รำลึกถึง มรว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ย้อนรอยละครเก่า “ศรีธนนชัย” พ.ศ. 2501

กระทู้สนทนา
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ Triple C ผู้ให้บริการเอกสารเกี่ยวกับบันเทิง และเป็นนักสะสมที่ตระเวนสืบเสาะหาเพื่อนำมาให้บริการ ดำเนินมากว่า 10 ปีแล้วครับ ผู้ใช้บริการจะเป็นนิสิต นักศึกษาที่เรียนสาขานิเทศศาสตร์ หรือสาขาอื่น ระดับ ป. ตรี และ ป. โท เพื่อใช้ข้อมูลประกอบการทำวิจัย, วิทยานิพนธ์ก่อนจบการศึกษา ข้อมูลที่ว่านี้ก็เกี่ยวกับภาพยนตร์ และบันเทิง ที่จัดทำเป็นไฟล์ดิจิทัลไว้แล้ว เช่น Clipping (เอกสารกฤตภาคจากสิ่งพิมพ์), ภาพถ่ายที่ขยายจากฟิล์มภาพยนตร์, ใบปิด, ไฟล์เสียง ฯลฯ แม้จะเป็นเรื่องราวในอดีต แต่ก็เป็นข้อมูลสำคัญซึ่งอาจจะไม่พบจากแหล่งอื่นใดอีกแล้ว ที่สำคัญ อนุญาตให้นำไฟล์ดิจิทัลไปใช้ประกอบข้อมูลเนื้อหาได้ โดยมีเงื่อนไข และเสียค่าใช้จ่าย (สำหรับไฟล์ jpg คิดราคาตามจำนวนที่ใช้ ยิ่งมีจำนวนมาก ก็จะถูกลง)
 
กระทู้นี้เกิดขึ้นเพราะมีเพื่อนรุ่นน้องจะไปใช้บริการที่นั่น แต่ไปไม่ถูกก็เลยขอร้องให้ จขกท. ไปด้วย ก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขาไปนั่งรถไฟ ทว่าหัวรถจักรมาเสียก่อนจะถึงสถานีปลายทาง ประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วบังเอิญจุดที่หัวรถจักรเสีย อยู่ตรงข้ามกับตลาด หากเดินผ่านตลาดนี้ก็จะออกมาที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร จากนั้นข้ามถนนใหญ่ แล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปอีกประมาณ 500 เมตรก็ถึง Triple C เมื่อเสร็จแล้ว ก็จะนั่งรถบัสปรับอากาศกลับกรุงเทพฯ เลยตัดสินใจเดินลงจากรถไฟตรงนี้แหละ ใช้เวลา 15 นาทีก็ถึงแล้ว
 
พอไปถึง..เพื่อนรุ่นน้องก็ไปสอบถามกับเจ้าของ และค้นคว้าข้อมูลก็ได้มาหลายรายการ จขกท. ก็เปิดดูค้นหาข้อมูล ในที่สุดก็ไปเจอ Clipping เรื่องนี้เข้า เป็นคอลัมน์ “สาส์นโทรทัศน์” เป็นบทความวิจารณ์ละครทางโทรทัศน์ ต้นฉบับของเอกสารนี้มาจากหนังสือ... (จำชื่อไม่ได้แล้วครับ) ... ก็เลยขอทำสำเนาไปโพสต์ตั้งกระทู้เพื่อรำลึกถึง มรว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ หลังจากท่านเสียชีวิตมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เป็นละครเรื่อง “ศรีธนนชัย” (สะกดตามเอกสารต้นฉบับในขณะนั้น) ออกอากาศทางสถานีไทยโทรทัศน์ ช่อง 4 บางขุนพรหม เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2501 เป็นละครสด (สมัยนั้นไม่มีระบบวิดีโอ เทปเกิดขึ้น ซอฟท์แวร์ที่บันทึกรายการโทรทัศน์เพื่อออกอากาศมีเพียงฟิล์มภาพยนตร์ ขนาด 16 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งมีทั้งแบบหนามเตย 2 ด้าน ใช้ถ่ายทำข่าว กับแบบหนามเตยด้านเดียว มีแถบเสียง ใช้ถ่ายทำแบบหนังเงียบก็ได้ ถ้าจะบันทึกเสียงจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง) มีข้อมูลคร่าวๆ กล่าวคือ ผู้จัดละคร คือ คุณสินีนาฏ โพธิเวช (เสียชีวิตแล้ว) ในนามคณะพลายมงคล, คุณสมชาย มาลาเจริญ ทำหน้าที่กำกับรายการ, คุณนินาท ช่ำชองยุทธ ทำหน้าที่กำกับเวที 
 
ส่วนผู้แสดงได้แก่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ รับบทเป็น ศรีธนนชัย ร่วมด้วย เลิศ ประสมทรัพย์, ชูพงษ์ ช่ำชองยุทธ (ท้วม ทรนง), ศรีสุดา รัชตะวรรณ, ชวลี ช่วงวิทย์, วรนุช อารีย์, เกษม หวังในธรรม, พฤธิ์ อุปถัมภานนท์, สมศักดิ์ เทพานนท์
 
เนื่องจากเอกสารต้นฉบับเก่ามาก เลยถ่ายภาพแบบทั้งหน้า และเฉพาะจุด จากนั้นค่อยปรับสีให้ออกมาเป็นขาวดำ ก็พยายามจนถึงที่สุดแล้วครับ แล้วใส่ลายน้ำของภาพไว้ ส่วน จขกท. ก็เพิ่มลายน้ำอีกหนึ่งจุดสำหรับโพสต์ตั้งกระทู้
 
















ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจและติดตามอ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่