[CR] 🇹🇭 Saneh Jaan - เสน่ห์จันทน์ ร้านอาหารไทยตำรับชาววังระดับ 1 ดาวมิชลิน by ตามล่า Fine Dining

😋 สวัสดีตอนสายๆค่าาา ใกล้พักเที่ยงแล้ว ไปกินอะไรกันดี ถ้าใครท่านไหนยังไม่มีไอเดีย ลองไปดูร้านอาหารเด็ดๆกันได้ที่
>>> FB: ตามล่า Fine Dining 
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ

แต่ตอนนี้เราขอเสนอร้านอาหารไทยชาววังใจกลางย่านธุรกิจร้านนี้เลย…

🇹🇭 Saneh Jaan - เสน่ห์จันทน์

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน

🌶 วันนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่เรามาทานอาหารที่เสน่ห์จันทน์ ร้านอาหารไทยตำรับชาววังระดับ 1 ดาวมิชลินที่ Glass House at Sindhorn ตัวร้านตั้งชื่อตามขนมไทยมงคล ตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย ให้ความรู้สึกหรูหรา กว้างขวาง อลังการ โต๊ะอาหารใช้วัสดุไม้สีน้ำตาลเข้ม ตัดกันกับสีของผนัง มีให้เลือกตั้งเเต่โต๊ะเหลี่ยม โต๊ะกลม ไปจนถึงห้อง Private Dining บนผนังมีบทกลอนประพันธ์โดยศิลปินแห่งชาติคุณ เนาวรัตน์ พงไพบูลย์ถึงอาหารไทยตำรับชาววัง และมีรูปประเทศไทยในช่วงยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ ช่วยเพิ่มความคลาสสิคให้กับมื้ออาหาร

😂 บอกตรงๆว่าครั้งแรกเมื่อปีก่อนที่มีโอกาสมาทานอาหารที่นี่ เราไม่ค่อยประทับใจในรสชาติเท่าไหร่นัก แต่หลังจากร้านได้ดาวมิชลิน ทางร้านได้มีการเปลี่ยนเชฟคนใหม่ และยังปรับปรุงเมนูอาหารหลายรายการโดยเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีขึ้นกว่าเดิม เช่นหมี่กรอบซึ่งเป็นเมนูแนะนำของร้านก็เปลี่ยนจากการใช้กุ้งธรรมดามาเป็นกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ทำให้รสชาติอาหารดีขึ้นเป็นอย่างมาก 

🥰 โดยสรุปแล้วอาหารวันนี้อยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐาน เมื่อมองที่รสชาติ ความเอาใจใส่ รวมไปถึงรายละเอียดของอาหารแต่ละจานในตอนนี้ถือว่าเหมาะสมกับร้านอาหารระดับ 1 ดาวมิชลินแล้ว ราคาอาจจะสูงกว่าร้านอาหารไทยปกติแต่ถือว่าไม่แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับร้านอาหารระดับ 1 ดาวเท่ากันร้านอื่นๆ

📃 เมนูวันนี้

ยำเส้นหมี่คอหมูย่าง (Complimentary)

Amuse Bouche

หมี่กรอบกุ้งแม่น้ำสูตรโบราณ (550++)
Traditional sweet and sour spicy crispy rice vermicelli with river prawn

เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer

ยำถั่วพูกุ้ง (390++)
Winged beans salad with prawn and minced pork

กุ้งแม่น้ำย่างซอสมะขาม (780++)
Grilled fresh water prawns in tamarind sauce

ฉู่ฉี่ปลากะพงขาว (680++)
Grilled sea bass with curry sauce

ปลาอุยฟูผัดพริกขิง (450++)
Stir-fried crispy catfish with chili, salty egg and kaffir lime

ข้าวกล้อง ทุ่งกุลาร้องไห้ (200++)
Thung Kula Ronghai Brown rice

ขนมทองรวม (300++)
Khanom Thong Ruam

ไข่กบ นกปล่อย บัวลอย อ้ายตื้อ (280++)
Kai Gob, Nok Ploy, Bua Loy, Ai Teu (Four Traditional Desserts)

ครองแครงกะทิสด (250++)
Krong Krang Ka Ti Sod

ขนมไทยรวม (Complimentary)
Mixed Traditional Thai Dessert

👍 อาหารพัฒนาจากปีก่อนๆไปมาก เหมาะสมกับระดับ 1 ดาวมิชลิน ราคาค่อนข้างสูงกว่าร้านทั่วๆไป แต่ถือว่าไม่แพงจนเกินไปสำหรับสี่คน
รสชาติ : 16/20
ราคา : 10/20
ความคุ้มค่า : 14/20
บรรยากาศ : 16/20
บริการ : 16/20
ความประทับใจโดยรวม : 16/20


