ข้าวหมกปลาแซลมอน - Salmon Biryani



ปลาแซลมอน 1 ชิ้นหนัก 7 ขีด นำมาหมักกับเครื่องเทศและโยเกิร์ต  ข้าวบาสมาติเม็ดยาวซื้อมาจากอินเดีย นำมาต้มในน้ำเดือดพร้อมอบเชย การพลู 5 นาที ข้าวจะสุกประมาณ 70%
นำหอมแขก ขิงซอยพร้อมน้ำมัน 2 ช้อน วางรองก้นหม้อเทฟลอน วางปลาแซลมอนเอาด้านหนังปลาลงด้านล่าง หมักทับลงไป และใส่ข้าวที่ต้มไว้ ใส่สีแดงและน้ำขมิ้นนิดหน่อยเพื่อให้ข้าวหมกสีสวย  ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาหม้อ  เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน 15 นาที  เนื้อปลาจะสุก ไอน้ำจากด้านล่างจะหุงให้ข้าวหมกสุก  ตักข้าวใส่จาน วางปลาแซลมอนทับบนข้าว
เครื่องเทศข้าวหมกสำหรับเนื้อปลา ซื้อมาจากย่างกุ้ง เมียนมา  และ โยเกิร์ต
 
เอาเครื่องเทศโรยบนเนื้อปลาแซลมอนหนัก 7 ขีด

ใส่โยเกิร์ต  คลุกให้ทั่วเนื้อปลา

ข้าวบาสมาติเม็ดยาวซื้อมาจากอินเดีย 250 กรัม นำมาต้มในน้ำเดือดใส่อบเชยและกานพลู ต้มประมาณ 5 นาที ตักข้าวใส่ตระแกรง จะได้ข้าวสุกประมาณ 70 %

เอาหอมแขกซอยและขิงซอยใส่ในหม้อพร้อมน้ำมัน 2 ช้อน ผัดให้หอมสุก  วางปลาแซลมอนเอาด้านหนังปลาลงด้านล่าง หมักทับลงไป

ใส่ข้าวที่ต้มไว้ ใส่สีแดงและน้ำขมิ้นนิดหน่อยเพื่อให้ข้าวหมกสีสวย  ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาหม้อ 

เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน 15 นาที  เนื้อปลาจะสุก ไอน้ำจากด้านล่างจะหุงให้ข้าวหมกสุก

ตักข้าวใส่จาน วางปลาแซลมอนทับบนข้าว  โรยหน้าด้วยหอมเจียว

 

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่