ทำไมคนไทยไปเที่ยวฟิลิปินส์น้อยมากกกกครับ น้อยเว่อร์ๆเลย ทั้งๆที่ฟิลิปินส์ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่น้อยเลย แต่เหมือนคนไทย.

ทำไมคนไทยไปเที่ยวฟิลิปินส์น้อยมากกกกครับ น้อยเว่อร์ๆเลย ทั้งๆที่ฟิลิปินส์ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่น้อยเลย แต่เหมือนคนไทยจะมีอคติกับฟิลิปินส์ค่อนข้างเยอะ เลยทำให้คนไทยแทบไม่ไปเที่ยวฟิลิปินส์กันเลย เหมือนเราได้ยินกรอกหูกันมาว่า ฟิลิปินส์อันตราย ยามถือปืนทุกที่ แล้วคนญี่ปุ่น คนเกาหลีใต้ ยังไปเที่ยวฟิลิปินส์กันเยอะแยะ ทำไมเค้าไม่กลัวอันตรายแบบคนไทย ทั้งๆที่หน้าตาเค้าแตกต่างจากคนฟิลิปินส์มากกว่าคนไทยอีกครับ เป็นที่น่าสังเกตุได้ง่ายกว่าคนไทยอีก แต่ทำไมเค้ายังไปเที่ยวฟิลิปินส์กันเยอะแยะครับ ??? ไทยเราอยู่ใกล้ฟิลิปินส์กว่ามาก แต่ทำไมไปกันน้อยมากๆครับ ??? วีซ่าก็ไม่ต้องขอ ราคาตั๋วเครื่องบินมีส่วนด้วยมั้ยครับ ตั๋วโปรไปฟิลิปินส์ไม่เยอะเท่าฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ฯลฯ

อันนี้คือจำนวนคนไทยไปเที่ยวฟิลิปินส์และคนฟิลิปินส์มาเที่ยวไทยน่ะครับ 

เครดิต คุณ เจ้าสำนักคันฉ่องวารี

คนไทยไปเที่ยวฟิลิปินส์ปี 2018 แค่ 59,793 คน (เป็นอันดับที่ 17 ของนักท่องเที่ยวในฟิลิปปินส์ทั้งหมด) น้อยสุดๆเลย 

กลับกันคนฟิลิปินส์เที่ยวไทย 432,578 คน มากกว่าคนไทยไปเกือบ 10 เท่าแหน่ะ !!! 

และที่แปลกอีกคือ สิงคโปร์ไกลจากฟิลิปินส์มากกว่าไทย แถมประชากรน้อยกว่าไทยมาก แต่ไปฟิลิปินส์ปีนึงตั้ง 17x,xxx กว่าคน มากกว่าคนไทยเกือบ 3 เท่าตัว !!! ทำไมคนสิงคโปร์ยังสนใจไปครับเนี่ย ???

ถ้าจะบอกว่าฟิลิปินส์กับไทยที่เที่ยวก็คล้ายๆกันมีทะเลสวยเหมือนกัน แล้วทำไมคนฟิลิปินส์ยังมาไทยมากกว่าเราไปเค้ามากมายขนาดนี้ครับ ?

