หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
🌻🌻มาลาริน/อนาคตไหม้ปากเสียอีกแล้ว...“ธนาธร” ปูด รบ. เตรียมล่อซื้อ ส.ส. อุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำ ก่อนเปิดสมัยประชุมหน้า
กระทู้คำถาม
การเมือง
พรรคอนาคตใหม่
“ธนาธร” ปูด รบ. เตรียมล่อซื้อ ส.ส. อุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำ ก่อนเปิดสมัยประชุมหน้า
“ธนาธร” ปูดรัฐบาลเตรียมล่อซื้อส.ส. อุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำ ก่อนเปิดสมัยประชุมหน้า ชี้ฝ่ายที่กุมอำนาจอยู่ ทำอะไรก็ไม่ผิด
เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่วัดนครชื่นชุ่ม จ.นครปฐม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องปัญหาของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำว่า ที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่เสียสิทธิ์ในการใช้เสียงของการเป็น ส.ส.ไป 2 คน คือตน ที่เขาไม่ให้ทำงาน และนางจุมพิตา จันทรขจร ซึ่งทำงานไม่ได้ ขนาดขาดเสียงของเราไป 2 คน เสียงรัฐบาลยังปริ่มน้ำขนาดนี้ ถ้าฝ่ายค้านได้กลับมาอีก 2 เสียง จากการเลือกตั้งซ่อมจะปริ่มหนักกว่านี้
นายธนาธร กล่าวว่า ตนคิดว่าเสียงระฆังหมดยกสมัยการประชุมช่วยชีวิตรัฐบาลไว้ ไม่เช่นนั้นจะเหนื่อยมาก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ปรากฏให้เห็นแล้ว ที่พรรคเล็กประกาศตัวออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ ทำให้คะแนนฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลใกล้เคียงกันมาก ทั้งนี้ ช่วงระหว่างจะปิดสมัยประชุมจนถึงก่อนเปิดสมัยประชุมในครั้งต่อไป ตนเชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลจะมีการล่อซื้อ ส.ส.เพื่ออุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำแน่นอน หาก ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จะย้ายข้างนั้น เราไม่สามารถบังคับได้ เพราะเราไม่มีอำนาจเงินที่จะซื้อ ส.ส.ให้อยู่กับเรา แต่ก็เชื่อว่า ส.ส.ของพรรคจะเดินไปตามอุดมการณ์ที่ให้ไว้กับประชาชน
ส่วนการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นายธนาธร กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็เปิดโอกาสให้ ส.ส.อภิปรายในสัปดาห์หน้า คือ วันที่ 18 ก.ย. ตนยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นของสภาฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ต่อข้อถามเรื่องการส่งผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ของพรรคอนาคตใหม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า เรากำลังอยู่ในช่วงการตัดสินใจว่าจะส่งใครเป็นผู้สมัคร แต่เรามองว่าตอนนี้จะให้ความสำคัญกับการเลือกตั้ง อบจ.ก่อน ทั้งนี้ เป็นไปตามปฏิทินการเลือกตั้งท้องถิ่น หากเลือกตั้ง นายกฯ อบจ.เรียบร้อยก็จะมาเดินหน้าสนาม กทม.ต่อ ซึ่งขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ยังไม่ได้พูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถึงการวางตัวผู้สมัคร
ส่วนข้อกังขาเกี่ยวกับคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เทียบเคียงกับคดีความของนายธนาธรนั้น นายธนาธร กล่าวว่า ตนอยากให้ประชาชนเป็นคนตัดสินดีกว่า เรายืนยันว่าสิ่งที่เราทำทั้งหมดเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และตรงไปตรงมา ที่แน่ๆ คือไม่มีการปลอมวุฒิการศึกษา และยืนยันอีกครั้งว่าในสังคมที่ไม่มีความเป็นธรรมจะไม่สามารถก้าวต่อไปได้
