▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
การเมือง
สหภาพยุโรป (European Union : EU)
สิทธิมนุษยชน (Human Rights)
พรรคอนาคตใหม่
สภาผู้แทน
JJNY : “ปิยบุตร” เชิญทูต 9 ปท.รวม UN-EU หารือซ้อมผู้ต้องหา/นักศึกษา มอ.ปัตตานี แถลงป้องอาจารย์ถูกฟ้อง หวั่นขัดแย้งเพิ่มฯ
https://www.innnews.co.th/politics/news_507230/
นายปิยบุตร แสงกนกกุล ประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญเอกอัครราชทูตและผู้แทนเอกอัครราชทูต อาทิ อังกฤษ นอร์เวย์ สวีเดน โปรตูเกต สเปน และเยอรมนี รวม 9 ประเทศ โดยมีองค์กรระหว่างประเทศ และองค์กรเอ็นจีโอ อาทิ ผู้แทนฝ่ายการเมืองจากสหภาพยุโรป ผู้แทนองค์การสหประชาชาติ ผู้อำนวยการเอ็มเนสตี้ เป็นต้น
เข้าร่วมแลกเปลี่ยนปัญหาเกี่ยวกับสถาการณ์มนุษยชนภายในประเทศ / ซึ่งนายรังสิมัน โรม โฆษกกรรมาธิการ เปิดเผยว่า การหารือครั้งนี้เพื่อต้องการผูกสัมพันธ์กับคณะทูตเพราะหลายเรื่องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องระดับประเทศ แม้บางเรื่องจะเป็นเรื่องภายในแต่ก็ได้รับความสนใจกับต่างประเทศ เพราะหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน คณะทูตก็สนใจติดตาม จึงเป็นโอกาสดีที่คณะทูตจะเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หากคณะทูตมีข้อเสนอ เช่นการปรับปรุงกฎหมายเราก็ยินดีรับฟัง รวมถึงยกระดับการคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชนให้มากขึ้น
ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นและกรรมาธิการให้ความสำคัญคือปัญหาการซ้อมทรมาร เช่น กรณีการเสียชีวิตของนายอัลดุลเลาะห์ ผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกรณีอื่นๆ ที่มีการร้องเรียนมายังคณะกรรมาธิการว่าผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงภาคใต้ถูกสอบทรมารให้ยอมรับสารภาพอยู่เสมอ จำเป็นต้องนำมาแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศ