แจ่วเอาะเห็ดโคน อาหารพื้นบ้านรสชาติไม่ธรรมดา

เห็ดโคน ออกแล้ววว...
 เห็ดโคน หรือ เห็ดปลวก มักจะออกช่วงปลายฝนต้นหนาว ในเวลาช่วงอากาศอบอ้าวและ มีฝนตก ชาวบ้านจะรู้โดยทันที่ว่า "มันมาละ"
ได้เวลาออกหาเห็ด...

วันรุ่งขึ้นก็จะมีเห็ดโคน มาขายตามตลาด ซึ่งราคานี่ก็ไม่เบาเลยละ ราคาต่อกิโลช่วงออกใหม่ๆ จะอยู่ทีกิโลละ 6-7 ร้อยบาทเลยทีเดียว สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำ ในหนึ่งปีก็จะมีช่วงเวลานี้เพียงครั้งเดียว อาจมีบ้างที่เห็ดออกนอกฤดู แต่รสชาติก็จะไม่อร่อยเท่ากับช่วงนี้ เมนูที่ทำกันส่วนใหญ่ ก็จะเป็นเห็ดต้ม ต้มแล้วนำไปยำ หรือ ผัดเห็ด  แต่เมนูที่จะนำเสนอครั้งนี้ เป็นเมนูที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยคุณย่า ซึ่งบางคนอาจจะไม่เคยได้ยิน หรือไม่เคยรู้จักเมนูนี้เลยด้วยซ้ำ นั่นก็คือเมนู...

แจ่วเอาะเห็ดโคน
วัตถุดิบหลัก
หมูสับ     200 กรัม
เห็ดโคน  200 กรัม
พริกแกงแจ่ว
ผักโรย

เครื่องพริกแกงแจ่ว
พริกแห้ง(เผ็ดกลาง)  15  เม็ด (ลดลงได้ถ้าไม่ชอบเผ็ด)
กระเทียมไทย           3    หัว(ใหญ่) (ประมาณ 3 ชต.)
หอมแดง                  7-8    ลูก
ตะไคร้                     2-3 ต้น
ปลาร้า(ตัว)               1    ชต.(พูนๆ) 
เกลือ                       1/2 ชช.   

 มะเขือต้มในน้ำปลาร้า
(ผมทำแบบได้กลิ่นกลิ่นปลาร้าไม่แรงมาก)
น้ำปลาร้า         2   ชต.(ถ้าชอบใส่เพิ่มได้)
น้ำเปล่า                พอท่วมมะเขือ(ประมาณ 800 มล)

ผักสำหรับ โรยตอนท้าย
ต้นหอม          3    ต้น
ผักชีใบเลื่อย   3    ต้น
ใบแมงลัก        1 ขยุ่มมือ   

เครื่องปรุง
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ก่อนอื่นต้มมะเขือเปราะในน้ำปลาร้าจนมะเขือเปื่อยเลยครับ

ระหว่างรอมะเขือเปื่อย มาทำพริกแกงกันต่อเลย
ก่อนอื่น คั่ว พริก หอมแดง กระเทียม ให้สุกและออกเกรียมนิดๆ รสแจ่วจะได้เข้มข้นขึ้น
มาถึงขั้นตอนการตำพริกแกงละครับ
โขลก ของที่แห้งก่อน (เกลือ พริกคั่ว ตะไคร้)  จากนั้นตามด้วยปลาร้า โขลกจนก้างปลาละเอียด  ใส่กระเทียมคั่ว และ หอมแดงคั่ว โขลกต่อจนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้น หั่นมะเขือส้ม(บักขีเขีย) ใส่ลงไปเลย โขลกพอเปลือกมะเขือส้มแตกพอครับ
ลองกลับไปดูมะเขือ ถ้าเปื่อยดีแล้ว เอามาใส่รวมกับพริกแกงในครกเลยครับ โขลกเบาพอมะเขือแตกก็พอครับ (ไม่ต้องตำจนเละมาก)


มาถึงขั้นตอนในการลงกระทะละครับ
หมูสับ     200 กรัม
เห็ดโคน  200 กรัม
พริกแกงแจ่ว
ผักโรย
เห็ดโคนก็แบบชิ้นพอดีคำ(ส่วนตัวชอบที่เห็นเห็ดเป็นดอกๆ น่ากินดี) หรือ จะหั่นเล็กใหญ่ตามชอบเลยครับ
ผักหมูให้สุกไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ(ผัดแบบวิธี โบราณ)
เมื่อหมูสุกแล้วใส่ พริกแกงแจ่ว ผัดต่อเลย
ทยอยใส่น้ำปลาร้า(น้ำที่ต้มมะเขือ) สลับกับผัดไปเรื่อยๆนะครับ น้ำปลาร้านี้ผมใส่เกือบหมดเลยครับ (800 มล)
รอให้เดือดสักพัก พอพริกแกงหอม ใส่เห็ดโคน พระเอกของเราลงไปเลย
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเห็ดสุก ถ้าน้ำข้นไปก็เติมน้ำเพิ่ม
เมื่อเห็ดสุก ใส่ข้าวคั่ว นิดหน่อย พอหอม
ปรุงด้วยน้ำปลาตามชอบ
สุดท้าย โรยด้วย ผักโรย และใบโหระพา เป็นอันเสร็จครับ😁
เรียบร้อยครับ แจ่วเอาะเห็นโคน... ใครเห็นเป็นต้องโดน ! ! !อมยิ้ม05
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร สูตรอาหาร อาหารคาว อาหารไทย อาหารพื้นบ้าน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่