[CR] โอบกอดหมอกหลงรัก น้ำตกเขาช่องลม เขียวๆฉ่ำๆ

     ถ้าจะนึกถึงสถานที่พักผ่อนอันเขียวชอุ่มใกล้ๆกรุงเทพผมอยากลองให้นึกถึง น้ำตกเขาช่องลมที่ซ่อนตัวอยู่หลัง เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก สัมผัส 3 น้ำตกใน 1 วัน ขอให้ได้ลองไปแล้วจะติดใจ เขื่อนขุนด่านปราการชล ชื่อเดิมเรียกว่า เขื่อนคลองท่าด่าน เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก เขื่อนขุนด่านปราการชลเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมวิวเหนือสันเขื่อน สามารถมองเห็นตัวเมืองนครนายกและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ที่สันเขื่อน นอกจากนี้ยังสามารถเช่าเรือหางยาวเพื่อชมน้ำตกที่อยู่ลึกเข้าไปในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนได้
     1.น้ำตกผางามงอน 2.น้ำตกคลองคราม 3.น้ำตกเขาช่องลม
     รายละเอียดค่าบริการเรือ        
      - นักท่องเที่ยวจำนวน 1-5 คน ราคา 1,000 บาท     
      - นักท่องเที่ยวจำนวน 6-10 คน ราคา 200 บาท/คน
      - นักท่องเที่ยวจำนวน 30-100 คน ราคา 150 บาท/คน
      ( *** ระยะทางล่องเรือไป-กลับ ทั้งหมด 18 กิโลเมตร)
      เวลาเปิด – ปิด เขื่อนขุนด่านชัยปราการ : 6.00 - 18.00 น.
      ติดต่อ :  037 384 334
     ทริปนี้เรียกได้ว่าเป็นทริปซ่อมจากคราวที่แล้วเพราะเคยมากันแล้วรอบนึง แต่ด้วยปัญหาหลายๆอย่างรวมทั้งความอยากของพวกเราทำให้ทีมงานต้องมีการมากันอีกครั้งนึงการเดินทางในครั้งนี้ก็ได้มีการเตรียมตัวกันอย่างมาก คือ ทีมงานได้ทำการติดต่อกับเจ้าหน้าที่กับเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะขออนุญาติขึ้นไปบนเขื่อนขุนด่านก่อนเวลา 6.00น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อนุญาติให้เข้าได้ตามที่ขอไปและทางเขื่องขุนด่านเองก้กำลังพิจรณาระยะเวลาเปิดให้ขึ้นด้านบนเขื่อนให้เร็วขึ้นอยู่แล้วต่อมาเป็นการจองเรือเพื่อที่จะพาทีมงานเข้าชมด้านในของน้ำตก ซึ่งจะมีเบอร์ติดต่อกับกลุ่มเดินเรือในพื้นที่ก่อนจะเข้าไปต้องจองคิวตามลำดับ พวกเราตั้งใจที่จะนัดกับเรือเวลา 7.00 น. มันจะเช้ากว่าเวลาปกติที่คนเรือจะเริ่มมาให้บริการ คือเวลา 8.30น. เป็นต้นไป 2 อย่างที่สำคัญในการเตรียมเข้าชมในพื้นที่เรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาออกเดินทาง เช้าวันเสาร์ที่ 31 สค.62 เวลา4.00น. 
