“แกงมัสมั่นไก่”ทำไม่ยาก อร่อย เข้มข้น มาลองทำกันดูนะค่า | ครัวบ้านทราย

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำ “ แกงมั่สมั่นไก่” ของขึ้นชื่อของไทยเรากันนะค่า สมัยนี้พริกแกงสำเร็จรูปค่อยข้างอร่อยทำให้เมนูนี้วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ


วัตถุดิบ
1. ไก่  2  น่อง
2. พริกแกงมัสมั่น   100 กรัม
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. หางกะทิ 4 ถ้วย
5. น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
6. น้ำปลา 3 ชต.
7. น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
8. ถั่วลิสงคั่ว 80 กรัม
9. มันฝรั่ง 1 หัว
10. หอมหัวใหญ่ 1-2 หัว
11. อบเชย 3-4 แท่ง(ไม่มีไม่ต้องใส่ได้)
12. ดอกโปยกั๊ก 4-5 ดอก (ไม่มีไม่ต้องใส่ได้)

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนเพื่อคั่วถั่วลิสงให้สุก


2. นำถั่วที่คั่วแล้วมียีๆให้เปลือกหลุดออกให้หมด


3. เตรียมหั่นมันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ และ น่องไก่ เป็นชิ้นไม่ต้องเล็กมาก





4. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลางใส่หัวกะทิและพริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้กะทิแตกมัน



5. ใส่น่องไก่ลงไป ตามด้วยมันฝรั่งและหอมหัวใหญ่


6. ผัดให้เข้ากันสักครู่นึงแล้วจึงใส่หางกะทิ ตั้งไว้ให้เดือด




7. หลังเดือดแล้วให้เบาไฟลงใส่โป้ยกั๊กและอบเชยตุ๋นประมาณ30 นาทีหรือจนกว่าไก่เปื่อยนุ่ม


8. เมื่อไก่นุ่มแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป คนให้เข้ากันและชิมรสชาติ

9. ถ้ารสชาติพอใจแล้วให้ปิดไฟพร้อมเสริฟได้เลยค่า


*  ก่อนปรุงควรชิมก่อนเพราะพริกแกงแต่ละที่มีรสชาติไม่เหมือนกัน
* สามารถปรับสูตรได้ตามรสชาติที่เราชอบ
* โป้ยกั๊ก และ อบเชย ช่วยในเรื่องความหอมของแกง หากไม่มีไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ “แกงมัสมั่นไก่” เมนูขึ้นชื่อของไทยเรา เพื่อนๆลองทำดูนะค่า^^ สำหรับคลิปนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่