ถามท่านผู้เชี่ยวชาญอภิธรรม พระโสดาบันสามารถเลี้ยงชีพโดยการเป็นนักกีฬาได้ไหม ?

https://pantip.com/topic/35122734

กีฬาในที่นี้หมายถึง นักกีฬาอาชีพนะครับ อาทิ นักฟุตบอลอาชีพ เป็นต้น

- ตอบแบบมีหลัก (การ)
- คิดให้ดีก่อนตอบ
- ถ้าตอบผิด ชื่อ login ท่านจะถูกจารึกไว้ชั่วกัลปาวสาน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
โสดาบันเลื่อมใสอย่างไม่หวั่นไหวในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ มีศึล 5 บริสุทธิ์ ไม่ขาด ไม่ทะลุ ไม่ด่าง ไม่พร้อย ไม่มีสังโยชน์ 3 ข้อ คือ สักกายทิฐิ วิจิกิจฉา สีลัพพตปรามาส เห็นดีแทงตลอดในปฏิจจสมุปบาท อิทัปปัจจยตา

เมื่อค้นเรื่อง สัมมาอาชีวะ แปลว่า เลี้ยงชีวิตชอบ คือเว้นจากเลี้ยงชีวิตโดยทางที่ผิด เช่น โกงเขาหลอกลวง สอพลอ บีบบังคับขู่เข็ญ ค้าคน ค้ายาเสพติด ค้ายาพิษ เป็นต้น จากพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์

ตาม คห 1 โสดาบันมีศีล 5 บริสุทธิ์ ยังไม่ถึงขั้นศีล 8 ดูสัมมาอาชีวะ ก็ยังไม่ขัด แต่เมื่อมาดูศีลที่ไม่ด่าง ไม่พร้อย คือองค์ศีลไม่มัวหมอง อย่างฟุตบอล ต้องมีการปะทะกันถึงบาดเจ็บ ก็สุ่มเสี่ยง และมีการล่อหลอกคู่ต่อสู้ไหม ก็เป็นไปได้  ถ้าโสดาบันต้องเล่นจริงๆ ก็คง fair play มาก มีน้ำใจนักกีฬา  กีฬาพวกต่อสู้ท่านไม่น่าเล่นได้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
พระโสดาบันมีความดี 3 ประการคือ
1.จิตเข้าถึงไตรลักษณ์ แต่ยังตัดร่างกายไม่ได้
2.ไม่มีความสงสัยพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า
3.มีศีลที่บริสุทธิ์ (ยอมตายดีกว่าศีลขาด)

การที่ฆราวาสจะบรรลุธรรมในขั้นพระโสดาบันในยุคสมัยนี้มันยากยิ่งนัก

คิดว่าถ้าฆารวาสบรรลุธรรมเป็นพระโสดาบันแล้วความโลภ โกรธ หลง คงจะลดน้อยลงไปมาก แต่ก็ยังมีอยู่ การที่จะมีอาชีพเป็นนักกีฬาพระโสดาบันคงไม่เลือกที่จะเป็น เพราะการที่ต้องการที่จะชนะคนอื่นมันก็คือมีกิเลสที่หนา เช่นมี ทิฏฐิมานะ+ อัตตา + ตัญหา ครบเป็นต้น พระโสดาบันท่านมีแต่ต้องการชนะใจตัวเองในทางธรรมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่