[SR] รีวิว Motorola One Action ตัวคุ้ม เน้นสายวีดีโอมุมกว้าง ในงบ 6,990 บาท


 
Moto One Action นั้นเปิดตัวมาล่าสุดสดดๆร้อนๆและมีรุ่นพี่ออกไปก่อนหน้านี้ในรุ่น Moto One Vision ที่ทำราคาไม่แพงและก็ได้สเปคฟีเจอร์ที่สมราคาทั้งเรื่องกล้อง และ วัสดุงานประกอบครับแน่นอนว่าทางค่ายนี้จะเด่นเรื่องของวัสดุงานประกอบที่แน่นและดีพอสมควรเลยและกล้องหลังในรุ่นนั้นก็ทำออกมาได้ดีเลยแหละครับ และในรุ่นนี้ Motorola One Action นั้นจะเด่นในเรื่องของการถ่ายวีดีโอกล้องมุมกว้าง และ ราคาที่จับต้องได้ง่ายและได้สเปคเดียวกันกับรุ่น One Vision ด้วยครับรวมถึงงานประกอบถือว่าแน่นหนาเหมือนเดิมเลยในตัวนี้ Moto One Action เปิดตัวในราคาดีงามและสเปคน่าสนใจเลยครับ
 

 
Motorola One Action นั้นเปิดตัวมาด้วยจุดเด่นที่จะเน้นไปทางการถ่ายวีดีโอครับและตัวกล่องที่เราได้มาเป็นกล่องพิเศษที่จะเน้นให้เราทำ Challenge ในการถือถ่ายวีดีโอมือเดียวและถือพัดลมไปด้วยครับ แน่นอนว่าที่เค้าให้ลองเพราะรุ่นนี้มันสามารถ ถือมือถือแบบแนวตั้ง และทำให้ภาพวีดีโอออกมาแนวนอนได้ ถือว่าเจ๋งนะครับเพราะรุ่นทั่วไปเราต้องถือมือถือแนวนอนและบอกเลยว่ามันจับลำบาก แต่รุ่นนี้ถือแนวตั้งแต่ได้วีดีโอแนวนอนมุมกว้าง 117 องศา และในส่วนของสเปคนั้น มาพร้อมกับ Exynos 9609 RAM 4 GB STORAGE 128GB พร้อมกับ หน้าจอ แบบเจาะรู ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+  และ กล้องหลัง 3 ตัวทั้งมุมกว้าง มุมปกติ และในกล้องจับระยะด้วย ส่วนกล้องหน้ารองรับการถ่าย 4K ด้วยเช่นกันถือว่าน่าสนใจอย่างมากครับ ส่วนแบต 3,500 mAh ชาร์จเร็ว 10W
 

 

 
Motorola One Action นั้นเปิดราคาในไทยมาแล้วที่ 6,990 บาทมาพร้อมกับ 2 สี คือ ขาวและ น้ำเงินครับ ในด้าน สเปคนั้นจะใช้งาน RAM 4 GB STORAGE 128 GB และ Exynos 9609
 

 

 
UNBOX
 
ในส่วนตัวกล่องนั้นออกแบบมาเป้นธีมแบบเดิมมาในโทนสีม่วงๆน้ำเงิน ด้านหน้ากล่องเขียนชื่อชัดเจนครับและในส่วนของข้างในนั้นต้องบอกว่าให้อุปกรณ์มาค่อนข้างครบแบบพร้อมใช้งานเลยนั้นเองครับทั้งเรื่องของเคส หูฟังต่างๆ ครับ
 
    - ตัวเครื่อง Motorola One Action
    - หูฟัง In-Ear Motorola
    - ที่ชาร์จ 10W
    - สายชาร์จ UBS Type-C
    - เคส TPU ใสนิ่ม
    - คู่มือ ที่จิ้มซิม
 

 