ช่างนี้ฝนเริ่มตกชุกแล้ว ซึ่งจิงๆแล้วปีนี้ถือว่าน้ำมาช้ากว่าทุกๆปี เราได้ฟังจากปากคนเรือว่าน้ำเยอะแล้วสามารถเข้าชมได้ทั้ง 3 น้ำตก เลยการมาเที่ยวที่นี้ในหน้าน้ำคือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดถ้ามาช่วงเวลาอื่นอาจได้ไปแค่น้ำตกเดียวคือน้ำตกเขาช่องลม เพราะน้ำจะแห้งและไม่สามารถไปได้อีก 2 น้ำตกได้เลยเพราะเรือไม่สามารถเข้าได้ถึง ในระยะทาง 120 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1.50 – 2.00 ชม. รวมแวะพักประปราย 
พวกเรามาถึงบนเขื่อนกันประมาณ 6.00น. ตั้งใจกันว่าจะมาเก็บแสงแรกให้ทัน 
แต่สภาพอากาศไม่อำนวยเลยมีเมฆเยอะมากจนบังดวงอาทิตย์หมดก็จะเห็นแต่ท้องฟ้าสว่างขึ้นเรื่อยๆแต่ในความผิดหวังกะแสงแรกมันทำให้เราได้ตื่นเต้นกับการได้เจอหมอกก็สวยงามไปอีกแบบ 
อากาศตอนนี้เย็นสบายมีลมพัดมาบ้างนิดหน่อยเนื่องจากก่อนหน้านี้ตั้งแต่ต้นอาทิตย์จนถึงเมื่อคืนที่เรามามีฝนตกตลอดความชื้นเลยยังคงอยู่สะสมตลอด
ปริมาณน้ำในเขื่อนถือว่าเยอะเป็น 60-65% ของน้ำในเขื่อนทั้งหมด 
ด้วยควาที่เขื่อนขุนด่านเป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดจึงมีหินกรวดขนาดใหญ่โรยอยู่รอบๆบริเวณ  
ทีมงานเก็บภาพและชื่นชมกับบรรยากาศโดยรอบเพื่อรอเวลา 7.00น. ตามที่เรานัดกับเรือให้มารับ กิจกรรมการล่องเรือเหนือเขื่อนขุนด่านนั้นจะมีทั้งล่องเรือเพื่อชมธรรมชาติและการล่องเรือเพื่อตกปลาจุดหมายจะอยู่คนละที่กัน 
ถึงเวลาแล้วเราเดินไปตามทางเพื่อไปขึ้นเรือจะอยู่ติดกับลานจอดรถแนะนำว่าให้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางจัดการเข้าห้องน้ำละเตรียมอุปกรณ์ตลอดทั้งอาหารให้พร้อม 
ตอนนี้หมอกเริ่มมาเยอะขึ้นแล้วภูเขาบริเวณรอบๆเริ่มมีหมอกจับตัวกันมากขึ้นแล้ว เดินมาจนถึงป้ายเขื่อนขุนด่านจะมีบันไดลงไปขึ้นเรือด้านล่างห้ามลงไปเดินเล่นเด็ดขาดเพราะจะมียามคอยตรวจและจะเป่านกหวีดให้ขึ้นทันทีถ้าเราลงไปโดยที่เรือยังไม่มารับ 
เรือที่นัดไว้มาจอดเทียบท่าแล้วเราเริ่มทะยอยเดินลงไปที่เรือได้ละบันไดทางลงจะชันมากพอเดินลงมาก็จะตึงๆขาหน่อยๆ
เดินลงมาระหว่างทางละมองกลับไปยังจุดเริ่มคนจะตัวเท่ามดเลย 
 มีเสาวัดระดับน้ำตลอดทางขึ้น-ลงบันได ระดับน้ำสูงใช้ได้เลย หลังจากอาทิตย์นี้คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเพราะภายุกำลังเข้ามาแล้ว
ลำเรียงผู้โดยสารลงเรือมาครบละตอนมาเรามีสมาชิก 5 คน+คนขับเรืออีก 1 และมีสมาชิกมาเพิ่มอีก 2 เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางซุ่มเข้ามาเลยมาขอร่วมทริปกับกวกเราด้วยเลยมีสมาชิกร่วมหารค่าเรือเพิ่มขึ้น พวกเราพร้อมออกเดินทางละลุยกันได้ ตอนนี้อากาศเริ่มเย็นขึ้นกว่าตอนเช้าที่เรามาถึงอีกเพราะว่ามีทีท่าว่าฝนจะกตกในไม่ช้า 
การเดินทางจะมี 3 ลำดับถ้าเรียงจากน้ำตกไกลที่สุดก่อนก็จะเริ่มจาก 1.น้ำตกผางามงอน 2.น้ำตกคลอง 3.น้ำตกเขาช่องลม 