ฉู่ฉี่ปลากะพงขาว (680++)
Grilled sea bass with curry sauce
ปลากระพงขาวย่างมาสุกกำลังดี ราดด้วยซอสฉู่ฉี่ ตัวซอสฉู่ฉี่รสชาติดีมาก เนื้อแกงเนียน รสชาตินุ่ม โดดเด่น มีมิติมากๆ นีบเป็นหนึ่งในร้านที่ทำฉู่ฉี่อร่อยเป็นอันดับต้นๆของกรุงเทพฯเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามเเนะให้สั่งอีกเมนูของทางร้านคือกุ้งแม่น้ำฉู่ฉี่จะดีกว่า เพราะราคาเเพงกว่ากันเพียง 100 บาทเท่านั้น และไม่อยากให้พลาดรสอร่อยของฉู่ฉี่ที่นี่จริงๆ (15/20)


กุ้งแม่น้ำย่างซอสมะขาม (780++)
Grilled fresh water prawns in tamarind sauce
กุ้งแม่น้ำขนาดกลางสามตัว ผ่าครึ่ง ย่างมาแบบสุกกำลังดี เนื้อเเน่น หัวกุ้งมีมันกุ้งเยิ้มๆรสอร่อย มีกลิ่นหอมถ่าน ราดด้วยซอสมะขามรสเปรี้ยวหวาน และกระเทียมเพื่อตัดรสชาติได้อย่างลงตัว จานนี้โดยรวมถือว่าดีกว่ามาตรฐานร้านทั่วไปมากๆ (15/20)


หมี่กรอบกุ้งแม่น้ำสูตรโบราณ (550++)
Traditional sweet and sour spicy crispy rice vermicelli with river prawn
จานนี้เป็นจานที่ปรับปรุงมาจากปีก่อน โดยเปลี่ยนจากที่ใช้กุ้งธรรมดามาเป็นกุ้งแม่น้ำตัวโต เนื้อแน่น สุกกำลังดี หมี่กรอบรสชาติดีกว่าที่คิดไว้มาก มีรสเปรี้ยวหวานลงตัว ทีเด็ดคือรสชาติและกลิ่นของส้มซ่า ที่ทำออกมาได้เด่นมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีรสกลมกล่อม ไม่ overpower เครื่องปรุงชนิดอื่น จัดว่าเป็นหมี่กรอบที่ดีมากจานหนึ่งเลยทีเดียว (16/20)


ปลาอุยฟูผัดพริกขิง (450++)
Stir-fried crispy catfish with chili, salty egg and kaffir lime
นี่เป็นหนึ่งในจานที่โดดเด่นที่สุดของมื้อนี้ และเป็นจานที่อยากบอกว่าห้ามพลาดเมื่อมาทานข้าวที่นี่ คือปลาดุกอุยฟู ที่นำไปผัดพริกขิงมาได้กลมกล่อม มีนุ่มละมุน บาลานซ์ในทุกมิติ ทั้งรสชาติหวานมันของปลาและเครื่องสมุนไพร การตัดเนื้อสัมผัสและรสชาติของไข่แดงเค็มเนื้อนวล ถั่วฝักยาวกรอบที่ทำออกมาสุกพอดี ไม่มีกลิ่นเขียวเหลืออยู่เลย และการผัดพริกขิงที่ไร้ซึ่งกลิ่นเเละรสชาติที่ไม่ดีของขิงไปเกือบหมด ถือว่าเป็นจานที่อร่อยสมกับเป็นเมนูแนะนำของร้านจริงๆ (17/20)


ยำถั่วพูกุ้ง (390++)
Winged beans salad with prawn and minced pork
ยำถั่วพูทำออกมาได้ดีมาก มีรสหวานนำ มีรสเปรี้ยวเค็มและเผ็ดเสริมกันลงตัว มีการใส่กุ้งแห้งมาเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสเคี้ยวกรอบ มีการใส่ไข่ต้มกึ่งสุกมาเพื่อตัดรสชาติโดยที่ความนุ่มของไข่ตัดกันกับเนื้อสัมผัสเคี้ยวกรอบของกุ้งแห้งได้อย่างพอดี ส่วนกุ้งตัวใหญ่ที่ทอปมาข้างบนก็สุกกำลังดี โดยรวมถือว่าคุ้มค่ากับราคาเเละเป็นอีกจานที่ทำออกมาได้โดดเด่นในมื้อนี้ (16/20)