ปล ฟิลิปินส์มีทะเลสวย ไทยก็มีเข้าใจ แต่เราไม่มีภูเขาไฟสวยๆแบบเค้านี่ซิ่ครับ


ภูเขาไฟที่สมมาตรที่สุดในโลก คือ ภูเขาไฟมายอนของฟิลิปินส์

ปล ว่าแต่อินโดนีเซีย กับฟิลิปินส์ ที่ไหนปลอดภัยกว่า ที่ไหนธรรมชาติเยอะกว่า เพราะเป็นเกาะใหญ่ทั้งคู่เลย เห็นเวลาถามถึงอาเซี่ยนคนไทยมักนึกถึงอินโดฯ ก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะไปเค้าเยอะน่ะครับ แล้วอินโดนีเซียเป็นอิสลาม ฟิลิปินส์เป็นคริสต์ ที่ไหนน่าจะสะดวกกว่ากันในการใช้ชีวิตครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 72
เห็นด้วยกับหลาย คห.  คือ กลุ่ม นทท ไทย ส่วนใหญ่ มีเป้าหมายการเที่ยวหลักๆ ที่ชัดเจน คือ ชอบเที่ยวในเมืองที่สะดวก ยกระดับ ไปบ้านเมืองที่เจริญกว่า สะอาดกว่า ในขณะที่กลุ่มท่องเที่ยวธรรมชาติของไทยก็แยกย่อยออกไปอีก เช่น ชอบเที่ยวแต่ไทยไปเลย เที่ยวที่ไหนก็ได้แต่ไม่ใช่ปินส์ 555 ทำให้จำนวน นทท. ไทยไปปินส์ น้อย ส่วน นนท. ปินส์ที่มาไปไทย ก็ไม่เชิงมาทำงานเสียหมด เอาจริงๆ การท่องเที่ยวไทยมันเหนือปินส์ไปแล้ว คนปินส์หลายคนไม่ได้ทำงานไทย แต่ไปเที่ยวไทยปีละ 2-3 ครั้งก็เยอแยะ  เอาง่ายๆ อย่างคนรู้จัก ปีหนึ่งไม่ต่ำว่า 2 รอบแน่นอนๆ เพราะเขาชอบเขาก็ไป แล้วส่วนมาก เขาก็ไม่ไปทะเลไทย แต่ไปเที่ยว ไปช้อป ไปดื่มกิน มาดูไซต์ประวัติศาสตร์อารยธรรม เพราะที่ปินส์มันไม่บันเทิงเท่าไทย แล้วถ้าลองไปพูดคุยกับวัยรุ่นๆ ไทยเองก็เป็นประเทศแรกๆ  ที่คนปินส์รุ่นใหม่ๆ อยากจะมาเห็น  (มันคงให้อารมณ์คล้ายๆ คนไทยไปเบิกเนตรที่สิงค์โปร์ หรือ ไปฮ่องกง) เพราะอิทธิผลของไทยหลายๆ อย่าง ฮิตในปินส์เยอะมาก ทั้งอาหาร ละคร ซีรีส์ ทำให้มันกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น บางคนด่าๆ ไทย หรือบอกว่าไทยก็เหมือนปินส์ ไม่เห็นจะต่าง บลาๆๆ แต่พอได้ไปเห็นกับตา ก็ยอมรับเหอะว่าบ้านเราพัฒนาไปมากกว่าหลายอย่างแล้ว