สภาพ 2 ข้างทางที่เราล่องเรือเพื่อไปน้ำตกผางามงอนเนื่องจากเป็นหน้าน้ำบนภูเขาทั้ง 2 ด้านปกคลุมไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่มสลับกับหญ้าที่ขึ้นปกคลุมดินแดงๆและโขดหินต่างๆจนเกือบหมดช่างเปนช่วงเวลาที่บริเวณนี้อุดมสมบูรณ์จริงๆ 
ก่อนเจอน้ำตกภาพที่เราประทับใจคือหมอกที่ก่อตัวปกคลุมผืนป่าเริ่มหนาตัวขึ้นเรื่อยๆชั่งเป็นภาพที่ไม่คิดว่าทริปนี้จะได้เจอ
ภาพที่ได้เห็นในเวลานี้ไม่คิดว่าจะได้เจอแถวๆจ.นครนายก ฟินจริงๆขอบรรยายด้วยภาพด้วยละกันครับ 
ท่ามกลางสายหมอกมีเรือนักท่องเที่ยวที่มาที่นี้เพื่อมาตกปลากำลังไปหาทำเลเพื่อตกปลากันซึ่งในตอนนี้ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก 
ลุงคนเดินเรือชี้ให้ทีมงานดูด้วงกว่างยักษ์พากันเล็งกันอยู่ไกลๆก็แอบตกใจดีเหมือนกันคับรูปร่างมันก็คล้ายๆจริงๆนะ 
พอเข้าใกล้ก็เฉลยว่าเป็นรากของต้นไม้ที่น่าจะร่วมลงมาจากป่าด้านบน 
มองมุมนี้ชัดเลยธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ในมุมมองและจังหวะเวลาที่ลงตัวและพอดี
พวกเราก็พึ่งเคยเห็นคนแล่นเรือไปด้วยตกปลาไปด้วยไม่รู้ว่าใช้สูตรไหนแปลกดีนะแต่คุงเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแถวๆนี้มั้ง 
ให้ภาพเล่าเรืองอีกซัก 1 ชุดพระเอกของวันนี้เลยพี่หมอกเต็มอิ่มกับหมอกกันได้จุใจไปเลย
สภาพสมาชิกแต่ละคนยังสดใสกันอยู่ทุกคนเลย เย็นตาและเย็นใจไปกับสภาพโดยรอบ
หลังจากนั่งหลบฝนอยู่ในเรือซักพักก็มาถึงทางขึ้นไปยังน้ำตกผางามงอนแล้ว แนะนำให้ใส่รองเท้าที่ทะมัดทะแมงหน่อยระบายน้ำได้ดีและยึดเกาะพื้นผิวทางได้ดีน่าจะดีที่สุดเพราะทางเดินมีทั้งส่วนที่ลื่นและเปียกจากน้ำที่ขังสลับกับตะไคร่น้ำตลอดทาง 
มาถึงก็ลุยกันเลยลงคนเดินเรือให้เวลาพวกเรา ต้องกลับมาถึงลุงประมาณ 1 ชม. สำหรับที่แรกใจดีสุดๆ
มุมมองนี้เมื่อเรามองย้อนกลับไปทางที่เราขึ้นมาฟ้าอึมครึมทั้งวันแน่ๆวันนี้ แล้วเจอกันตอนกลับมานะสายหมอก
ทางเดินระหว่างทางจะค่อนข้างลื่นเดินทางกันอย่างละมัดระวังด้วยนะครับ จุดไหนที่มีทางขึ้นที่ชันจะมีเชือกไว้ให้พวกเราไต่ข้ามผ่านไปได้ 
และแล้วก็มาถึงน้ำตกที่ 1 โดยสวัสดิภาพ ขอนไม้ท่อนนี้น่าจะเป็นมุมมหาชนเลยก็ว่าได้สังเกตุจะมีเกือบทุกเพจที่มาน้ำตกแห่งนี้ก้เลยขอจัดซักหน่อย 
สมาชิก 5 คนพร้อมโพส ขอบอกว่าจุดนี้ถ่ายเสร็จมีหลังเปียกกันทุกคนแต่เพื่อภาพสวยๆยอมได้ 
น้ำเยอะแค่ไหนดูความหนาของสายน้ำตกที่ไหลลงมาได้ 
ขึ้นมาว่ายากแล้วขากลับลงไปยากกว่าเยอะค่อยๆลงกันนะครับ 
ลงมาถึงเรือกันครบพร้อมออกเดินทางได้ เรามาเลทไป15 นาที ลุงก็หยวนๆให้ เดินทางกันต่อ น้ำตกที่ 2 น้ำตกคลองคราม แอบสงสารสมาชิกเฉพาะกิจอีก 2 คน รอพวกเรานิสนึง เนื่องจากเป็นเวลา 10.00น. แล้วฝนก็หยุดตก หมอกเริ่มหายไปหมดแล้วด้วย 
ถึงทางขึ้นน้ำตกที่ 2 กันแล้วแต่น้ำตกนี้ลุงคนเดินเรือจะมาเป็นเพื่อนเราด้วยเพราะลุงบอกว่า บริเวณทางไปน้ำตกนี้อาจมีสัตว์ป่าลงมาหาอาหารกิน พวกเรามองตากันปริบๆ 
ชื่อสินค้า:   3 น้ำตก กับ 1 หมอก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่