[CR] รีวิวBlue Water เครื่องผลิตน้ำเกลือฆ่าเชื้อ

สวัสดีค่ะ วันนี้แม่กับหมูดาริณมากันอีกแล้วค่ะ

วันนี้มารีวิวผลิตภัณฑ์สุขภาพที่น่าสนใจอีกตัวนึงค่ะ

คือ “Blue water เครื่องผลิตน้ำเกลือฆ่าเชื้อธรรมชาติ”ของ Prince and Princess 
 
แบรนด์นี้แม่ก็ใช้เครื่องอบUVขวดนม และ ของใช้ให้หมูดาริณนะคะ คราวนี้เค้ามีไอเท็มฆ่าเชื้อที่ใช้ได้กว้างขึ้นก็ต้องถอยมาลองสักนิดค่ะ
เมื่อปีที่แล้ว แม่เคยดูคลิปของเกาหลีมาอยู่ค่ะ มันจะมีเครื่องผลิตน้ำฆ่าเชื้อ แต่ไม่รู้ว่าแบรนด์อะไร ก็ปล่อยผ่านๆไป เพราะเห็นเพื่อนๆแชร์กันในเฟสบุ๊ค และตอนนั้นหมูดาริณยังไม่กำเนิดค่ะ ไม่ได้แคร์ความสะอาดเท่าไร

ฝุ่น เฝิ่นอะไรไม่เคยสน แต่พอมีหมูดา เราก็กลัวลูกจะเป็นภูมิแพ้ กลัวจะเป็นหอบหืด ก็เลยเริ่มหาเครื่องมือช่วยค่ะ ทั้งซื้อเครื่องฟอกอากาศ จ้างบริษัทกำจัดไรฝุ่น และต่างๆนานาแทบจะสาธยายไม่หมด

และเมื่อเดือนก่อนก็ไปเจอโฆษณาเครื่อง Blue waterที่เพจของPrince and Princess นี่ล่ะค่ะ เลยชอบมาก ต้องมีเลยค่ะ จัดมาด่วนๆ
ที่ชอบคือ เรามีเครื่องกับเกลือบริสุทธิ์ที่ได้จากร้านของเค้าก็สามารถผลิตสเปรย์ฆ่าเชื้อในบ้านได้แล้ว แต่จริงๆทำได้มากกว่านั้นอีกค่ะ 
แต่ที่สนใจเบื้องต้นคือ ฆ่าเชื้อในบ้าน และของใช้ชิ้นใหญ่ๆที่ลูกต้องเล่น และคลุกคลีอยู่เป็นประจำ เช่น เบาะนอน โซฟา คอกกั้น เตียงนอนแม่ ค่ะ
ขอเริ่มรีวิวเลยค่ะ

ในกล่อง Blue water จะประกอบไปด้วย
1. แท่นปล่อยประจุไฟฟ้า
2.ขวดสำหรับผลิตนำ้เกลือฆ่าเชื้อโรค จุ 400 มิลลิลิตร มีหัวสเปรย์ฉีดพ่นใช้งานได้ค่ะ
3.เกลือบริสุทธิ์ 99.9% (ไม่ใช่เกลือแกงตามตลาดนะคะ ถ้าหมดต้องไปซื้อที่ร้านเค้าจ้า)
และ จะมีเหยือกให้ซื้อเพิ่มอีก 1 อย่างค่ะ จะมีอิเล็กโทรดติดมาด้วย สามารถวางบนแทนปล่อยประจุไฟได้เลย ใช้ในกรณีเพิ่มปริมาณน้ำได้ 1 ลิตรค่ะ

กลไกของมันก็คือ

เจ้าเครื่อง Blue Water เนี่ยมันเป็นเครื่องผลิตน้ำเกลือฆ่ าเชื้อธรรมชาติ โดยอาศัยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ที่เรียกว่า “อิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis)”
ซึ่ง อิเล็กโทรลิซิส ก็คือ กระบวนการผ่านกระแสไฟฟ้าจากภายนอกเข้าไปในสารละลาย แล้วทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี 