 
ตัวเคสนั้นให้มาด้วยเช่นกันเป็นเคสแบบใสนิ่ม TPU ที่รองรับกับตัวเครื่องได้ค่อนข้างดีสามารถป้องกันได้ดีและไม่ได้หนาเกินไปส่วนการป้องกันตัวเครื่องในภาพรวมนั้นต้องบอกว่าทำได้ดีนะทั้งเรื่องของหน้าจอและของตัวกล้องหลังแม้จะไม่ได้มีการยกขอบอะไรขึ้นมาพิเศษครับแต่ความแน่นและความกระชับของตัวเคสนั้นทำได้ค่อนข้างดีพอสมควร เมื่อมาดูตัวเคสและเทียบกับระยะห่างของหน้าจอต่างๆนั้นถือว่าปกป้องได้เวลาวางคว่ำหน้าจอนั้นจะไม่โดนกับโต๊ะครับแต่ก็ไม่ได้สูงมากเท่าไรซึ่งถ้าติดฟิลม์ลงไปนั้นอาจจะทำให้มันพอดีกับขอบเคสได้เลยนั้นเองครับ ส่วนตัวปุ่มอะไรต่างๆนั้นก็กดได้ง่ายไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ และในตัวกล้องหลังนั้นจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นจะทำออกมาพอดีกับตัวเคสเลย แต่เมื่อลองวางแล้วนั้นกล้องหลังไม่ได้โดนโต๊ะนะครับเหมือนเคสจะสูงกว่ากล้องแบบไม่กี่มิลครับแต่ก็ยังปลอดภัยอยู่
 

 
DESIGN
 
ในการออกแบบตัวเครื่องนั้นยังคงดีไซน์ที่คล้ายๆกับรุ่นก่อนหน้าและยังคงใช้งานหน้าจอด้านหน้าแบบเจาะรูเช่นเดิมครับและวัสดุฝาหลังนั้นเป็นพลาสติกแต่คุณภาพนั้นทำได้ดีเลยไม่ได้เป็นรอยง่ายเท่าไรครับรวมถึงความแน่น ความเนี๊ยบของงานประกอบทำได้ดีมากๆเลยจากที่ทดลองคือมันพรีเมี่ยมสมกับแบรนด์นี้ที่ได้ลองหลายๆครั้งครับผมค่อนข้างโอเครวมถึงพวกขอบด้าข้างเครื่อง และตัวหน้าจอต่างๆนั้นทำได้ดีมากๆ เมื่อเทียบกับพวกมือถือในเรทประมาณนี้
 

 
หน้าจอตัว Motorola one Action นั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบเจาะรูเช่นเดิมและหน้าจอแบบอัตราส่วนยาว 21:9 ยาวๆแบบเดียวกับรุ่น Vision ครับ  หน้าจอแบบ Punch-Hole Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ IPS LCD จากที่ลองนั้นหน้าจอทำได้ค่อนข้างดีมากๆเลยนะทั้งเรื่องการสัมผัสและคุณภาพสีและมิติของภาพครับ
 

 
ทางด้านบนของหน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอเต็มขอบแต่มีการเจาะรูกล้องหน้ามาให้จริงๆแอบขนาดใหญ่เหมือนกันและกล้องหน้านั้นความละเอียด 12MP ครับ พร้อมกับรูรับแสง F2.0 และ เซนเซอร์จะแฝนตามขอยด้านบนครับ
 

 
ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะมีความหนากว่าด้านอื่นๆเป็นปกติครับ พร้อมกับปุ่มควบคุมนั้นอยู่ในหน้าจอสามารถเปลี่ยนได้แต่ไม่มีแบบเต็มหน้าจอให้ใช้งานกันนะครับ
 

 
ด้านขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power ที่มีการเล่นลวดลายขีดๆด้วยครับและ ปุ่มเพิ่มลดเสียงก็อยู่เหนือปุ่ม Power อยู่ในตำแหน่งที่จับได้พอดีแม้จะเป็นตัวเครื่องแบบ 21:9 แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาในการจับถือครับ
 

 
ขอบเครื่องด้านข้างนั้นจะเห็นว่าฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาด้วยเล็กน้อยครับและตัวขอบเครื่องยังเป็นโครมเมี่ยมสวยงามเลยแหละ ส่วนในตัวถาดซิมนั้นจะอยู่ในฝั่งซ้ายครับเป็นถาดซิมแบบ Hybrid Slot และรองรับ CA ครับ
 

