ขนมบาเยีย

นานแล้วที่ไม่ได้ทานบาเยีย วันนี้นึกยากทานเลยตื่นมาทำตั้งแต่เช้า




ส่วนผสม

ถั่วทองแช่น้ำจนนุ่มได้ที่แล้ว 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1/8 ช้อนชา(โดยประมาณ)
ผงขมิ้น 1/8 ช้อนชา(โดยประมาณ)

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด ชอบละเอียดมากหรือละเอียดน้อยจัดไปตามชอบ



จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ




ทอดจนกรอบได้ที่สีสวยตามต้องการตักออกมาพักไว้แล้วนำพริกแห้งลงไปทอดต่อพอกรอบตักขึ้นมาพักไว้ไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน



น้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1/8 ช้อนชา (โดยประมาณ)

ผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อซอสแล้วนำขึ้นตั้งไฟ ปล่อยให้เดือดรอจนน้ำจิ้มเหนียวได้ที่ ยกลงเติมใบหอมซอยและหอมเจียว



กรอบนอกนุ่มใน





เสริฟพร้อมพริกทอดและน้ำจิ้ม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่