"สิ่งที่ผ่านมา คือ ฝ่ายที่กุมอำนาจอยู่ ทำอะไรก็ไม่ผิด มีรองนายกรัฐมนตรีมาคอยแก้ต่างและแถให้ตลอด ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามยังไม่ได้ทำอะไรเลยก็ผิดแล้ว เรายังจะอยู่ในสังคมที่ไม่ยุติธรรมต่อไปหรือ" นายธนาธร กล่าว
https://siamrath.co.th/n/103149
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และทีมกฎหมายพรรค นำโดย “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรค ต้องใช้เวลาเตรียมตัวต่อสู้คดี ถึง 16 คดี รวมถึงกรณีถือหุ้นสื่อ จน “ธนาธร” บอกว่า เสียใจ แทนที่จะใช้เวลาไปเตรียมตัวเป็น ส.ส.ที่ดี แต่ต้องเสียเวลากับการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา
“เรื่องที่ทำให้ผมอารมณ์เสียมาก คือ 1 ปีของการทำพรรคอนาคตใหม่ ผมและแกนนำพรรคโดนไปแล้ว 16 คดี สองสัปดาห์ที่ผ่านมา คสช.ใช้อำนาจตาม ม.44 ช่วยกลุ่มทุนโทรคมนาคมเอื้อประโยชน์ให้หลายหมื่นล้าน และมีคำสั่งผ่าน พ.ร.บ.ท้องถิ่น ที่จะดึงอำนาจจากท้องถิ่นกลับมาส่วนกลาง แทนที่ผมจะเอาเวลาไปปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ไปศึกษาเรื่องเหล่านี้แล้วมารณรงค์ให้ประชาชนทราบข้อดีข้อเสีย แต่กลับต้องเอาเวลามาแก้คดีนี้ แทนที่ผมและผู้สมัครจะเอาเวลาไปเตรียมตัวเรื่องบทบาทหน้าที่ของการเป็น ส.ส.คุณภาพ นื่เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกเสียใจ ว่าการเอาตัวบทกฎหมาย ไม่มีข้อเท็จจริง มาทำลายกันทางการเมือง”
12 คดี ใน 16 คดีที่ได้รับข้อมูลจาก “ทีมงานพรรคอนาคตใหม่” ประกอบด้วย
1. จัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2561
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช. ร้องเมื่อ 10 ก.ค.61 แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2)
2. พล ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ในคดี พรบ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเผยแพร่-ส่งต่อภาพ-ข้อความ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ดื่มกาแฟในราคาแก้วละ 12,000 บาท รวมเป็นยอดเงินกว่า 80,000 บาท
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช. แจ้งความเมื่อ วันที่ 5 มี.ค.2562
3. ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่ากรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้กองทุน หรือ trust เป็นผู้ดูแล โดยนายศรีสุวรรณเห็นว่าเป็นการแอบอ้างของนายธนาธรว่า เป็นนักการเมืองคนแรกที่ได้ดาเนินการในเรื่องนี้ ด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครมาบังคับ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (5) ในเรื่องการจูงใจ หลอกลวง ให้เข้าใจ ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เป็นการสร้างประเด็นเพื่อให้เกิดความนิยมในตัวนายธนาธร
ผู้ยื่นร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย วันที่ 19 มีนาคม 2562
4. กรณีการเผยแพร่คลิป นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นการดูหมิ่นศาล และ ร่วมกันนาเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.
5. วันที่ 3 เมษายน 2562 ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
ข้อกล่าวหาในคดีอาญา ที่ 691/2558 ซึ่งเกิดเหตุ ณ สน. ปทุมวัน ว่าผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งวันที่ 30 พ.ค. 2557 มีประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 กาหนดความผิดต่อความมั่นคงของรัฐฯ มาตรา 113 – มาตรา 118 อยู่ในการพิจารณาของ “ศาลทหาร”
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช.
6. เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 ร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมการพูด การแสดงออกที่หมิ่นเหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจาก มองว่าการกระทาหลายอย่างเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง หรือมีความผิดอื่นหรือไม่
ผู้ยื่นหนังสือ : นายมหัศจักร โสดี ตัวแทนกลุ่มคนไทยหัวใจตรงกันที่รักและเคารพในสถาบัน และผู้ประสานงานลูกศิษย์วัดอ้อน้อย ศิษย์อดีตพระพุทธอิสระ
7. ร้องทุกข์ ให้ตรวจสอบข้อความในหนังสือทั้ง 2 เล่ม ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เขียน เนื่องจากเนื้อหาอาจเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง
ผู้ร้องทุกข์ : หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ หฤทัย นักร้องชื่อดัง พร้อมทนายความ
8. ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ให้ยุบพรรคนาคตใหม่ เนื่องจากการกระทาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค มีพฤติการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะมีการใช้วาทกรรมว่า จะสานต่อภารกิจของคณะราษฎร 2475 ให้สาเร็จลุลวง โดยไม่ได้ขยายความให้ชัดเจนว่าการสานต่อภารกิจนั้นรวมถึงการยังคงซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่หรือไม่
ผู้ร้องเรียน บุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ร้องเมื่อ 8 มี.ค.62
9. ยื่น กกต.ให้ไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัย เพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธร กรณีคุณสมบัติอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรณีการกระทาของนายธนาธร อาจเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ใด ๆ ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ถือได้ว่า เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เนื่องจากถือหุ้นในธุรกิจสื่อ
ร้องโดย นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 ซึ่งคดีนี้ กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร
10. ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์หมิ่นศาล
ผู้ร้องเรียนคือ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล (ผู้กองปูเค็ม) ร้องเมื่อ 29 มีนาคม 2562
11. ร้องต่อ กกต.ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากเห็นว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่งและวรรคสอง เข้าข่ายล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์
ผู้ร้องเรียน นายสุรวัชร สังขฤกษ์ ประธานกลุ่มการเมืองภาคประชาชน ร้องเมื่อ 1 เมษายน 2562
12. ยื่นเรื่องให้ กกต.พิจารณาระงับการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของนายธนาธร โฆษกพรรค และคณะ จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นกรณีใช้บุคคลที่ไม่ใช่คนไทยกระทาการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สมัครส.ส.และพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่นายธนาธร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยนายธนาธรเชิญตัวแทนสถานทูตต่างๆ กว่า 12 คน ที่ไม่ใช่คนไทยหรือไม่มีสัญชาติไทยไปร่วมอยู่ในกลุ่มของพรรคอนาคตใหม่เข้าสังเกตการณ์ที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในกระบวนการเลือกตั้งที่จะมีการประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พ.ค. และกาลังจะมีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 เม.ย. 2562 ด้วยเหตุนี้นายสนธิญา จึงเห็นว่าเป็นความผิดตามมาตรา 77 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.
ผู้ร้องเรียน นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครส.ส.เขต 1 สมุทรสาคร พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ร้องเมื่อ 11 เมษายน 2562
โดย 4 จาก 12 คดี มี “พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ” ฝ่ายกฎหมาย คสช.เป็นผู้ร้อง
ขณะที่ “ศรีสุวรรณ จรรยา” ร้องอนาคตใหม่ 2 คดี (ยังไม่รวมกรณีล่าสุดที่ยื่นให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้สมัคร ส.ส. และ ว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ 11 คน ถือหุ้นสื่อ-ประกอบกิจการสื่อ)
https://www.prachachat.net/prachachat-hilight/news-321678
อนาคตไหม้พูดแต่ละเรื่องหาเหาใส่หัวตัวเองจริงๆค่ะ
ไม่มีใครเขาเชื่อ....และยังจะโดนฟ้องอีกด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ม.จ.จุลเจิม ขอไกล่เกลี่ยคดีกล่าวหาอนาคตใหม่ล้มล้างสถาบัน
จรัญญา 10 มิ.ย. 2019 12,649 ประเด็นน่าสนใจ พรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้อง ม.จ.จุลเจิม กรณีเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2562 ม.จ.จุลเจิม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวหาว่าพรรคอนาคตใหม่ และนายธนาธร จึง
สมาชิกหมายเลข 5300327
ความเหมือนที่แตกต่าง ในคดีถือหุ้นสื่อของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และ41ส.ส.
