มาทำขนมผิงน้ำตาลโตนดเอาไว้ทานเล่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรขนมผิงน้ำตาลโตนดมาฝากค่ะ ขนมผิงที่ได้รสหวานจะไม่โดดออกมาเหมือนใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ แถมมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยค่ะ



วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ไข่แดง 1 ฟอง
แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
กะทิ 250 กรัม
น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลทรายขาว 100 - 125 กรัม (ไม่ควรลดต่ำกว่า 100 กรัมนะคะ เดี๋ยวจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไม่ได้)
เทียมหอม เอาไว้อบควันเทียน (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ใส่กลิ่นอย่างอื่นได้)  

วัตถุดิบที่ต้องใช้น้อยมากๆค่ะ  แต่จุดที่ยากที่สุดของขนมผิงคือ แป้งที่นวดออกมาแล้วจะได้เนื้อสัมผัสที่พอดีหรือไม่  เพราะน้ำเชื่อมที่เคี่ยวออกมาแต่ละคนจะได้ไม่เท่ากันค่ะ  ต้องปรับกันเอาเองตอนนวดแป้ง  มาดูวิธีทำกันค่ะ

1. เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกทุกวันเราเลยคั่วแป้งไล่ความชื้นก่อนเลยค่ะ การคั่วแป้งจะทำให้ขนมเรากรอบนานขึ้นค่ะ  ใครไม่ค่อยมีเวลาก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ แป้งที่คั่วจะมีสีน้ำตาลอ่อนๆนะคะ 

2. หลังจากคั่วเสร็จแล้วก็ให้อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ ถ้าใครไม่มีเทียมหอมก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ  ไปใส่กลิ่นอย่างอื่นเราทีหลัง  เราลองอบควันเทียนหลังอบขนมเสร็จแล้ว  แต่กลิ่นไม่ค่อยติดเท่าไหร่ค่ะ 



3. ใส่กะทิและน้ำตาลเข้าด้วยกันแล้วใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณครึ่งชม. ให้กลายเป็นน้ำเชื่อมค่ะ  เมื่อพักไว้ให้เย็นแล้วจะหนืดๆเป็นยางมะตูมค่ะ  ถ้าใช้น้ำตาลทรายขาวทำน้ำเชื่อมแนะนำให้ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยนะคะ จะได้หอมค่ะ  ส่วนของเราใส่ไปก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ กลิ่นน้ำตาลโตนดกลบหมด ลองแล้ว

4. หลังจากน้ำเชื่อมเย็นแล้วให้ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน



5. เทน้ำเชื่อมลงในแป้ง ค่อยๆแบ่งเทนะคะ  เราแบ่งเป็น 3 รอบค่ะ



6. ค่อยๆนวดแป้งให้เข้ากับน้ำเชื่อมค่ะ  น้ำเชื่อมจะหนืดมากใช้แรงเยอะพอสมควรในการนวดให้เข้ากันค่ะ

7. แป้งที่นวดเสร็จแล้วต้องมีเนื้อสัมผัสคล้ายดินน้ำมันค่ะ  คือไม่แห้งเกินไปจนปั้นไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้เหลวเกิน แบบคุกกี้โดว์ เอาเป็นว่าให้มีความรู้สึกว่าปั้นได้ แต่ถ้าออกแรงกดเยอะก็จะเละค่ะ  บอกไม่ถูกเหมือนกันต้องลองดูค่ะ 555  ถ้าแป้งเหลวเกินไปอบออกมาแล้วหน้าจะไม่แตกค่ะเนื้อข้างในก็จะไม่สุกด้วย



8. เนื่องจากน้ำเชื่อมที่แต่ละคนได้ออกมาจะมีปริมาณไม่เท่ากัน ฉะนั้นถ้าแห้งเกินให้ใส่น้ำเพิ่มค่ะ แนะนำ foggy ที่เอาไว้ฉีดน้ำรีดผ้านะคะ  เราลองพรมน้ำแล้วน้ำกระจายตัวไม่เท่ากันเท่า foggy ค่ะ  ส่วนถ้าเหลวไปก็ใส่แป้งเพิ่มเท่านั้นเอง

9. จากนั้นพักแป้งไว้ 2 - 3 ชม. ให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ  ตามสูตรโบราณบอกให้ทิ้งไว้ 1 คืน แต่เราลองแล้วไม่เห็นความแตกต่างค่ะ

10. อบด้วยความร้อน 170 องศาประมาณ 15 - 20 นาที ด้วยไฟบนล่าง อย่าอบเกินนะคะ ไม่งั้นกรอบจนฟันหักแน่นอนค่ะ  ไหม้ด้วย ^^  ถ้าอยากให้กรอบมากขึ้นแนะนำให้ทิ้งไว้ในเตาอบหลังอบเสร็จซักพักค่ะ



วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่