ยำถั่วพูกุ้ง (390++)
Winged beans salad with prawn and minced pork
เวลาทานให้ทานให้ครบทุกองค์ประกอบคือกุ้งแห้ง ถั่วพู และกุ้งใหญ่หรือไข่ต้ม อร่อยสุดๆ (16/20)


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
สำหรับเครื่องว่างรวมของทางร้านจะเสิร์ฟมาในกระเช้าขนาดใหญ่สีเหลืองทองดูสวยงาม อลังการ ในปริมาณสำหรับทานสองคน ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
เริ่มจากกุ้งโสร่งทางด้านขวาที่นำกุ้งไปพันเส้นหมี่และนำลงไปทอดจนมีสีเหลืองทอง รสชาติถือว่าออกมาตามมาตรฐาน กุ้งสุกกำลังดี หมี่กรอบทำออกมาได้กรอบจริง ไม่ได้อร่อยจนว้าว แต่ก็ไม่แย่ ตรงกลางคือทอดมันปลากรายทรงกลม สำหรับทานคำเดียว ตัวทอดมันรสค่อนข้างอ่อน ถือว่ายังไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะหากวัดกันตามมาตรฐานร้านอาหารระดับ 1 ดาวมิชลินด้วยกัน เช่นร้านสวนทิพย์ทำออกมาได้ดีกว่านี้มาก ด้านซ้ายคือถุงทองไส้ไก่ ตัวถุงทองกรอบใช้ได้ ข้างในเป็นไส่ไก่สับละเอียด รสชาติไม่หวือหวาอะไร (14/20)


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
สำหรับน่ำจิ้มมีสามอย่างคือน้ำอาจาดทางด้านขวา น้ำจิ้มบ๊วยสีเหลือง และน้ำจิ้มกุหลาบสีชมพู ทั้งหมดมีรสกลมกล่อมโดยเฉพาะน้ำจิ้มกุหลาบที่มีกลิ่นหอมกุหลาบจริงๆ (14/20)


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
ต่อมาเป็ยขนมจีบรูปนกหน้าตาดูน่ารักข้างสอดไส้หมูรสชาติออกหวานๆคล้ายสาคู ไส้ข้างในรสชาติโอเค แต่มีจุดติคือตัวแป้งด้านนอกหนาไปสักหน่อย (12/20)


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
ช่อม่วงทำจากดอกอัญชัญสีฟ้าก็เช่นเดียวกับขนมจีบที่มีแป้งหนาไปสักเล็กน้อย รสชาติก็อ่อนไปเล็กน้อยเช่นกัน (12/20)


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
ขนมเบื้องโบราณไส้กุ้งมีแป้งที่บาง กรอบ อร่อย ข้างในสอดไส้กุ้งแบบโบราณ รสออกเค็มปนหวาน ถือว่าอร่อยกว่าที่เคยทานมา แต่ยังไม่ถึงกับว้าว (14/20)


เครื่องว่างสำรับเอก (590++)
Chef Selections of Thai Mixed Appetizer
ปลาแห้งแตงโม อาหารว่างเรียกความสดชื่นที่มีมาตั้งเเต่ยุคสมัยอยุธยาก็ถูกนำมาบรรจุไว้ในเครื่องว่างด้วย ตัวปลาแห้งรสชาติเค็มเล็กน้อย ตัดกันดีกับเเตงโมรสหวานฉ่ำ ถือว่าอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว (14/20)


ข้าวกล้อง ทุ่งกุลาร้องไห้ (200++)
Thung Kula Ronghai Brown rice
ข้าวกล้องคุณภาพสูง เต็มเมล็ด สีสวย เนื้อสัมผัสนุ่มมากจนเกือบเท่าข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟมาเป็นโถขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว (16/20)


ยำเส้นหมี่คอหมูย่าง (Complimentary)
Amuse Bouche
สำหรับอมูสบุช ทางร้านจะเสิร์ฟเป็นเส้นหมี่คอหมูย่างราดซอสยำรสกลมกล่อม ทำออกมาได้ขนาดพอดีคำเพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนเสิร์ฟอาหารจานหลัก (14/20)

ไปต่อของหวานกันในคอมเม้นนะคะ

ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining 
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Saneh Jaan - เสน่ห์จันทน์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่