มีหลักฐานอันประจักษ์ชัด ของคดีถือหุ้นสื่อตามข้อเท็จจริงซึ่งสามารถตรวจสอบพิสูจน์ได้ มาให้สมาชิกผู้เป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ได้พิจารณาอย่างผู้มีสติสัมปชัญญะ ดังนี้ ***ข้อเท็จจริงคดีถือหุ้นสื่อของหัวหน้า
สมาชิกหมายเลข 1304791
JJNY : พท.โวยรับผิดชอบคำพูดคนจนหมดปท./สมชัยโพสต์สำนวนคดียุบอนค./ชวนปฏิเสธพรรคแตก รับห้ามออกไม่ได้/ท่องเที่ยวทุบเชื่อมั่น
นี่มัน ปี63แล้ว! เพื่อไทย โวยรองนายกฯ รับผิดชอบคำพูด '2561 คนจนหมดประเทศ'https://www.khaosod.co.th/politics/news_3400653 “อนุดิษฐ์” ถาม
สมาชิกหมายเลข 3837961
JJNY : 5in1 แชตหลุด! “ไอซ์”สั่งปั่นข่าว│‘ไอซ์’เย้ยเจอพีมูฟแหก│‘ณัฐชา’ซัดรมต.เงาคุยโว│ชาวบางบาลน้ำตาตกใน│สลด! ฮ.ตกขณะช่วย
แชตหลุด! “ไอซ์ รักชนก” สั่งเพื่อน สส.ปชน.ปั่นข่าวถล่ม “ธรรมนัส”https://www.pptvhd36.com/news/การเมือง/260764.. “ไอซ์ รักชนก”งานเข้า! เพจดังแฉแชตหลุด สั่งเพื่อน สส.ป
สมาชิกหมายเลข 3185622
เริ่มซัดกันแล้ว! สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์' พรรคพลังประชารัฐ VS 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' พรรคอนาคตใหม่ .
VOICE TV 21 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์กับรายการ Wake Up News เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 กุมภาพันธ์ 2562) ซึ่งเป็นวันแร
สมาชิกหมายเลข 5057031
🎀🎀🎀มาลาริน/เปิด 'ขั้นตอนยุบพรรคการเมือง'สู่วันชี้ชะตา'พรรคอนาคตใหม่'..การแถลงแก้ตัวของปิยะบิด ปชช.อย่างดิฉันขอยี้ค่ะ
เปิด 'ขั้นตอนยุบพรรคการเมือง' สู่วันชี้ชะตา 'พรรคอนาคตใหม่' เปิดขั้นตอนการยุบพรรคการเมือง พร้อมย้อนดูประวัติศาสตร์การยุบพรรคในรอบ 13 ปี อีกไม่กี่อึดใจ ก็จะถึงวันที่ 2
สมาชิกหมายเลข 3540022
JJNY : อนค.จ่อฟ้องม.157กกต.เร่งยุบพรรค/ตร.ยังไม่ฟันแฟลชม็อบย้ำดูรอบคอบ/โจทย์หิน ‘ผู้ส่งออก-ผู้ผลิต’ หาทางรอดฯ
อนค.จ่อฟ้องม.157กกต.เร่งยุบพรรค https://www.innnews.co.th/politics/news_555287/ อนค. เตรียมฟ้อง กกต. ผิด ม.157 ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เร่งรัดไต่สวน สงศาลรัฐธรรมน
สมาชิกหมายเลข 3837943
JJNY : อนค.ฟ้องม.จ.จุลเจิม–ทีนิวส์หมิ่น-ผิด กม.เลือกตั้งกล่าวหาล้มเจ้าฯ/วีระทวงวิษณุครั้งที่6หลักฐานยึดทรัพย์กำนันเป๊าะฯ
'อนาคตใหม่'ฟ้อง'ม.จ.จุลเจิม–ทีนิวส์'หมิ่น-ผิด กม.เลือกตั้งกล่าวหาล้มเจ้า https://www.matichon.co.th/local/crime/news_1392950 “อนาคตใหม่” ยื่นฟ้อง “ม.จ.จุลเจิม – ทีนิวส์&
สมาชิกหมายเลข 4955284
สัปดาห์หน้าโดนอีกคดี
https://workpointnews.com/2019/11/21/thana-ect/ กกต. ประชุมสัปดาห์หน้าจะฟ้อง “ธนาธร” ผิด ม.151 โทษสูงสุดจำคุก 10 ปี... กกต.เตรียมประชุมสัปดาห์หน้า
สมาชิกหมายเลข 5614764
ถ้าอนาคตใหม่ไม่ผิด ก็เป็นอย่างที่คิด ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเมืองของทุนนิยมเต็มตัว
https://www.naewna.com/politic/columnist/42917 กวนน้ำให้ใส สารส้มวันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น. . . การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือน&nbs
สมาชิกหมายเลข 5718745
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
การเมือง
พรรคอนาคตใหม่
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
