อยากทราบครับพ่อมีเมียน้อยแล้วดันมีลูก ทรัพย์สินต่างๆจะเป็นอย่างไรครับ

คือผมเป็นลูกคนเดียวและไม่ค่อยจะมีความรู้ทางด้านกฎหมายซักเท่าไหร่ พอดีเรื่องมันเกิดเมื่อประมาน 3 ปีก่อนแม่เราจับได้ว่าพ่อมีเมียน้อยและมีลูกด้วยกันโดยปัจจุบันลูกของพ่อกับเมียน้อยมีอายุประมาณ 2 ขวบ แต่ผมตอนนี้อายุ 21 พอหลังจากที่แม่จับได้แม่ได้คุยกับพ่อให้ทำการโอนบ้านและที่ดินที่อยู่ปัจจุบันให้เป็นชื่อของผม และยังมีที่ดินอีก 2 แปลงที่โอนมาเป็นชื่อผมเรียบร้อย แต่ตอนนี้ผมก็ยังไม่สบายใจผมจึงอยากมาถามทุกท่านว่าหากแม่หย่ากับพ่อจะเป็นอย่างไร (เอาจริงๆแม่ไม่ได้อยากหย่าแต่กลัวพ่อมาสร้างหนี้สินให้)

1.บ้านและที่ดินที่ปัจจุบันเป็นชื่อของผมแล้วทางฝั่งเมียน้อยและลูกของเมียน้อยสามารถมามีสิทธิอะไรตรงนี้ไหม? (เป็นทรัพย์สินที่เกิดจากหลังจดทะเบียนสมรส)
2.ตอนนี้แม่มีเงินจำนวนก้อนหนึ่งซึ่งมากพอสมควรเป็นเงินเก็บหลังจากที่จดทะเบียนสมรส ทางฝั่งนู้นสามารถมามีสิทธิได้เงินตรงนี้ของแม่ผมด้วยไหม
3.แม่สั่งให้ผมไปทำพินัยกรรมหากว่าเกิดอะไรกับผมทรัพย์สินทั้งหมดจะตกเป็นของคนในครอบครัวที่ไว้ใจได้คนนึง ถ้าหากเกิดอะไรขึ้นกับผมจริงทรัพย์สินจะตกเป็นของคนที่ผมทำพินัยกรรมให้ทั้งหมดแน่ๆไหมครับหรือฝั่งนู้นจะมีสิทธิมาเรียกร้องอะไรไหม
4.ที่ดินแปลงนึงเป็นของพ่อก่อนจดทะเบียนสมรส ปัจจุบันเป็นชื่อของผมแล้ว ฝั่งเมียน้อยและลูกมีสิทธิเรียกร้องอะไรไหมครับ

รู้สึกสับสนไปหมดไม่คิดว่าพ่อจะมามีเมียน้อยแถมตัวเค้าก็อายุเยอะแล้วจะเกษียณอีกไม่กี่เดือนแถมเงินที่ได้มาจากการจ้างออกมาจากบริษัทเก่าเกือบ 7 หลักก็ใช้หมดไปอย่างรวดเร็วแถมไม่ได้นำมาใช้กับผมและแม่อีกต่างหาก บางทีก็สงสารเค้าหากเค้าแก่ขึ้นมาตัวพ่อผมกับลูกเมียน้อยคงลำบากน่าดูเพราะที่สืบมาเหมือนว่าเมียน้อยของพ่อไม่ได้ทำงาน อาศัยเกาะพ่อผมอย่างเดียว
ผมอาจจะพิมพ์อะไรงงๆไปบ้าง ขออภัยด้วยครับ 🙏🙏🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่