กองทัพในยุคจั้นกั๋วของจีน น่าจะมีกำลังพลประมาณเท่าไหร่กันแน่ครับ

รบกวนสอบถามความเห็นครับ

ถ้าอ้างอิงตามตำนานหรือประวัติศาสตร์หลายตำราจะพบว่า จำนวนทหารของรัฐต่างๆในยุคจั้นกั๋วของจีนนั้นมีกำลังพลมหึมามาก เมื่อเทียบกับขนาดกองทัพในยุคชุนชิว ที่มักจะรบกันในกำลังพลเพียงหลักหมื่นต้นๆ หรือหมื่นกลางๆเท่านั้น

อย่างตอนที่ซูฉินไปเกลี้ยกล่อมเจรจาเจ้าแคว้นต่างๆนั้น ซูฉินก็กล่าวว่าแคว้นเล็กอย่างหานยังมีไพร่พลถึง 10 หมื่น แคว้นระดับกลางอย่างเว่ยและจ้าว มีไพร่พลหลายสิบหมื่น และแคว้นฉู่ก็มีไพร่พลถึงร้อยหมื่น

นอกจากนี้ในศึกต่างๆของยุคจั้นกั๋วนั้น แต่ละแคว้นสามารถเกณฑ์ไพร่พลได้หลักหลายหมื่นไปจนหลายสิบหมื่นเข้าสู่สมรภูมิได้

เลยเป็นที่สงสัยครับว่า จากการประมาณนั้น ประชากรในยุคนั้นน่าจะมีรวมกันทั้ง 7 แคว้นราวๆ 15-25 ล้านคน โดยแคว้นในจงหยวนอย่าง หาน เว่ย และ จ้าว อาจจะมีประชากรรวมกัน 3-5 ล้านคน แคว้นในซานตงอย่างฉีน่าจะมีสัก 2-3 ล้านคน และแคว้นใหญ่อย่างฉินกับฉู่ ก็น่าจะมีประชากรราวๆ 4-7 ล้านคน

หากพิจารณาโครงสร้างประชากรยุคโบราณ ที่เป็นพีระมิดฐานกว้างจำนวนประชากรเด็กจะมากกว่าผู้ใหญ่ราวๆ 3-4 เท่าตัว
ดังนั้นแคว้นเล็กๆอย่างหาน ที่อาจจะมีประชากรสัก 1 ล้านคน แบ่งเป็นผู้ชายสัก 5 แสนคน  แคว้นหานก็น่าจะมีประชากรวัยผู้ใหญ่ที่อายุเกิน 15 ปี และพร้อมเข้าสู่สงครามได้ไม่เกิน 1 แสนคนเท่านั้น (อันนี้คือเกณฑ์ผู้ชายมาหมดแคว้นเลย) 

ซึ่งหากนับเป็นศึกๆ ที่มีการเกณฑ์พลเฉพาะบางพื้นที่หรือบางส่วนไปรบ แคว้นหานน่าจะมีความสามารถในการส่งทหารเข้าสู้ศึกได้อย่างมากไม่น่าเกิน 1 ใน 5 ของชายทั้งหมด หรือก็คือไม่เกิน 2 หมื่นคนเท่านั้น

หากขยายขนาดไปสู่แคว้นระดับกลางอย่างเว่ยและจ้าว ที่อาจจะมีประชากรสัก 2-2.5 ล้านคน กองทัพใหญ่สุดที่เว่ยและจ้าวจะเกณฑ์ไปรบได้ต่อครั้งก็ไม่น่าจะเกิน 5 หมื่นคน

จึงเป็นที่สงสัยว่า ตัวเลขอย่างศึกฉางผิงที่แคว้นจ้าวอ้างว่ามีทหารถึง 40 หมื่นนั้น เป็นไปได้หรือไม่? และแคว้นอื่นๆมีจำนวนทหารที่เป็นไปได้สักเท่าใดกันแน่

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่