 
เครื่องทั้งหมดนั้นจะเป็นการทำสีแบบโครมเมี่ยมครับซึ่งวัสดุเป็นอลูมิเนียมสวยงามเลยนะและด้านล่างนั้นจะเป็น รูลำโพงหลัก รู USB Type-C 2.0 และ มีไมค์สำหรับใช้ในการ สนทนาครับ ตัวเครื่องโค้งลงเล็กน้อย
 

 
ของขอบเครื่องด้านบนยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้อยู่ครับพร้อมกับ ไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวนถือว่าน่าสนใจเพราะหลายๆตัวในเรทราคานี้ไม่ค่อยใส่กันมาครับแต่ทางค่ายนี้ยังคงใส่ใจและใส่มาให้ใช้งานกันด้วย
 

 
ฝาหลังนั้นดูสวยงามและพรีเมี่ยมด้วยการใช้โทนสีเรียบๆสีขาว แม้ยุคนี้หลายๆค่ายจะเน้นไปใช้ Gradient กันหมดแล้วแต่ค่ายนี้ยังคงแนวทางชัดเจนครับสีเรียบๆแต่ก็ดูดีเหมือนกันพร้อมกับมีเล่นลวดลายเล็กน้อยด้วยถ้าเจอแสงครับเป็นเหมือนตารางๆจุดๆครับสวยดีเหมือนกัน พร้อมกับเล่นขอบเครื่องโครมเมี่ยมทำให้มันค่อนข้างหรูพอสมควร วัสดุพลาสติกแต่ใช้งานพลาสติกค่อนข้างดีเป็นรอยได้ยากครับและงานประกอบเนียนแน่นทำให้รองรับ IPX2 ด้วย
 

 
กล้องหลังรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวพร้อมกับ มุมกว้าง 117 องศาที่จะใช้งานในการถ่ายวีดีโอ และกล้องหลัก 12MP F1.8 รวมถึง กล้องสำหรับจับระยะที่ 5MP ครับ ซึ่งกล้องมุมกว้างนั้นไม่สามารถถ่ายภาพนิ่งได้นะครับ มีแค่วิธีลัดคือถ่ายวีดีโอ และ กดถ่ายรูปจากวีดีโอเอาแต่แน่นอนว่าคุณภาพไม่ดีเท่าไรครับผม ส่วน สแกนนิ้วอยู่ตรงโลโก้แบบเดิมเลยครับและยังมีครอบโครมเมี่ยมสวยงามทั้งตัวเลนส์กล้อง และ สแกนนิ้วครับผมว่าดีไซน์มันดูดีเกินราคามากๆ
 

 
SPEC
 
    - Android 9.0 Pie (ใช้งาน Android One)
    - Punch-Hole Display แบบเจาะรู ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วนจอยาวแบบ 21:9  (432 ppi) IPS LCD
    - CPU Exynos 9609 + Mali-G72 MP3
    - RAM 4 GB
    - STORAGE 128 GB (สามารถเพิ่ม microSD Card ได้ Hybrid Slot )
    - กล้องหน้าเซลฟี่ 12 MP
    - กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก12 MP F1.8 + กล้อง 16 MP แบบมุมกว้าง 117 องศา (ในการถ่ายวีดีโอเท่านั้น ) และ กล้อง 5 MP แบบ Depth สำหรับการจับระยะ พร้อม EIS และ รองรับการถ่าย 4K /1080P 60FPS / 30FPS
    - ฟีเจอร์ ACTION CAM ถือมือถือแนวตั้ง แต่ได้วีดีโอแนวนอน แบบมุมกว้าง 117 องศา พร้อมกันสั่น
    - แบตเตอรี่ 3,500 mAh + ระบบชาร์จเร็ว 10W
    - มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
    - ตัวเครื่องมีการเคลือบสารกันละอองน้ำ IPX2
    - 2 สี Denim Blue และ Pearl White
    - ขนาดตัวเครื่อง : 160.1 x 71.2 x 9.2 มม. หนัก  176 กรัม
    - มีไมค์ตัดเสียงรบกวน
    - ลำโพง Dolby Audio
 