🌻🌻มาลาริน/อนาคตไหม้ปากเสียอีกแล้ว...“ธนาธร” ปูด รบ. เตรียมล่อซื้อ ส.ส. อุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำ ก่อนเปิดสมัยประชุมหน้า
“ธนาธร” ปูดรัฐบาลเตรียมล่อซื้อส.ส. อุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำ ก่อนเปิดสมัยประชุมหน้า ชี้ฝ่ายที่กุมอำนาจอยู่ ทำอะไรก็ไม่ผิด
เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่วัดนครชื่นชุ่ม จ.นครปฐม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องปัญหาของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำว่า ที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่เสียสิทธิ์ในการใช้เสียงของการเป็น ส.ส.ไป 2 คน คือตน ที่เขาไม่ให้ทำงาน และนางจุมพิตา จันทรขจร ซึ่งทำงานไม่ได้ ขนาดขาดเสียงของเราไป 2 คน เสียงรัฐบาลยังปริ่มน้ำขนาดนี้ ถ้าฝ่ายค้านได้กลับมาอีก 2 เสียง จากการเลือกตั้งซ่อมจะปริ่มหนักกว่านี้
นายธนาธร กล่าวว่า ตนคิดว่าเสียงระฆังหมดยกสมัยการประชุมช่วยชีวิตรัฐบาลไว้ ไม่เช่นนั้นจะเหนื่อยมาก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ปรากฏให้เห็นแล้ว ที่พรรคเล็กประกาศตัวออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ ทำให้คะแนนฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลใกล้เคียงกันมาก ทั้งนี้ ช่วงระหว่างจะปิดสมัยประชุมจนถึงก่อนเปิดสมัยประชุมในครั้งต่อไป ตนเชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลจะมีการล่อซื้อ ส.ส.เพื่ออุดรูรั่วเสียงปริ่มน้ำแน่นอน หาก ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จะย้ายข้างนั้น เราไม่สามารถบังคับได้ เพราะเราไม่มีอำนาจเงินที่จะซื้อ ส.ส.ให้อยู่กับเรา แต่ก็เชื่อว่า ส.ส.ของพรรคจะเดินไปตามอุดมการณ์ที่ให้ไว้กับประชาชน
ส่วนการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นายธนาธร กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็เปิดโอกาสให้ ส.ส.อภิปรายในสัปดาห์หน้า คือ วันที่ 18 ก.ย. ตนยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นของสภาฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ต่อข้อถามเรื่องการส่งผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ของพรรคอนาคตใหม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า เรากำลังอยู่ในช่วงการตัดสินใจว่าจะส่งใครเป็นผู้สมัคร แต่เรามองว่าตอนนี้จะให้ความสำคัญกับการเลือกตั้ง อบจ.ก่อน ทั้งนี้ เป็นไปตามปฏิทินการเลือกตั้งท้องถิ่น หากเลือกตั้ง นายกฯ อบจ.เรียบร้อยก็จะมาเดินหน้าสนาม กทม.ต่อ ซึ่งขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ยังไม่ได้พูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถึงการวางตัวผู้สมัคร
ส่วนข้อกังขาเกี่ยวกับคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เทียบเคียงกับคดีความของนายธนาธรนั้น นายธนาธร กล่าวว่า ตนอยากให้ประชาชนเป็นคนตัดสินดีกว่า เรายืนยันว่าสิ่งที่เราทำทั้งหมดเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และตรงไปตรงมา ที่แน่ๆ คือไม่มีการปลอมวุฒิการศึกษา และยืนยันอีกครั้งว่าในสังคมที่ไม่มีความเป็นธรรมจะไม่สามารถก้าวต่อไปได้
"สิ่งที่ผ่านมา คือ ฝ่ายที่กุมอำนาจอยู่ ทำอะไรก็ไม่ผิด มีรองนายกรัฐมนตรีมาคอยแก้ต่างและแถให้ตลอด ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามยังไม่ได้ทำอะไรเลยก็ผิดแล้ว เรายังจะอยู่ในสังคมที่ไม่ยุติธรรมต่อไปหรือ" นายธนาธร กล่าว
