[CR] Weathering with youขอเพียงฝนฟ้าอากาศเป็นใจWeathering with you
ขอเพียงฝนฟ้าอากาศเป็นใจ

ในวันที่ฝนฟ้าเป็นใจ อะไรๆมันก็จะดีงามตามไปด้วย
แต่ในวันที่ฝนตก ไม่มีแสงแดด ท้องฟ้าปิด ทุกอย่างก็พลอยดูหม่นหมอง จะทำอะไรก็ดูติดขัดไปเสียหมด

นี่คือหนังแอนิเมชันจากผู้กำกับ มาโกโตะ ชินไค เจ้าของเดียวกับ Your Name ที่สร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืมไว้กับคนดู พอมีผลงานใหม่ออกมาก็ย่อมจะเป็นที่จับตาเป็นพิเศษ และเหมือนว่าผลงานเรื่องล่าสุดนี้กับเรื่องก่อนดูจะมีความคล้ายกันในหลายอย่าง จนอดที่จะเอามาเปรียบเทียบไม่ได้

โมริชิมะ โฮดากะ เด็กหนุ่มม.ปลายหนีออกจากบ้านเพื่อมาอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว เขาต้องหางานทำเพื่อเลี้ยงดูตัวเองให้รอดจากความโหดร้ายและความวุ่นวายของที่นี่ แต่มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเพราะเขายังอายุน้อยเกินไปที่จะหางานทำและยังเรียนไม่จบชั้นม.ปลายด้วยซ้ำ แล้วโชคชะตาฟ้าลิขิตก็นำพาให้เขาได้มารู้จักกับ อามาโนะ ฮินะ เด็กสาวที่อายุเยอะกว่าเขาเล็กน้อย เธออาศัยอยู่กับน้องตามลำพังสองคนในอพาร์ทเมนต์ แม้จะสามารถหางานทำเลี้ยงตัวเองและน้องได้แต่ก็ยังไม่พอ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่เมื่อตัดสินใจร่วมกันทำงานหาเงินจากการใช้ความสามารถพิเศษที่น่าเหลือเชื่อของฮินะให้เป็นประโยชน์ นั่นก็คือ เธอสามารถอธิษฐานให้สภาพอากาศเป็นไปอย่างที่ใจต้องการได้ และยังมีเรื่องเร้นลับของธรรมชาติเกี่ยวกับอีกโลกหนึ่งบนฟากฟ้าด้วย

แต่ทุกอย่างย่อมมีราคาค่างวด เมื่อได้ก็ต้องมีเสีย เป็นเรื่องธรรมชาติ

หนังยังคงสร้างความประทับใจให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี ไม่แตกต่างไปจาก Your Name มากนัก เนื้อเรื่องยังคงเป็นหัวใจหลักของหนัง เล่าเรื่องราวเหนือธรรมชาติด้วยการเชื่อมโยงคนกับธรรมชาติและอ้างอิงคติความเชื่อแบบญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว ต้องชมเลยว่าบทหนังยังทำได้ดีไม่มีตกแม้จะรู้สึกว่ามีบางช่วงของหนังเวิ่นเว้อไปบ้างก็ตาม ถ้าเอาไปเทียบกับ Your Name ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้บทด้อยกว่าเล็กน้อย โดยเฉพาะในส่วนของความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกที่เรื่องนี้ทำได้ไม่ซาบซึ้งตรึงใจเท่า ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะให้น้ำหนักกับการเล่าเรื่องของตัวละครอื่นควบคู่ไปกับเรื่องความรักระหว่างพระเอกนางเอกด้วย แต่ก็ดีไปอย่างตรงที่หนังมีมิติของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก พี่กับน้อง และเพื่อนร่วมงาน เพิ่มขึ้นมา

ในขณะที่องค์ประกอบอื่นของหนังก็เรียกได้ว่า ดีงาม ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงานภาพที่สวยจับจิตจับใจ รายละเอียดเนียนกริบ จะชมว่า สวย แค่คำเดียวจะถือว่าผิด ส่วนเพลงประกอบก็เพราะดี ไม่ผิดหวังเช่นกัน ถึงจะได้ยินแต่ภาษาญี่ปุ่นล้วนก็จริงแต่พอฟังแล้วกลับรู้สึกชอบอย่างบอกไปถูก

ขบเคี้ยวหนัง
#weatheringwithyou #ฤดูฝันฉันมีเธอ 
ชื่อสินค้า:   Weathering with You
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่