ปวดหัวกับแม่แมวที่พยายามพาลูกออกจากบ้าน

แม่แมวเป็นแมวจรมาก่อนค่ะ นางคาบลูกย้ายไปมา ครอกที่แล้วลูกหายหมด คาดว่าติดไปกับรถคันใดคันหนึ่งเพราะนางชอบให้ลูกไปหลบในกระโปรงรถ ครอกนี้สี่ตัว ลูกๆอายุสามเดือนแล้ว พาไปทำวัคซีนแล้ว แม่แมวทำหมันแล้ว จขกท.เลี้ยงทั้งแม่และลูกอยู่หลังบ้าน แม่แมวมีนิสัยหวาดระแวง มักจะคาบลูกหนี  กลัวจะเป็นเหมือนครอกที่แล้วจึงซื้อกรงสามชั้นมาให้ลูกแมว (แม่จขกท.ไม่อนุญาตให้เลี้ยงระบบปิด) แต่ก็ไม่อยากขังตลอด สงสาร พยายามจะปล่แยให้เขาอยู่กันเอง จะขังลูกแมวเฉพาะกลางคืน
ปัญหาคือ
1. แม่แมวมักจะเรียกลูกแมวให้ตามออกไปนอกถนน ไปบ้านอื่น เผลอไม่ได้เลย
2.เคยอ่านเจอว่า พอลูกแมวเริ่มโต กินอาหารเองได้นอกจากเหนือจากนมแม่  ถ้าแม่แมวไม่ทิ้งลูกไปอยู่ที่อื่นก็มักจะเอาลูกแมวไปทิ้งที่อื่นแล้วตัวเองอยู่ที่เดิม เลยกลัวว่าแม่แมวตัวนี้จะเป็นอย่างหลัง เพราะตัวนางเองหลังทำหมันไม่ไปไหนเลย อยู่ติดบ้านตลอด แต่ชอบเรียกลูกออกไปบ้านอื่น
3. แม่แมวเครียดง่ายมาก ร้องเก่ง ร้องดัง เวลาฝนตก นางเหมือนเป็นบ้า เวลาลูกนางอยู่ในกรงนางก็มาร้องอยู่หน้ากรง
4. ตอนกลางวันแม่จขกท.อยู่บ้านคนเดียว ท่านอายุมากแล้ว กลัวไล่จับลูกแมวไม่ไหว
5. เคยโพสต์หาบ้านให้ลูกแมวในกลุ่มเฟสบุ๊ค แต่พอคุยแล้วเราไม่ชัวร์ว่าเขาจะเลี้ยงได้หรือไม่ เช่น อยู่หอ เป็นเด็กนักศึกษา เด็กเพิ่งจบ เราก็เลยไม่ได้ให้ใคร ไม่รู้คิดมากไปหรือปล่าว อีกใจหนึ่งก็ไม่อยากแยกลูแแมวจากกัน เห็นเขาเล่นกันสี่ตัวทุกวัน กลัวเขาเหงาคิดถึงกัน

คำถาม
1. ทำไงดีกับแม่แมว จะเอาไปปล่อยก็สงสาร อยู่ทุกวันนี้ก่อความรำคาญมากกับเสียงร้องและพฤติกรรม
2. ถ้าขังลูกแมวในกรง ปล่อยให้ออกมาเล่นเป็นเวลา จนกว่าจะทำวัคซีนครบ และทำหมันจึงค่อนปล่อยอิสระ จะดีไหมคะ แมวจะเครียดไหม อยู่กรงนานๆ
3. โพสต์หาบ้านให้ลูกแมวดีไหม โพสต์ที่ไหนดีคะ มีวิธีสกรีนยังไง แมวจะเป็นอะไรไหมถ้าต้องแยกจากพี่น้อง

(ลูกแมวเลี้ยงง่ายค่ะ ร่าเริง ไม่เครียดเหมือนแม่ แต่ถ้าแม่เขาพาร้อง ลูกจะร้องตาม ถ้าแม่เรียก เขาก็จะตาม)

รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่