 
PERFORMANCE
 
ในส่วนประสิทธิภาพของตัวเครื่องนั้นตัวนี้ใช้ CPU Exynos 9609 มาพร้อมกับ RAM 4 GB และใช้ UFS 2.0 128GB ในด้านของความจุ ส่วนในการทดสอบคะแนนต่างๆนั้นทำไปได้ที่ Geekbench 342/1310  หน่วยความจำนั้นวิ่งไป 498 MB/s ครับ และ Antutu ทำได้ไป 150000 ไม่เกินนี้ครับเป็นปกติตามระดับของ CPU ตัวนี้ และในด้านความปลอดภัยนั้นทำได้ DRM L1 ไปครับรองรับ Netflix HD อะไรได้ปกติเลยสำหรับค่ายนี้ ถือว่าทำได้แรงเทียบเท่ากับ One Vision ทั้งหมดครับทั้งหน่วยความจำการอ่านเขียน และ ความแรง CPU ถือว่าแรงเอาเรื่องครับ
 

 
SYSTEM UI
 
ในเรื่องของหน้าตาเครื่องนั้นใช้ Android 9.0 พร้อมกับระบบ Android One มาให้เรียบๆง่ายครับ ส่วนเรื่องการอัพเดทก็รองรับปกติ 2 ปี และความปลอดภัย 3 ปี ครับ ส่วนเรื่องของหน้าตาก็เรียบๆมีนาฬิกาของ Moto ที่เสริมเข้ามา การแจ้งเตือนอะไรปกติ แจ้งเตือนได้ไวทั้งหลายๆแอพ ส่วนเรื่องคีย์บอร์ดนั้นเป็นทาง Google ปกติใช้งานได้ดี
 

 
ทางด้าน RAM 4GB นั้นสบายๆสำหรับ Android One เหลือๆการใช้งานที่ 0.94GB ครับส่วนในเรื่องของความจุตัวเครื่อง 128GB หักระบบไปที่ 12GB จะเหลือ  115GB สบายๆครับสำหรับเรื่องนี้ ส่วนพวก Moto Action มีมาให้เหมือนกัน เช่นในเรื่องของ 3 นิ้วถ่ายหน้าจอ เข้ากล้องด่วนอะไรพวกนี้ เปลี่ยนปุ่มนำทาง หรือจะเป็นหน้าจอแจ้งเตือนและไม่ดับเวลามองหน้าจอก็มีมาให้เหมือนเดิมสำหรับพวก Moto Action Moto Display ครับ
 

 
SCREEN
 
ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบเดียวกับรุ่นพี่ใช้หน้าจอแบบ   CinemaVision IPS LCD  เหมือนกันครับและใช้ขนาดหน้าจอเดียวกันเลย อยู่ที่ 6.3 นิ้วในความละเอียดที่ FHD+ ครับ และอาจจะเป็นหน้าจอตัวเดียวกันครับอันนี้เพราะสเปคอะไรเหมือนกันเลยและจากที่ลองนั้นตัวคุณภาพหน้าจอมันทำได้ดีเลยนะในส่วนนี้อาจจะเป็นตัวเดียวกันครับ สู้แสงได้ดีและมิติของแสงสีนั้นทำได้ดีครับ ส่วนเรื่องของการสัมผัสนั้นถือว่าติดนิ้วได้ดีนะ เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆในเรทราคานี้ผมว่าตัวนี้ทำได้ดีกว่าแบบชัดเจนครับจอตัวนี้ถือว่าดีเท่ากันกับรุ่นพี่ One Vision ครับ
 

 
หน้าจอนั้นสู้แสงได้สบายเลยแหละจากที่ได้ลองใช้งานและอีกอย่างที่ชอบมากกว่าคู่แข่งหลายๆตัวคือเรื่องของการสัมผัส การทัชคุณภาพหน้าจอนั้นติดนิ้วและลื่นไหลมากๆดีกว่าตัวอื่นชัดเจน ทัชไม่รวนแต่อย่างใดเลย หน้าจอเจาะรูนั้นเอาจริงๆถือว่าใหญ่ไปหน่อยและแอบเกะกะเวลาเล่นเกมหรือดูหนังต่างๆในบางครั้ง ถ้าเล็กลงจะดีมากๆครับ
 
ชื่อสินค้า:   Motorola One Action
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Android สมาร์ทโฟน โทรศัพท์มือถือ Motorola Smartphone
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่