[CR] What brings me to GEORGIA? ออกเดินทางเดินเที่ยวที่ประเทศจอร์เจีย

ประเทศจอร์เจีย (Georgia)
> ทำไมต้องไป… เพราะยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทยและค่าครองชีพไม่แพง
> ทำไมต้องเห็น… เพราะมีธรรมชาติและบ้านเมืองที่สวยงาม
> ทำไมต้องบอก… เพราะต้องการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทาง

Gamarjoba (ga-mar-jo-ba) คำทักทายว่า “สวัสดี” เป็นภาษาจอร์เจีย
          จอร์เจีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย มีวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม และมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ที่ทำให้ต้องเดินทางมาเที่ยวมาเห็นให้ได้สักครั้งบนดินแดนแห่งนี้

เตรียมความพร้อมก่อนเริ่มก้าว
          ปัจจุบันนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจากสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะทางเว็บไซต์ การรีวิว หรือสื่อสังคมออนไลน์ มีส่วนสำคัญที่ทำให้อยากจะออกไปเที่ยวไปเห็นตามนั้นบ้าง ยิ่งพอได้เห็นภาพสวยๆ เข้าไป ก็ยิ่งเป็นแรงจูงใจให้ต้องไปให้ได้ละ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่เห็นคนพูดถึงประเทศจอร์เจียกันเยอะมาก เลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดู ก็ยิ่งทำให้ตัดสินใจเลือกเดินทางไปประเทศนี้ได้โดยไม่ลังเล ประกอบกับการที่คนไทยสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศจอร์เจียได้ 365 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า ค่าครองชีพถูกไม่แตกต่างจากเมืองไทย และยังมีความปลอดภัยจากการเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองอีกด้วย

          เมื่อได้จุดหมายที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศจอร์เจีย การเตรียมความพร้อมต่างๆ ก็เริ่มขึ้นดังนี้

- ตั๋วเครื่องบิน : การเดินทางโดยเครื่องบินจากประเทศไทยไปประเทศจอร์เจียไม่มีสายการบินที่บินตรงไปลงที่นั่น จะต้องต่อเครื่อง 1 หรือ 2 ครั้งขึ้นอยู่กับสายการบินที่เลือกเดินทาง และราคา (ไป-กลับ) ปกติจะอยู่ที่ประมาณ 18,000++ บาท แต่สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ถือได้ว่าโชคดีมากๆ เพราะทางสายการบิน Gulf Air มีโปรโมชั่นออกมาพอดี จึงจองตั๋วเครื่องบินเดินทางไป-กลับ (กรุงเทพฯ-ทบิลิซี) ได้ในราคา 14,765 บาท (รวมน้ำหนักกระเป๋า 23 กิโลกรัม) แต่ต้องไปเปลี่ยนเครื่อง 1 ครั้งที่ประเทศบาห์เรนทั้งขาไปและขากลับ ซึ่งขาไปต้องรอเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศบาห์เรนประมาณ 10 ชั่วโมง ทางสายการบิน Gulf Air ก็มีบริการโรงแรมที่พัก 4 ดาวพร้อมอาหารเช้าและรถรับ-ส่งฟรีระหว่างสนามบินกับโรงแรมที่พักที่อยู่ในตัวเมืองมานามาให้ (โรงแรมที่พักเป็นไปตามเงื่อนไขของสายการบิน Gulf Air ที่ต้องมีระยะเวลาการเปลี่ยนเครื่องนานกว่า 8 ชั่วโมง และค่าตั๋วเครื่องบินต้องมีมูลค่ามากกว่า 400 USD)

- แผนการเดินทาง : ระหว่างวันที่ 2 - 13 กันยายน 2562 ซึ่งที่ประเทศจอร์เจียเป็นช่วงปลายฤดูร้อน (Summer) เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)
    2 ก.ย. กรุงเทพฯ (ประเทศไทย) - มานามา (ประเทศบาห์เรน)
    3 ก.ย. มานามา (ประเทศบาห์เรน) - ทบิลิซี (ประเทศจอร์เจีย)
    4 ก.ย. ทบิลิซี (Tbilisi)
    5 - 7 ก.ย. เมสเตีย (Mestia)
    8 ก.ย. ทบิลิซี (Tbilisi)
    9 - 10 ก.ย. คัซเบกี (Kazbegi or Stepanminda)
    11 - 12 ก.ย. ทบิลิซี (Tbilisi)
    13 ก.ย. เดินทางกลับ : ทบิลิซี (ประเทศจอร์เจีย) - มานามา (ประเทศบาห์เรน) - กรุงเทพฯ (ประเทศไทย)

- ที่พัก : ทำการจองที่พักไปล่วงหน้าเพื่อความสบายใจว่าไปถึงที่นู้นจะมีที่พักแน่นอน โดยจองผ่านเว็บไซต์ www.booking.com

- ประกันการเดินทาง : ซื้อประกันการเดินทางของ MSIG ราคา 660 บาท โดยแนะนำว่าควรทำประกันการเดินทางไว้ให้ครอบคลุมในช่วงเวลาที่เดินทางท่องเที่ยว เพราะในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว ก็ยังมีความคุ้มครองในส่วนนี้ที่จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายได้

- สภาพอากาศ : ช่วงเดือนกันยายน อากาศไม่ร้อนมาก อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส และมีฝนตกบ้างในบางวัน เสื้อผ้าที่เตรียมไปก็เหมือนกับที่ใส่อยู่ที่เมืองไทย เสื้อยืด กางเกงขายาว กางเกงขาสั้น เสื้อแขนยาวไว้กันแดด หากไปเมืองอื่นทางเหนือหรือบริเวณเทือกเขา อากาศจะค่อนข้างเย็น ควรเตรียมเสื้อกันหนาวติดไปด้วย

- เงิน : ประเทศจอร์เจียใช้เงินสกุลลารี (GEL) ซึ่งร้านแลกเงินที่เมืองไทยไม่มีเงินสกุลนี้ให้แลก ต้องแลกเป็นเงิน USD หรือ EUR แล้วค่อยนำไปแลกเป็นเงิน GEL เมื่อเดินทางไปถึงจอร์เจีย โดยสามารถแลกได้ในสนามบินหรือในตัวเมือง (ร้านแลกเงินในเมืองมีเยอะมาก มีอัตราดีกว่า และให้ดูร้านที่ขึ้นป้ายว่า 0% Commissionด้วย) ซึ่งในช่วงที่ไปแลกเป็นเงิน USD ไป (1 USD = 30.65 THB)

 ป.ล. พอมีเวลาก็เลยทำแผ่นพับรายละเอียดการเดินเองแบบง่ายๆ แล้วก็เลยเขียนแบบที่ดูเองและเข้าใจเอง พกติดเอาไว้ดูกันลืม (บางที่ก็ได้ไปบ้าง บางที่ก็ไม่ได้ไปบ้าง แต่ทำแบบแน่นๆ ไว้ก่อน)
...เอาละ!!! เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ออกเดินทางกันเลย...
ชื่อสินค้า:   ประเทศจอร์เจีย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่