เชียร์ศิลปินไทยลุ้นรางวัล MTV EMA 2019 สาขา Best Southeast Asia Act พลอยชมพูเข้าชิงสาขานี้


© MTV


สวัสดีค่ะทุกคน
ผ่านไปแป๊ปเดียวก็เวียนมาถึงงาน MTV EMA 2019 แล้วนะคะคุณ ในปีนี้งานประกาศรางวัล MTV EMA 2019 จะจัดที่เมืองเซบีญ่า ประเทศสเปน แต่เราจะขอพูดถึงเรื่องนี้และช่วยกระจายข่าวนี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แทนเอ็มทีวีประเทศไทยที่อันตธานไปแล้ว เพราะรางวัลสาขา Best Southeast Asia Act ในปีนี้มีศิลปินไทยได้เข้าชิงในสาขานี้อีกปี โดยปีนี้เป็นคิวของพลอยชมพูนะคะ ซึ่งเราอยากให้กำลังใจและไปช่วยโหวตให้ศิลปินไทยได้รางวัลนี้ซักครั้ง เพราะนับตั้งแต่มีรางวัลนี้ในงาน MTV EMA ตั้งแต่ปี 2013 ยังไม่มีศิลปินไทยได้แม้แต่ซักปี เพราะส่วนใหญ่จะวนๆแต่ศิลปินเวียดนามและฟิลิปปินส์ที่ปั่นๆโหวตจนได้รางวัลไป

มาดูกันว่าตั้งแต่ปี 2013 ที่มีรางวัลสาขา Best Southeast Asia Act หรือสาขาศิลปินเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยอดเยี่ยม มีใครได้รางวัลไปบ้าง
ปี 2013  Mỹ Tâm (มาย ทัม) ศิลปินบัลลาดสาวจากเวียดนาม
ปี 2014 Sarah Geronimo (ซาร่าห์ เจโรมิโน่) ดีว่าสาวจากฟิลิปปินส์
ปี 2015 Sơn Tùng M-TP (เซิน ตุ่ง เอ็ม-ทีพี) ศิลปินหนุ่มที่มาแรงในเวียดนาม
ปี 2016 Đông Nhi (ดง หงี่) ศิลปินสาวจากเวียดนาม
ปี 2017 James Reid (เจมส์ รีด) ศิลปินหนุ่มฮ๊อตจากฟิลิปปินส์ที่เบียดเป๊ก ผลิตโชคได้รางวัลนี้ไป
และปี 2018 Joe Flizzow (โจว ฟลิซโซว) ศิลปินและแรปเปอร์จากมาเลเซีย

ที่เป็นแบบนั้น เพราะทั้งสองประเทศได้แก่ เวียดนามและฟิลิปปินส์ยังมีช่อง MTV ในเวอร์ชั่นประเทศของตน และความนิยมช่องเพลงชื่อดังจากอเมริกาไม่ได้เสื่อมถอยเลย เป็นการง่ายมากที่จะเป็นสื่อที่บอกคนในประเทศพวกเขาเข้าไปโหวต (ตรงกันข้ามกับประเทศอื่นๆที่ไม่มีช่อง MTV แล้ว รวมทั้งไทย จากความเสื่อมถอยของช่องนี้จากอิทธิพลอินเตอร์เนตที่มีบทบาทแทนที่) และมีเรื่องชาตินิยมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ใช่แล้ว การโหวตรางวัลมันมีเรื่องศักดิ์ศรีระดับประเทศเข้ามาเกี่ยวด้วย โดยเราเองไม่ค่อยด้วยที่ให้รวมรางวัลของประเทศต่างๆมาเป็นโซนภูมิภาคเดียว เพราะอย่างซีเกมส์ก็เห็นๆกันอยู่นะ แต่เมื่อการประกาศรางวัล MTV Asia Awards ไม่ได้ทำต่อหลังปี 2008 แล้วเอารางวัลในส่วนเอเชียไปรวมกับงาน MTV EMA ซึ่งเป็นงานของยุโรป ตั้งแต่ปี 2013 แล้วเอารางวัลศิลปินในประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มารวมเป็นโซนภูมิภาคเดียว จะให้อย่างไรเล่า แต่เราจะให้กำลังใจศิลปินไทยสมหวังซักปีกับเขาบ้าง แบบแฟร์ๆ โดยไม่มีการปั่นโหวตเอนเอียงแต่ไม่กี่ประเทศ

และนี่คือศิลปินที่เข้าชิงรางวัลสาขาศิลปินเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยอดเยี่ยมในปีนี้ค่ะ โดยประกาศรายชื่อเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งคุณสามารถเข้าไปโหวตให้กำลังศิลปินไทยได้ที่ http://www.mtvema.com/en-asia/vote ก่อนวันที่ 4 พ.ย. ซึ่งจะมีการประกาศรางวัลในวันที่ 4 พ.ย. ค่ะ

