เสน่ห์ขุนเขาสองจังหวัด | อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

'ขอให้เธอได้เจอท้องฟ้าในแบบที่เธอชอบ' ข้อความที่กระซิบคุยกับตัวเองระหว่างก้าวเท้าบนทางชัน ที่นี่ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เสน่ห์แห่งขุนเขาสองจังหวัด ยินดีที่ได้พบกันนะ


การเดินทางฉบับย่อ (โคตรย่อ แต่รู้เรื่อง)
- รถบัส บขส. 999 กทม. หมอชิต 2  ถึง เชียงใหม่ 569.- บาท รอบ 22.30 น. ถึง เชียงใหม่ อาเขต ประมาณ 9 โมง
- วิน อาเขต ไป สถานีรถไฟ 60.- บาท
- รถไฟสถานีเชียงใหม่ ไป สถานีขุนตาน ราคา 15.- บาท รอบ 9.30 น.
- เดินเท้า ไปที่ทำการอุทยานฯ
- ลงทะเบียน และเรื่องต่าง ๆ
- เริ่มเดินเทรล จากที่ทำการอุทยานฯ ถึง ลาน ย. 2
- มื้อเย็นแบบบันเทิง ๆ มีฝนตก และมีเกมชาเย็น
- ค่ำ ๆ เดินลงมาจุดชมวิว ก่อนถึง ย. 2 ดูดาว ดาวดิน พระจันทร์ สวยอยู่นะ
- เดินขึ้นแบบมืดตึ๊ดตื๋อ ไปลานสน ย. 2
- นอน
- ตีสี่ ลุก ๆ ๆ จ้ำเท้าไป ย. 4
- ชมวิว ถ่ายรูป ชิว ๆ หมอกกระแทกหน้า และหอบแฮ่ก ๆ
- เดินลง กลับไปยังลาน ย. 2
- อาบน้ำ และเก็บสัมภาระ
- เทรลลงอย่างมันส์
- รถไฟจากขุนตาน ถึงสถานีเชียงใหม่ อันนี้วิวปั้วะมาก
- อาบน้ำอีกรอบ และกินข้าวแกงหนึ่งจาน
- เดินไป The baristo กินนมสดแก้วนึง
- เรียกแกร๊บไปส่งที่อาเขต
- รถเมล์ บขส. เชียงใหม่ - กทม. รอบ 16.00 น. ถึงกทม. 2.30  น.
- เดินไปคิงรถตู้ ชานชาลา D
- รถตู้กลับราชบุรี เที่ยวแรก 4.00
- ไปทำงานดิคร้าบบบ รออะไร?

สรุปค่าใช้จ่าย
1. ค่ารถประจำทาง ไป - กลับ 958.-
2. ค่ารถไฟ 30.-
3. ค่าวินมอเตอร์ไซค์ 60.-
4. ค่าอาหาร 250.-
5. อื่น ๆ 200.-
รวมทั้งสิ้น 1,498.-

สี่ทุ่มกว่า ๆ หมอชิตคนยังคงพลุกพล่าน เรานั่งบริเวณเก้าอี้พักหน้าชานชาลาหนึ่งร้อยสิบเจ็ด ข้าง ๆ มีเป้ใบโตเป็นเพื่อน ที่นี่พิเศษเหลือเชื่อ เรามองเห็นคำว่า 'บ้าน' ผ่านสายตาแทบทุกคู่ ความหวังอบอวนไปทั่ว ถึงเราจะเดินทางบ่อยแค่ไหน เราก็มีความรู้สึกแบบนี้ทุกครั้งนะ ยังไม่ทันจะขึ้นรถ เราก็คิดถึงบ้านแล้ว

โจทย์ของการเดินทาง
ข้อแรกคือ ทำอย่างไรให้ได้นอน? คำตอบคือ รถทัวร์ หรือรถไฟ เลือกรถทัวร์ เพราะจองออนไลน์ จ่ายเงิน แล้วปริ้นท์ตั๋วได้เองที่บ้าน แถมเลือกที่นั่งสบายใจ เรามักจะเลือก ชั้นบน หน้าสุด ฝั่งคนขับ เพราะด้านหน้าเหยียดขาได้ยาว หรือไม่ก็ ก่อนบันไดประตูหลัง เพราะเอนเบาะได้แบบไม่ต้องเกรงใจใคร

อรุณสวัสดิ์
เช้าตรู่ของวันเสาร์เรามาตื่นที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง บรรยากาศข้างทางดีงามจริง ๆ ขณะที่รถค่อย​ ๆ​ แล่นไป​ เรากำลังมองทิวทัศน์​ข้างทาง​ ค่อย​ ๆ​ ห่างออก​ไป​ ไกลออกไป​ ให้ความรู้สึกราวกับความทรงจำบางอย่าง​ ค่อย​ ๆ​ เลือนลางไป​ ความโหยหาเกิดขึ้น​เล็ก​ ๆ​ ในใจ​ ปลายของความรู้สึกนาทีนั้น​ มันยังคงวนเวียนอยู่ในใจเราตอนนี้​ แบบนี้สินะ​ ที่เรียกกันว่า​ ความคิดถึง​ แปลกดี ไม่มีแม้แต่เสียง​ แต่โคตรดังในใจ




ปลายทางสถานีขุนตาน เส้นทาง เชียงใหม่ - ลำปาง รถไฟชั้นสาม ราคา 15 บาท แต่วิวนี่แพงเอาเรื่อง ทุ่งหญ้า ชุมชน ลำน้ำ ขุนเขา เป็นชั่วโมงที่ผ่านไปไวเหลือเกิน

ต่อจากบรรทัดนี้ ขอให้ภาพได้ลองเล่าบ้าง

สถานีรถไฟ











มือเช้าตอนสาย ๆ ณ ที่ทำการ




เจ้าเพื่อนรัก






เห็ดเกิดจากความเหงา






ในที่สุดฉันก็พบเขา






อรุณสวัสดิ์





พืชพันธุ์














ขอบฟ้าข้างหน้าต่าง





จุดยุทธศาสตร์ที่สี่






ข้างนอกนั่น





ราตรีสวัสดิ์


สอบถามหรือพูดคุยกับเจ้าของกระทู้ได้ที่ Instagram : menn_tourmenn และ mychariya
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่