กรรมในศาสนาฮินดูเหมือนศาสนาพุทธไหม

เช่นของพุทธจะบอกว่าชาติก่อนคนที่ทำบุญบริจาคให้ทานหรือให้คนเยอะชาตินี้จะเกิดมารวย
หรือคนที่จิตใจดีไม่มักโกรธจะเกิดมาสวยหล่อ

อยากทราบว่าของฮินดูเหมือนกันไหม? ทำไมพระพรหมสร้างคนให้บางคนเกิดมาอยู่ในวรรณะสูงร่ำรวยและบางคนอยู่วรรณะต่ำ?

ป. ล บางคนไม่อยู่ในระบบวรรณะเลยด้วยซ้ำแบบจัณฑาล ซึ่งจัณฑาลบางคนก็หน้าตาดีมากแบบว่าตาสีฟ้าอะไรแบบนั้นเพราะมีบรรพบุรุษเป็นแม่วรรณะสูงที่หนีตามไปกับผู้ชายที่วรรณะต่ำกว่า เห็นว่าจัณฑาลจะนับเฉพาะลูกที้เกิดจากแม่วรรณะสูงสุดและพ่อวรรณะต่ำสุด แต่ถ้าผู้ชายหรือพ่อนี้วรรณะสูงได้มีเมียวรรณะต่ำไม่เป็นไรลูกที่ออกมาจะมีวรรณะแต่ถ้ากรณีผู้หญิงสูงกว่าผู้ชายจะไม่ได้คนจะไม่ยอมรับลูกที่ออกมากลายเป็นจัณฑาล

ขอแบบเอาข้อมูลตามจริงที่ตามหลักศาสนาเขาบอกเหตุผลอธิบายว่าทำไม ไม่ดราม่านะคะว่ากรรมไม่มีจริงคิดไปเองไรพวกนั้นเพราะจะเอาไปแทรกในหนังสือที่เขียนอยู่

Edit. เพิ่งอ่านเจอมาว่ากรรมในศาสนาฮินดูก็คล้ายๆกับพุทธเลยคือคนที่ประสบปัญหาชีวิตด้านใดก็ตามในชาตินี้เป็นเพราะชาติก่อนได้ทำความชั่วช้าที่เหมาะสมแล้วในชาตินี้

จึงอยากทราบว่าแล้ววิธีหลุดพ้นพุทธกะฮินดูเหมือนกันไหม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่