ทีนี้มาดูกันว่ามีใครกันบ้างในปีนี้ โดยเริ่มต้นด้วยศิลปินไทยก่อน แล้วจากนั้นจะเป็นศิลปินจากประเทศอื่นๆที่เข้าชิงด้วยเพื่อเป็นการแนะนำให้รู้จัก ซึ่งเราหวังว่าจะช่วยเป็นทางเลือกในการฟังเพลงของคุณนะคะ

เริ่มด้วยพลอยชมพู ไวเกล  ศิลปินสาวจากไทย ที่หลายๆคนรู้จักทั้งในและต่างประเทศ และนี่คือการเข้าชิงครั้งแรกของเธอค่ะ แม้ว่าเทียบกับศิลปินคนอื่นๆยังเป็นเบอร์รอง แต่เราเชื่อว่าแฟนคลับของเธอทั่วโลกน่าจะมาช่วยเธอบ้างล่ะ

© MTV
เพลงที่แนะนำให้ฟังคือเพลงล่าสุดของเธอ เพลง Words ค่ะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอทีนี้มาดูศิลปินจากประเทศต่างๆที่เข้าชิงรางวัลนี้ พวกเขานี่แหล่ะที่จะท้าชิงศิลปินไทย แต่อย่างไรก็ตาม รู้จักไว้ก็ไม่เสียหาย เผื่อช่วยทลายกำแพงในการฟังเพลงของคุณด้วย

เริ่มด้วย Suboi (ซูโบ๋ย)  ศิลปินและแรปเปอร์จากเวียดนามที่กำลังมาแรงในบ้านเขา ซึ่งเป็นการเข้าชิงครั้งแรกของเธอค่ะ 

© MTV


เพลงที่แนะนำให้ฟังก็ตามภาพข้างบนเลย มาจากเพลง CÔNG ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคนต่อมา Jasmine Sokko (จัสมิน ซอกโก้) จากสิงคโปร์ ศิลปินที่กำลังมาแรงอีกคน นี่เป็นการเข้าชิงครั้งแรกของเธอค่ะ 
© MTV


เพลงที่แนะนำให้ฟังคือเพลง Tired ค่ะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคนต่อมา Moira Dela Torre (โมยร่า เดลา โตเร่) จากฟิลิปปินส์ เป็นที่รู้จักจากการแข่งรากการเดอะวอยซ์ฟิลิปปินส์ ส่วนผลงานเพลงของเธอมักมาจากเพลงประกอบละครมากกว่า และนี่คือการเข้าชิงเป็นครั้งแรกค่ะ 


© MTV


เพลงที่แนะนำให้ฟังคือเพลง Tagpuan ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคนต่อไป Rich Brian (ริช ไบรอัน) จากอินโดนีเซีย ศิลปินชายคนเดียวในสาขานี้ในปีนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักคนนี้เพราะดังมากๆ แถมผลงานอินเตอร์ในอเมริกา จากการชุบตัวของค่าย 88rising (ค่ายเพลงของศิลปินเชื้อสายเอเชียในอเมริกา) คนนี้น่าจะเป็นตัวเต็งในรางวัลนี้ (ถ้าคะแนนโหวตไม่พลิกโผนะ) โดยนี่เป็นการเข้าชิงครั้งแรกของเขาค่ะ 
© MTV


เพลงที่แนะนำให้ฟังคือเพลง History ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


และคนสุดท้าย Yuna (ยูน่า)  จากมาเลเซีย หลังจากปีที่แล้วมาเลเซียได้รางวัลนี้เป็นครั้งแรกจากโจว ฟลิซโซว แต่ปีนี้จะได้รางวัลอีกปีไหม ถ้ามาดูข้อมูลย้อนหลังยูน่าเข้าชิงรางวัลนี้เมื่อปี 2014 และ 2016 มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ซักที ปีนี้จะเป็นปีของเธอหรือเปล่า 
© MTV


เพลงที่แนะนำให้ฟังคือผลงานเพลงใหม่ในเพลง (Not) The Love Of My Life ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอเท่าที่ดูศิลปินที่เข้าขิงในปีนี้ ส่วนใหญ่เข้าชิงปีนี้เป็นปีแรก และเกือบทั้งหมดภาพลักษณ์อินเตอร์ทั้งนั้น จากที่เราดูมาริชและพลอยชมพูมีโอกาสพอสมควรเพราะน่าจะมาจากคะแนนแฟนคลับแน่ๆ แต่ไม่แน่ว่าพลังปั่นโหวตจากเวียดนามและฟิลิปปินส์เจ้าปัญหาก็อาจจะทำให้รางวัลนี้กระจุกแต่สองประเทศนี้แน่ๆ หวังว่าปีนี้น่าจะแฟร์ๆบ้างอะไรบ้างนะ


ย้ำกันอีกครั้งนะคะ คุณสามารถเข้าไปโหวตให้กำลังศิลปินไทยได้ที่ http://www.mtvema.com/en-asia/vote ก่อนวันที่ 4 พ.ย. ซึ่งจะมีการประกาศรางวัลในวันที่ 4 พ.ย. ค่ะ เพื่อลุ้นให้ศิลปินไทยได้รางวัลนี้เป็นครั้งแรกค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่