https://siamrath.co.th/n/103149
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และทีมกฎหมายพรรค นำโดย “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรค ต้องใช้เวลาเตรียมตัวต่อสู้คดี ถึง 16 คดี รวมถึงกรณีถือหุ้นสื่อ จน “ธนาธร” บอกว่า เสียใจ แทนที่จะใช้เวลาไปเตรียมตัวเป็น ส.ส.ที่ดี แต่ต้องเสียเวลากับการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา
“เรื่องที่ทำให้ผมอารมณ์เสียมาก คือ 1 ปีของการทำพรรคอนาคตใหม่ ผมและแกนนำพรรคโดนไปแล้ว 16 คดี สองสัปดาห์ที่ผ่านมา คสช.ใช้อำนาจตาม ม.44 ช่วยกลุ่มทุนโทรคมนาคมเอื้อประโยชน์ให้หลายหมื่นล้าน และมีคำสั่งผ่าน พ.ร.บ.ท้องถิ่น ที่จะดึงอำนาจจากท้องถิ่นกลับมาส่วนกลาง แทนที่ผมจะเอาเวลาไปปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ไปศึกษาเรื่องเหล่านี้แล้วมารณรงค์ให้ประชาชนทราบข้อดีข้อเสีย แต่กลับต้องเอาเวลามาแก้คดีนี้ แทนที่ผมและผู้สมัครจะเอาเวลาไปเตรียมตัวเรื่องบทบาทหน้าที่ของการเป็น ส.ส.คุณภาพ นื่เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกเสียใจ ว่าการเอาตัวบทกฎหมาย ไม่มีข้อเท็จจริง มาทำลายกันทางการเมือง”
12 คดี ใน 16 คดีที่ได้รับข้อมูลจาก “ทีมงานพรรคอนาคตใหม่” ประกอบด้วย
1. จัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2561
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช. ร้องเมื่อ 10 ก.ค.61 แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2)
2. พล ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ในคดี พรบ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเผยแพร่-ส่งต่อภาพ-ข้อความ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ดื่มกาแฟในราคาแก้วละ 12,000 บาท รวมเป็นยอดเงินกว่า 80,000 บาท
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช. แจ้งความเมื่อ วันที่ 5 มี.ค.2562
3. ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่ากรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้กองทุน หรือ trust เป็นผู้ดูแล โดยนายศรีสุวรรณเห็นว่าเป็นการแอบอ้างของนายธนาธรว่า เป็นนักการเมืองคนแรกที่ได้ดาเนินการในเรื่องนี้ ด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครมาบังคับ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (5) ในเรื่องการจูงใจ หลอกลวง ให้เข้าใจ ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เป็นการสร้างประเด็นเพื่อให้เกิดความนิยมในตัวนายธนาธร
ผู้ยื่นร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย วันที่ 19 มีนาคม 2562
4. กรณีการเผยแพร่คลิป นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นการดูหมิ่นศาล และ ร่วมกันนาเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.
5. วันที่ 3 เมษายน 2562 ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
ข้อกล่าวหาในคดีอาญา ที่ 691/2558 ซึ่งเกิดเหตุ ณ สน. ปทุมวัน ว่าผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งวันที่ 30 พ.ค. 2557 มีประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 กาหนดความผิดต่อความมั่นคงของรัฐฯ มาตรา 113 – มาตรา 118 อยู่ในการพิจารณาของ “ศาลทหาร”
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช.
6. เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 ร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมการพูด การแสดงออกที่หมิ่นเหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจาก มองว่าการกระทาหลายอย่างเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง หรือมีความผิดอื่นหรือไม่
ผู้ยื่นหนังสือ : นายมหัศจักร โสดี ตัวแทนกลุ่มคนไทยหัวใจตรงกันที่รักและเคารพในสถาบัน และผู้ประสานงานลูกศิษย์วัดอ้อน้อย ศิษย์อดีตพระพุทธอิสระ
7. ร้องทุกข์ ให้ตรวจสอบข้อความในหนังสือทั้ง 2 เล่ม ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เขียน เนื่องจากเนื้อหาอาจเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง
ผู้ร้องทุกข์ : หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ หฤทัย นักร้องชื่อดัง พร้อมทนายความ
8. ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ให้ยุบพรรคนาคตใหม่ เนื่องจากการกระทาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค มีพฤติการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะมีการใช้วาทกรรมว่า จะสานต่อภารกิจของคณะราษฎร 2475 ให้สาเร็จลุลวง โดยไม่ได้ขยายความให้ชัดเจนว่าการสานต่อภารกิจนั้นรวมถึงการยังคงซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่หรือไม่
ผู้ร้องเรียน บุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ร้องเมื่อ 8 มี.ค.62
9. ยื่น กกต.ให้ไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัย เพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธร กรณีคุณสมบัติอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรณีการกระทาของนายธนาธร อาจเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ใด ๆ ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ถือได้ว่า เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เนื่องจากถือหุ้นในธุรกิจสื่อ
ร้องโดย นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 ซึ่งคดีนี้ กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร
10. ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์หมิ่นศาล
ผู้ร้องเรียนคือ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล (ผู้กองปูเค็ม) ร้องเมื่อ 29 มีนาคม 2562
11. ร้องต่อ กกต.ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากเห็นว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่งและวรรคสอง เข้าข่ายล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์
ผู้ร้องเรียน นายสุรวัชร สังขฤกษ์ ประธานกลุ่มการเมืองภาคประชาชน ร้องเมื่อ 1 เมษายน 2562
12. ยื่นเรื่องให้ กกต.พิจารณาระงับการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของนายธนาธร โฆษกพรรค และคณะ จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นกรณีใช้บุคคลที่ไม่ใช่คนไทยกระทาการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สมัครส.ส.และพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่นายธนาธร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยนายธนาธรเชิญตัวแทนสถานทูตต่างๆ กว่า 12 คน ที่ไม่ใช่คนไทยหรือไม่มีสัญชาติไทยไปร่วมอยู่ในกลุ่มของพรรคอนาคตใหม่เข้าสังเกตการณ์ที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในกระบวนการเลือกตั้งที่จะมีการประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พ.ค. และกาลังจะมีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 เม.ย. 2562 ด้วยเหตุนี้นายสนธิญา จึงเห็นว่าเป็นความผิดตามมาตรา 77 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.
ผู้ร้องเรียน นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครส.ส.เขต 1 สมุทรสาคร พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ร้องเมื่อ 11 เมษายน 2562
โดย 4 จาก 12 คดี มี “พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ” ฝ่ายกฎหมาย คสช.เป็นผู้ร้อง
ขณะที่ “ศรีสุวรรณ จรรยา” ร้องอนาคตใหม่ 2 คดี (ยังไม่รวมกรณีล่าสุดที่ยื่นให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้สมัคร ส.ส. และ ว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ 11 คน ถือหุ้นสื่อ-ประกอบกิจการสื่อ)
https://www.prachachat.net/prachachat-hilight/news-321678
อนาคตไหม้พูดแต่ละเรื่องหาเหาใส่หัวตัวเองจริงๆค่ะ
ไม่มีใครเขาเชื่อ....และยังจะโดนฟ้องอีกด้วย