คือ ตัวเครื่องจะปล่อยพลังงานไฟฟ้าส่งผ่านไปยังน้ำประปาภายในขวด ทำให้ อะตอมของน้ำ(H2O)
เกิดการแตกตัวเป็นไอออนบวกและไอออนลบ มาทำปฏิกิรียาออกซิเดชั่นกับสารประกอบต่างๆที่อยู่ในน้ำประปา ซึ่งจะมีสารประกอบพวกคลอไรด์เป็นสารฆ่าเชื้อประกอบอยู่ด้วย (เมื่อก๊าซคลอรีนผสมกับน้ำ คลอรีนจะอยู่ในรูปของ HOCl, OCl– และCl– ) ซึ่งเมื่อคลอไรด์ไอออนทำปฏิกิริยากับน้ำ จะเกิดเป็นสารประกอบชื่อว่า “ไฮโปคลอรัสเอซิส (HOCl) และ ไฮโปคลอไรด์ไอออน (OCl-) ซึ่งเป็นกรดธรรมชาติ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ลดกลิ่นอับ และล้างสารพิษตกค้างในผักผลไม้ (จริงๆ2ตัวนี้มีในน้ำประปาอยู่แล้ว แต่จำนวนน้อย พอมาทำอิเล็กโทรลิสิสกับน้ำอีกครั้ง คลอไรด์ไอออนเดี่ยวๆก็จะเพิ่มปริมาณของไฮโปคลอรัสเอซิส (HOCl) และ ไฮโปคลอไรท์ไอออน (OCl-) ให้มากขึ้น คุณสมบัติในการฆ่าเชื้อจึงมีมากขึ้นค่ะ และน้ำที่ผ่านเครื่องBlue water จะมีกลิ่นคล้ายคลอรีนที่เราเคยสัมผัสกับน้ำในสระว่ายน้ำนั่นล่ะค่ะ

เครื่อง Blue water จะสามารถใช้งานได้กับน้ำประปาเท่านั้นนะคะ น้ำกรอง น้ำกร่อย น้ำบาดาล ใช้ไม่ได้ เพราะสัดส่วนทางเคมีของคลอไรด์ไม่เหมาะสมมาผลิตสารฆ่าเชื้อค่ะ

แหม่ ต้องฟื้นฟูการเขียนสมการเคมีกันใหม่ทีเดียว งงเลยจ้าแม่จ๋า พูดง่ายๆคือเอาน้ำประปาใส่เครื่อง Blue water มันก็เลยฆ่าเชื้อได้นั่นล่ะจ้า
แม่หมูทำภาพประกอบมาให้แบบง่ายๆค่ะ อย่าซีเรียสนะคะ อยากให้ทุกคนมองภาพออกแบบเข้าใจง่ายๆค่ะ ภาษาทางเคมีบางครั้งคนทั่วไปอ่านยังไงก็ไม่เก๊ทค่ะ ตามภาพด้านล่างเลยค่ะ ด้านซ้ายคือน้ำประปาปกติ ด้านขวาเมื่อผ่านเครื่องBlue Waterแล้วจ้า


จะเห็นว่าในกล่องของ Blue Water มีเกลือบริสุทธิ์ 99.9 %  ให้มาด้วย เกลือนี้คืออะไร เอามาใช้ทำอะไรนะ???
เกลือที่ให้มากับผลิตภัณฑ์ คือ เกลือที่มีโครงสร้างทางเคมีเหมือนเกลือแกงที่เราทำอาหารนั่นล่ะค่ะ หรือที่เรียกแบบไฮโซหน่อยก็คือโซเดียมคลอไรด์ (NaCI) แต่มีความบริสุทธิ์มาก แทบจะไม่มีสารปนเปื้อนเจือปนค่ะ เห็นได้จาก99.9%เนอะ เอาเกลือตามร้านค้าทั่วไปมาใช้แทนไม่ได้นะจ้ะ 
โดยเกลือนี้เราจะใช้ทำปฏิกิริยาเคมีในกระบวนการ อิเล็กโทรลิซิส ผสมไปกับน้ำประปา ซึ่งเป็นอีกสูตรหนึ่งในการทำน้ำฆ่าเชื้อนะคะ น้ำที่ผลิตได้จะมีความเข้มข้น ของสารฆ่าเชื้อสูงกว่าและมีประสิทธิภาพ ในการฆ่าเชื้อสูงถึง 99.9% และได้สารประกอบใหม่ชื่อว่า โซเดียมไฮโปคลอไรท์ (NaOCI)มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อสูงมาก มีpHสูง หากใช้สูตรนี้ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผิวหนังของคน สัตว์ หรือ พืช อาจมีฤทธิ์ระคายเคืองได้ค่ะ
มาดูการใช้ประงานของเจ้า Blue Water กันเลยค่ะ