ส่วนความปลอดภัย เอาจริงๆ ปินส์เองก็พัฒนาไปเยอะ เรื่องที่ว่ายามถือปืนผมว่ามันเป็นสัญลักษณ์มากกว่าความน่ากลัว คือ อาชีพยามที่นี่ เขาไม่ได้เป็นยามแบบไทยที่ใครจะเดินเข้าไปสมัครตามเอเจนซี่ได้ง่ายๆ แต่จะต้องผ่านการฝึกตามมาตรฐานของเขา มีเรียนยิงปืน มีคอร์สอบรม  แล้วพอมันเรียนมา สอบมา ผ่านการอบรมมา ถึงเวลามันก็ต้องเอามาประยุกต์ใช้ จึงไม่แปลกใจที่ยามจะถือปืนเพราะพวกเขามีใบอนุญาต แต่บางคนก็ใช้กระสุนยางนะ (ลองไปไปถามพี่ยามตามคอนโดที่สนิทๆ ได้ 555) เพราะบางที่เขาก็ไม่ใช้กระสุนจริงหรอก เนื่องจากการฆ่าคนยังไงก็ต้องโทษอาญา คงไม่ใครอยากเสี่ยง ยกเว้นตามตึกใหญ่ๆ  ธนาคาร ห้างร้าน อันนั้นเขาคงเตรียมพร้อมไว้เพื่อป้องกันภัยการก่อร้ายหรือการคุกคามที่คาดไม่ถึง ซึ่งผมเห็นว่ามันก็สมเหตุสมผล ดีกว่าไม่ป้องกัน ส่วนอันตรายทั่วไป ก็ไม่ต่างกับไทยนะ เช่น เรื่องจี้ปล้น ฆ่ากันตาย ไทยก็มีทุกวัน ถ้าไม่ไปในที่มืดเปลี่ยวหรือสุ่มเสี่ยง ผมว่ามันก็ไมได้แย่ ส่วนที่อันตรายๆ ที่มีปล้นเรียกค่าไถ่ ก็ไม่ต้องไปครับ 55 มีแต่ฝรั่งพิสดารที่ชอบลองของไปกัน ทั้งที่ๆ ปินส์และประเทศตัวเองก็ประกาศเตือนตลอดว่าอย่าไป แต่ก็ยังจะไปให้เขาจับ หรือขนาดในช่วงที่ว่าจะมีกลุ่มการก่อร้ายบุกเซบูหรือปาลาวัน เขาออกข่าวโครมครามนะ ตำรวจทหารเฝ้าเต็มเกาะ คือ ให้บุกก็คิดว่ายังปลอดภัยอยู่ เพราะมีการเตือนล่วงหน้า

ส่วนที่ว่าทำไม จีน เกาหลี ญี่ปุ่นมาปินส์เยอะ ผมว่าเดาไม่ยาก เพราะถ้าดูจากยอดการท่องเที่ยวไทย ก็น่าจะพอมองออกว่ากลุ่มพวกนี้ชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ตากลมทะเล ชอบที่เที่ยวราคาที่จ่ายได้ ชอบผจญภัย ถึงใครจะบอกว่าไทยหรือปินส์แพง แต่สำหรับ นนท.กลุ่มนี้ ส่วนมากชิลๆ นะ เขาก็เลยแห่ไป ยิ่งคนญี่ปุ่นนี่ชอบผจญภัย เขาก็รวมตัวกันมาเที่ยวเป็นกลุ่มๆ ตายก็ตายพร้อมกัน -*- ส่วนเกาหลีหรือจีนไม่ต้องกลัวแทน พวกนี้นักเลงหรือมาเฟียจะตาย  ไปดูตามเกาะดังๆ ในปินส์ ยิ่งกว่าอาณานิคมจีนหรือเกาหลีอีก มีร้านรวง เอเจนซี่การท่องเที่ยวของสองประเทศนี้แทบจะเต็มเกาะ ยิ่งชานเมืองบางเมือง (จำไม่ได้ละที่ไหน ใกล้ๆ มะนิลานี่แหละ) มีคนเกาหลีไปตั้งถิ่นฐานเยอะมาก ถึงขนาดนั่งรถผ่านก็เห็นแต่ร้านอาหารเกาหลี เขตมาลาเตที่ว่าน่ากลัวๆ เพราะสลัมล้อมรอบ นั่นก็ดงเกาหลีไปตั้งรกราก (อาบอบนวดยังร้านเกาหลี -*-) ส่วนคนจีนนี่โขกสับคนปินส์ยังกับอะไร คือ เหมือนเอาเงินมาเที่ยวมาฟาดจริงๆ

