดูปัญหาที่ผมพบกันบ้าง

1. ตอนกดเงินสด ถ้ากดผ่าน ATM ของบางธนาคารเช่น Maybank, UOB, Citibank จะมีเมนูให้เลือกกดบนหน้าจออีกว่าจะถอนเงินจากบัญชี Savings, Current หรือ Cash Advance (Credit Card) แต่ทาง SCB ไม่มีวิธีการกดแนะนำให้ในเอกสารที่มาพร้อมกับบัตร หรือในเว็บไซต์เลยว่าต้องเลือกกดจากเมนูไหน ต้องลองผิดลองถูกเอาเองจนรู้ว่าต้องกดจาก Cash Advance (Credit Card) เสียเวลาไปพอสมควร 
อันนี้เข้าใจได้ว่าธนาคารแต่ละแห่งก็คงมีเมนูไม่เหมือนกัน จะแนะนำให้ครอบคลุมเมนูทุกรูปแบบน่าจะยาก แต่ก็อยากให้มีการแนะนำรูปแบบการใช้งานที่พบได้บ่อยไว้สักหน่อยครับ

2. เงินในบัตรหาย ปัญหานี้ทำให้เสียความรู้สึกกับบัตรนี้ไปพอสมควร
หลังจากเดินทางและใช้เงินในสิงคโปร์มา 2 วันเต็มๆ (11-12 ต.ค.) ระหว่างนั้นก็เช็คยอดใช้งานในบัตรตลอด ยอดตรงไม่ผิดปกติอะไร จนกลับถึงที่พัก ผมเช็คยอดเงินคงเหลือในบัตรตอนกลางดึก ก็พบว่ายอดในบัตรกลายเป็น -168.34SGD 

ก่อนหน้านี้ใช้บัตรไปไม่กี่ครั้ง แต่ละครั้งยอดไม่เคยเกิน 30SGD ไม่น่าติดลบเยอะขนาดนั้นได้ เงินในบัตรหายไปไหนเป็นร้อย SGD?
ตอนนั้นผมเห็นว่ายังมีรายการที่ขึ้นเป็นสีเทาๆ มีข้อความว่า "รอดำเนินการ" อยู่ และมันก็ดึกมากแล้ว คิดว่าระบบของธนาคารอาจจะกำลังประมวลผลอยู่ พรุ่งนี้เช้ายอดน่าจะกลับมาถูกต้อง ก็เลยเข้านอนไปก่อนแบบไม่ได้คิดอะไรมาก
วันรุ่งขึ้น วันที่ 13 ต.ค. ลองเช็คยอดอีกรอบ ก็ยังติดลบอยู่เหมือนเดิม

รายการที่รอดำเนินการก็ยังไม่ไปไหน ลองเอาไปรูดดูก็โดน reject ก็เลยลองเอายอดใช้งานจากหน้า "รายละเอียด" ในแอป SCB Easy มาลบออกจากยอด 140SGD ที่แลกเก็บไว้ตอนแรก ได้ 19.04SGD

ตอนนั้นไม่กล้าเติมเงินเข้าไปเพื่อถมยอดให้กลับมาเป็นบวก เพราะกลัวเงินจะจมหายไปมากกว่านี้ ยังดีที่ไปด้วยกันกับแฟน และแฟนก็มีบัตร Planet SCB ที่ยังใช้ได้อยู่ เลยใช้บัตรของแฟนไปก่อนได้ บัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆ ก็ซื้อดีลผ่าน Klook ไว้ก่อนแล้ว ก็เลยไม่ต้องใช้เงินเยอะ

ผมตัดสินใจโทรหา SCB Call Center เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบและแก้ไข แต่ก็ได้คำตอบที่ผมเช็คได้จากแอป SCB EASY คือ ตอนนี้ยอดเงินติดลบ และระหว่างนี้จะไม่สามารถใช้งานบัตรได้ โดยที่ตอบไม่ได้ว่าระบบมีปัญหาหรือไม่
ทาง Call Center ก็แนะนำวิธีแก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย นอกจากการเติมเงินเข้าไปให้ยอดคงเหลือเป็นบวก ซึ่งผมไม่ทำเพราะไม่มั่นใจว่าเงินที่เติมเข้าไปจะจมหายไปไหนอีกหรือเปล่า และก็ตอบคำถามได้แค่ว่าจะต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบบัตร Planet SCB ตรวจสอบ ก่อนและจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง
ผ่านไปหลายชั่วโมงก็มีการติดต่อกลับมาจาก Call Center เพื่อยืนยันว่ายอดที่แสดงผลในแอป SCB Easy เป็นยอดที่ผิด แต่ก็ยังให้คำตอบไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร และจะแก้ไขให้ได้เมื่อไหร่
ตอนบ่ายของวันที่ 14 ต.ค. หลังจากบินกลับมาแล้ว 1 วัน ยอดเงินคงเหลือในบัตรถึงกลับมาเป็นบวกที่ 22.90SGD (ยอดใช้งานสุดท้ายเปลี่ยนจาก 12.86 เป็น 9.00 ก็เลยทำให้ยอดคงเหลือมากกว่าที่คำนวณไว้ในตอนแรก) แต่ก็ยังไม่มีการติดต่อกลับจากธนาคาร 
จนกระทั่งสายๆ ของวันที่ 15 ทาง Call Center จึงได้ติดต่อกลับมาแจ้งความคืบหน้า และขอโทษ แต่ก็ไม่ได้มีคำตอบที่ชัดเจน หรือมีการ compensate ใดๆ แจ้งแค่ว่าปัญหา "น่าจะ" เกิดจากระบบตัดเงินผิดสกุล ทำให้ยอดคงเหลือโดนตัดไปมากกว่าความเป็นจริง 

สุดท้ายนี้ บัตร Planet SCB ใช้งานได้สะดวกมากก็จริง แต่ระบบยังใหม่อยู่ โอกาสเจอปัญหาสูง ใครที่จะไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ผมแนะนำให้แลกเงินสดไว้ใช้งานเป็นหลัก และใช้บัตร Planet SCB เป็นกระเป๋าตังค์เสริมจะดีกว่า 
ชื่อสินค้า:   Planet SCB
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่