ระบบการปกครองของพระไทยมีความเข้มงวดแค่ไหนครับ (จับเจ้าอาวาสค้ายาบ้าอีกแล้ว)

จับกุม นายยอดชาย ทับทิมทอง หรือพระอธิการ ยอดชาย ยัติโก อายุ 41 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดบ่อน้ำเงิน อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี
 
ตามหมายจับศาลจังหวัดจันทบุรี ลงวันที่ 28 ส.ค.2562 ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต ยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นไป จับได้ที่หน้าร้านอาหารตามสั่งในพื้นที่ ต.น้ำซึม อ.เมือง จ.อุทัยธานี

ช่วงเดือน ก.ค. ตำรวจ สภ.เขาคิชฌกูฏ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านให้ตรวจสอบวัดบ่อน้ำเงินราษฎร์บำรุง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.3 ต.ซากไทย อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลังพบพระหลายรูปมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม มั่วสุมยาเสพติด มั่วสีกา เปิดเพลงเสียงดัง ไม่ออกรับกิจนิมนต์จากชาวบ้าน และไม่ปฏิบัติตามวินัยของสงฆ์ ตรวจสอบพบที่วัดมีพระลูกวัด 4 รูป ตรวจปัสสาวะพระลูกวัด 2 รูป พบสารเสพติดในร่างกายพระลูกวัด
 
รับสารภาพว่า ยาเสพติดที่นำมาเสพซื้อมาจากพระอธิการยอดชาย เจ้าอาวาส เจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระอธิการยอดชายไปตรวจปัสสาวะ แต่พระอธิการยอดชายกลับไม่ยินยอมรีบเดินเข้าไปในพระอุโบสถ อ้างว่าจะขอทำกิจของสงฆ์ ก่อนจะมีการเจรจาต่อรองกัน
ผ่านไปหลายชั่วโมงจึงยอมให้ตำรวจตรวจปัสสาวะ แต่มีข้อแม้ขอไปตรวจที่วัดวังทอง เพื่อให้เจ้าคณะตำบลรู้เห็น ขอเดินทางไปด้วยตนเอง ให้ตำรวจรออยู่ที่วัดบ่อน้ำเงิน ผ่านไปหลายชั่วโมงพระอธิการยอดชาย ไม่เดินทางกลับมาที่วัด จึงส่งตำรวจไปตรวจสอบที่วัดวังทอง พระอธิการยอดชาย ไม่ได้เดินทางมาตรวจปัสสาวะ แต่กลับหลบหนีการตรวจสอบ

มีหญิงสาวอายุ 30 ปี เป็นช่างเสริมสวยขับรถกระบะมารับพาหลบหนี เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายในกุฏิของพระอธิการยอดชาย แต่ไม่พบยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมาย พบเพียงสมุดบัญชีธนาคารของวัด ที่มียอดเงินติดบัญชีไม่ถึงร้อยบาท จึงได้นำสมุดบัญชีธนาคารไปตรวจสอบเส้นทางการเงิน
ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พระอธิการยอดชายแอบเบิกถอนเงินรายได้จากการจัดงานฝังลูกนิมิตจากบัญชีธนาคารของวัด 4 ล้านบาท นำออกไปใช้จ่ายส่วนตัวจนหมด จึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ

ตำรวจกองปราบสืบทราบว่า พระอธิการยอดชายได้หลบหนีมาเปิดร้านอาหารตามสั่งในพื้นที่ จ.อุทัยธานี นำกำลังจับกุม สอบสวน 

https://www.thairath.co.th/news/local/1671205?cx_testId=2&cx_testVariant=cx_1&cx_artPos=0#cxrecs_s

สรุปเฉพาะในปีนี้พระระดับเจ้าอาวาสก่อคดีกี่คดีครับ

ระบบการปกครองของพระไทย มีกระบวนการขั้นตอน ตั้งแต่การคัดสรร ประเมิน ตรวจสอบ กันอย่างไรบ้าง เข้มงวดแค่ไหนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่