ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก เจาะลึก 3 ประเด็นกับทัวร์นาเมนต์ใหม่ ยุโรป

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศจัดทัวร์นาเมนต์ใหม่อย่างเป็นทางการโดยใช้ชื่อว่า ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก โดยจะเล่นเคียงข้างกับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปาลีก  ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป และนี่คือสิ่งที่ควรรู้ก่อนที่รายการใหม่ดังกล่าวจะเกิดขึ้น

1. ที่มาของทัวร์นาเมนต์ใหม่ยูฟ่า ต่อยอดคอนเซ็ปท์ที่ว่าต้องการให้มีสโมสรมากขึ้นจากแต่ละประเทศมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันบนเวที ยุโรปจากการระดมสมองของบรรดาทีมสมาชิก โดยทัวร์นาเมนต์ ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก จะเป็นรายการที่ 3 ต่อจาก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรปา ลีก

อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงเป็นการลดจำนวนทีมที่โม่แข้งในถ้วย ยูโรปาลีก ลงจาก 64 เหลือ 32 ทีม และเป็นการใช้โควต้าจากการแข่งขันของลีกภายในประเทศเช่นเดิมโดยที่สโมสรเล็กๆ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นสำหรับพวกเขาเช่นเดียวกับการเปิดโอกาสให้แฟนบอลได้เดินทางออกไปสนับสนุนสโมสรที่นอกประเทศของตนเอง

2. รูปแบบและกำหนดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก จะมี 72 ทีมในรอบคัดเลือกซึ่งแต่ละทีมจะได้สิทธิ์แต่ละรอบจนถึงเพลย์ออฟตามค่าสัมประสิทธิ์แต่ละลีกและคัดให้เหลือ 32 ทีมในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ละกลุ่มแบ่งเป็น 4 ทีมโดยสโมสรที่จบด้วยอันดับแชมป์กลุ่มและรองแชมป์กลุ่มผ่านเข้าไปเล่นในรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้ายไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศเช่นเดียวกับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรปาลีก โดยจะแข่งขันในคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาในประเทศไทย

ทั้งนี้ ทีมที่ร่วงจากรอบเพลย์ออฟ ยูโรปาลีก 10 ทีมจะร่วงมาเล่นในรอบแบ่งกลุ่มของ คอนเฟอเรนซ์ลีก รวมไปถึงทีมที่ได้อันดับที่ 3 ในรอบแบ่งกลุ่มของ ยูโรปาลีก ซึ่งไม่ได้ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ของรายการดังกล่าวจะร่วงมาเล่นในรอบน็อคเอาท์ของ ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก และทีมที่ได้แชมป์ คอนเฟอเรนซ์ลีก จะได้สิทธิ์ไปร่วมโม่แข้งใน ยูโรปาลีก ฤดูกาลถัดไป

โดยรายการ ยูฟ่า คอนเฟอเรนซ์ลีก จะเริ่มต้นโม่แข้งในปี 2021 เป็นต้นไป

3. โควต้าการผ่านเข้ารอบของ พรีเมียร์ลีกแชมป์ คาราบาว คัพ ได้สิทธิ์เข้าไปโม่แข้งใน ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก อัตโนมัติ และหากสโมสรที่ได้แชมป์ดังกล่าวได้สิทธิ์เล่นในรายการ แชมเปี้ยนส์ลีก หรือ ยูโรปาลีก ไปแล้ว สิทธิ์ดังกล่าวจะถูกโยกไปให้กับสโมสรอันดับที่ 7 ใน พรีเมียร์ลีก และทีมอันดับที่ 5 และ 6 จะได้สิทธิ์ไปเล่นใน ยูโรปาลีก

โดยตัวอย่างจากฤดูกาลที่ผ่านมาโดย แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์ คาราบาว คัพ จะได้สิทธิ์เล่นใน คอนเฟอเรนซ์ลีก แต่จากที่พวกเขาได้คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ทำให้สิทธิ์ในการเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ตกเป็นของ เรือใบสีฟ้า และ วูล์ฟส ที่ได้อันดับที่ 7 จะได้เข้าไปเล่นใน คอนเฟอเรนซ์ลีก แทนที่

ขณะที่ อาร์เซนอล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้สิทธิ์เข้าไปเล่นใน ยูโรปาลีก จากการคว้าอันดับที่ 5 และ 6 บนตารางคะแนน พรีเมียร์ลีก

credit : www.90min.com/th
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่