ชมภาพถ่ายขาวดำฝีมือตากล้องระดับโลกชาวฝรั่งเศสฟรีที่ University of Hong Kong


ชมภาพถ่ายขาวดำฝีมือตากล้องระดับโลกชาวฝรั่งเศสฟรีที่ University of Hong Kong

สำหรับใครที่ไปเที่ยวฮ่องกงช่วงนี้แล้วอยากเสพงานศิลป์เบาๆ เราขอแนะนำนิทรรศการภาพถ่ายขาวดำฝีมือตากล้องระดับโลกชาวฝรั่งเศส Willy Ronis ในชื่อนิทรรศการ FROM PARIS TO VENICE: A PHOTOGRAPHIC JOURNEY BY WILLY RONIS

นิทรรศการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกันระหว่าง University Museum and Art Gallery of the University of Hong kong, สมาคมฝรั่งเศสในฮ่องกง และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ The Jeu de Paume ในปารีส โดยงานภาพถ่ายขาวดำที่จัดแสดงนี้เป็นผลงานที่ผ่านสายตาของตากล้องผู้นี้ในช่วงปี 1930-2000 ส่วนใหญ่เป็นภาพที่ถ่ายได้ในประเทศฝรั่งเศสแต่ถึงอย่างนั้นก็มีที่อื่นด้วย สำหรับเราแล้วคิดว่างานภาพถ่ายของเขาโดยรวมคือ สวย ควรค่าแก่การรับชม มันทั้งสะท้อนความเป็นอยู่ของผู้คนในแต่ละยุคสมัยและสะท้อนอารมณ์ของคนในภาพได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นภาพชายหญิงนอกระเบียงที่มีหอไอเฟลเป็นฉากหลังนี่ก็โรแมนติกราวกับหนังรักเลย หรือจะเป็นภาพถ่ายเซลฟี่ของตากล้องแบบที่ต้องถือโคมไฟช่วยก็ดูตลกไม่เบา

เดิมทีนิทรรศการนี้จัดระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 25 สิงหาคม 2019 ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม แต่ได้มีการขยายไปจนถึงวันที่ 21 ตุลาคม 2019 เพราะฉะนั้นถ้าใครไปฮ่องกงช่วงนี้แล้วอยากเสพงานศิลป์เบาๆ ที่ดูง่าย เข้าใจง่าย ขนาดไม่ใหญ่เยอะมาก เราขอแนะนำงานนี้เลย

วิธีเดินทางไปงานนิทรรศการก็ไม่ยาก (แต่ก็ไม่ง่ายมากนัก) แค่นั่งรถไฟใต้ดิน MTR ไปลงสถานี HKU ออกประตู A2 เพื่อเดินเข้าไปทางภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยแล้วเดินไปที่ตึก Fung Ping Shan ระหว่างทางเดินไปที่ตึกนี้อาจจะงุนงงได้เพราะพื้นที่มหาวิทยาลัยแถวนั้นเป็นเชิงเขา มีความซับซ้อนเรื่องระดับชั้น ขากลับแนะนำให้เดินไปขึ้นรถไฟ MTR ทางสถานี Sai Ying Pun ซึ่งบางช่วงจะเป็นทางเดินลาดลง อันที่จริงตึกที่จัดนิทรรศการนี้ตั้งอยู่ระหว่างกึ่งกลางสองสถานีนี้ก็ว่าได้ แต่ขามาถ้าลงสถานี Sai Ying Pun แล้วเดินไปตึกจัดนิทรรศการ บอกเลยว่าจะได้บริหารกล้ามเนื้อขาแน่นอนเพราะต้องเจอทางเดินลาดชันขึ้นราวกับเดินขึ้นเขาอย่างนั้นเลย

En vacance พักหน่อยมั้ย
#เที่ยวฮ่องกง #ฮ่องกงแก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวต่างประเทศ พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ ภาพถ่าย ฮ่องกง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่