1. เติมน้ำประปาลงขวด หรือเหยือก จะใส่เกลือบริสุทธิ์99.9% หรือไม่ก็อยู่ที่วัตถุประสงค์การใช้งานนะคะ

2. วางขวด หรือ เหยือกลงบนแท่นปล่อยประจุ

3. เปิดสวิตซ์ High หรือ Low ขึ้นกับวัตถุประสงค์ พอไฟที่เครื่องดับ ยกลงใช้งานได้เลยค่ะ
 

การใช้ Blue waterผลิตน้ำฆ่าเชื้อ มีทั้งหมด 4 สูตรการผลิตเพื่อความเข้มข้นที่แตกต่าง ซึ่งแต่ละสูตรจะมีความเข้มข้นของกรดไฮโปคลอรัสที่แตกต่างไปในการใช้แต่ละประโยชน์ที่เหมาะสมค่ะ

1.น้ำประปา + ประจุไฟฟ้า Low (ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรค หรือลดกลิ่นอับกับคน และ สิ่งของต่างๆที่ต้องมีการสัมผัส เช่น ทำเป็น Baby wipe สาหรับเช็ดมือเด็ก)
สูตรนี้แม่เอามาใช้ทำ Wet wipes ให้หมูดาริณค่ะ

และใช้ฉีดดักจับฝุ่นในห้องต่างๆ โดยเฉพาะห้องนอนหมูดาริณค่ะ

2.น้ำประปา + ประจุไฟฟ้า Low + เกลือบริสุทธิ์ (ใช้สำหรับล้างสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ )

สูตรนี้ที่ได้ใช้บ่อยที่สุดก็คือ ล้างผักผลไม้ค่ะ แช่ไว้สักพัก แล้วเทน้ำจากเครื่อง Blue water ทิ้ง และล้างน้ำสะอาดอีกรอบค่ะ

3.น้ำประปา + ประจุไฟฟ้า High (ใช้สำหรับฆ่าเชื้อและลดกลิ่นอับเฟอร์นิเจอร์)

สูตรนี้ลดกลิ่นอับบนเฟอร์นิเจอร์ได้ดีค่ะ กำจัดเชื้อโรคได้ด้วยแม่จะใช้ฉีดพ่นบนเฟอร์นิเจอร์เลยค่ะ


ใช้ฉีดฆ่าเชื่อบนมือก็ได้ค่ะ ฉีดแล้วถูมือ 2 ข้าง จากนั้นเช็ดให้แห้ง

4.น้ำประปา + ประจุไฟฟ้า High + เกลือบริสุทธิ์ (ใช้ฆ่าเชื้อและล้างทำความสะอาด เช่น ล้างเครื่องครัวต่างๆ เช็ดล้างพื้นบ้าน และสุขภัณฑ์ต่างๆ)

อันนี้ชอบใช้ค่ะ เอาไว้ล้างท่อ เพราะท่อที่บ้านมีกลิ่น ต้องล้างประจำค่ะ เททิ้งไว้แล้วปิดฝาท่อ กลิ่นลดลงค่ะ แต่ต้องขยันทำบ่อยหน่อยค่ะ

อีกอย่างที่ใช้บ่อยคือทำความสะอาดของเล่นหมูดาริณค่ะสำหรับสูตรนี้ แช่ 5 นาที จากนั้นล้างออกผึ่งให้แห้ง เอามาให้ลูกเล่นต่อได้ค่ะ

จะเห็นว่าค่อนข้างสะดวกมากๆเลยค่ะในการใช้งาน แค่มี Blue water น้ำประปา และ เกลือบริสุทธิ์99.9%เท่านั้น เราก็สามารถผลิตน้ำฆ่าเชื้อมาใช้ได้เองแล้วค่ะ หมูดาริณนั่งเล่นสบายใจไม่มีเชื้อโรค ฝุ่น หรือ กลิ่นอับมากวนใจอีกแล้วค่ะ

กระทู้หน้าแม่ และหมูดาริณขออนุญาตมารีวิวไอเท็มเด็ดๆกันอีกนะคะ วันนี้ขอตัวไปล้างพื้นห้องน้ำต่อก่อนจ้า( ^^””)
ชื่อสินค้า:   Prince and Princess เครื่อง Blue water
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่