อีกอย่าง เรื่อง อคติ สำหรับคนไทยที่มีต่อปินส์มีผลมาก เพราะคนปินส์คนไทย เขม่นกันมานาน (ไม่รู้เริ่มมาจากไหน 555) แต่ยังไงๆ คนไทยก็มองอินโด เวียดนาม พม่า ดีกว่าปินส์แน่นอนตามความคิดผม ไม่แปลกใจที่คนไทยจะแห่ไปบาหลี ไปเวียดนาม หรือยอมไปตะลุยพม่า ทั้งๆ ที่ก็มีอะไรเหมือนไทยๆ หรือปินส์ (พม่ายังถนนโหดกว่า คิดว่าคนไทยก็ยังมีความอยากไปมากกว่าปินส์) ส่วนราคาอะไรก็ไม่ได้แพงขนาดนั้นนะ เงินเปตกต่ำมาก 1 เปแค่ 50-60 สตางค์ไทย เทียบของกินของใช้ก็พอๆ กับไทย บางอย่างถูกกว่าอีก เพียงแต่มีบางอย่างที่ราคามันไม่สมเหตุผล  เช่น รร. บางที่ แพงมากคืนละ 2000-3000 บาท แต่สภาพไม่สมราคา ห้องพักบางที่ของไทย ราคาหลักพันต้นๆ ยังทำได้ดีกว่า รร. 3 - 4 ดาว หลายที่ของปินส์เสียอีก หรือบางทีในเซบู ราคาห้องละ 10000 -30000 บาท ทำเลก็ไม่เห็นจะว้าว ตั้งอยู่หน้าหาดทื่อๆ เอาเงินไปนอน รร ไทย 3-5 ดาว ราคาถูกกว่านี้ ทำเลพีคกว่านี้ยังคุ้มกว่า

แล้วที่สำคัญสุด คือ ปินส์ขาดเสน่ห์ทาง cultures ครับ เวลาเรามาเที่ยวที่ปินส์ มันได้เที่ยวแบบธรรมชาติจริงๆ ให้อารมณ์เหมือนหนีไปนอนทะเลๆ ชิลๆ แล้วก็จบ แต่มันไร้สีสันทางวัฒนธรรมรอบด้าน ไม่แปลกใจที่ไม่ใช่แค่คนไทยจะไม่ไป แต่หลายๆ ชาติก็ยังลังเลที่จะไป ยิ่งเทียบกับประเทศไทยที่คนบ่นว่าแพงบ้าง โกงบ้าง  แต่เพราะไทยมันมี เสน่ห์ทาง cultures ในหลากหลายแง่มุม คนก็เลยแห่ๆ กันมาตาม cultures ที่ตัวเองชอบหรือเลือกได้ เอาแค่ cult ของคนขี้เมา ให้เทียบตัวต่อตัว ตรอกข้าวสารนี่กินขาดทุกย่านดื่มกินในโลกปินส์ หรือห้าง Mall of Asia ที่โปรโมตว่าอลังๆ นี่พูดตรงๆ ว่าไปเดินซีคอนแถวบ้านยังว้าวและสนุกกว่า ส่วนตลาดกลางคืนไม่ต้องพูดถึง มีแต่ตลาดอารมณ์ตลาดนัด ส่วน culture ทางอาหารก็เทียบไม่ติด culture ทาง ศิลปะวัฒนธรรมแทบไม่โดดเด่นหรือไม่ไปสักทาง  ถ้าจะขายแต่ธรรมชาติ ผมว่ามันไม่ครบวงจร มันก็ได้แต่ นทท เฉพาะกลุ่ม ยิ่งถ้าไปเทียบกับบาหลี หรือ เวียดนาม สีสันจัดจ้านสนุกสนานกว่าปินส์เช่นกัน

ส่วนตัว ผมอยู่ปินส์มาหลายปีแล้ว  และผมก็ยังขอยืนยันว่าปินส์มีที่เที่ยวสวยเยอะแยะมากมาย ผมเองไปหลายที่ก็ประทับใจในธรรมชาติที่ยังสดใหม่ น่าตื่นตาตื่นใจ แต่เพราะว่าประเทศมันขาดเสน่ห์ทาง cultures ยิ่งอยู่นานๆ ยิ่งขาดสีสันมากๆ น่าเบื่อโคตร  ผมคิดว่าคนที่เคยมาเที่ยวหลายๆ คน ก็คงคิดแบบนี้  มาก็ได้ ไม่มาก็ได้ ครึ่งๆ กลางๆ ไม่สุดสักทาง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่