[CR] 🇮🇳 Gaggan - กากั้น ร้านอาหารอินเดียสุดอินดี้ กับดีกรี 2 ดาวมิชลิน by ตามล่า Fine Dining

มาลองชิมร้านอาหารแหวกแนวกันบ้าง กับร้านอาหารอินเดียสุดอินดี้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าส่วนตัวเราไม่ค่อยถูกกับอาหารอินเดียมากนัก โดเฉพาะพวกแกงกลิ่นแรงๆนี่ขอบายเลยจ้า แต่พอไปทานแล้วก็ได้เปิดประสบการณ์ไปอีกแบบ แนะนำว่าก่อนทานไม่รู้ส่วนประกอบของแต่ละจานจะดีที่สุด รอให้ทานแล้วจะเซอร์ไพร้ไปเอง หรืออึ้งกันไปเลย 55 เราโดนมาแล้วจ้า อึ้งไปเลย จะเป็นยังไงไปชมกันเลยค่ะ

เพี้ยนกินมาม่า

ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้าาา

แฟนเพจ FB: ตามล่า Fine Dining

รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ

🇮🇳 Gaggan - กากั้น

⭐️⭐️ 2 Starred Michelin - 2 ดาวมิชลิน

🍴Asia’s Best Restaurant No.1 2015, 2016, 2017, 2018 - ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย อันดับที่ 1 ประจำปี 2015, 2016, 2017, 2018

🎬 Netflix Chef’s Table Season 2 Episode 6 - สารคดีเชฟส์เทเบิ้ล ฉายบนเน็ทฟลิก ซีซั่นสอง ตอนที่ 6

🛎 ท่ามกลางร้านอาหารชั้นนำของทวีปจากญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ แต่ละร้านที่ขึ้นในลิสท์ ล้วนคุมด้วยเชฟระดับตำนานชื่อดังประดับดาวมิชลิน อย่าง นาริซาวะ หรืออังเดร ชาง ... Gaggan ในตอนปี 2014 ไม่มีใครรู้จักและไม่มีดาวมิชลิน เบียดตัวเองขึ้นมาติดอันดับที่ 3 และเปลี่ยนมาครองแชมป์อันดับที่ 1 ตั้งเเต่ปี 2015 มาจนถึงปี 2018 โดยครองเเชมป์ร้านอาหารที่ดีที่สุดในทวีปเอเชียได้ถึง 4 ปีซ้อนเป็นประวัติศาสตร์วงการอาหารเอเชีย และยังไต่อันดับโลกไปอยู่ในอันดับ Top 5

👨🏻‍🍳จากเชฟหนุ่มพรสวรรค์โนเนม มาถึงระดับโลกในห้าปี ถือว่ามาไกลมาก ... เรื่องราวของเชฟลองดูในสารคดี Netflix กันได้ (ตอนที่ฉายนั่นเป็นตอนเพิ่งได้ที่ 1 เอเชียเป็นปีแรก ยังไม่มีดาวมิชลินด้วยซ้ำ)

👍 อาหารทั้งหมดเสิร์ฟเป็นคอร์ส ชื่อ Gaggan Experience Menu มีทั้งหมด 25 คอร์ส เปลี่ยนบางเมนูทุก 3 เดือน อาหารที่นี่เป็นแนว Progressive Indian หรือ Molecular Gastronomy แท้ๆ มาถึงตอนนี้อาหารของ Gaggan ไม่ใช่อาหารอินเดียอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นอาหารไทย อินเดีย ญี่ปุ่น และเทคนิคการปรุงอาหารยุคใหม่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

🦐 ในด้านรสชาติบอกเลยว่าเหมาะสมกับเกณฑ์ 2 ดาวมิชลิน ... หมายความว่าหากมองแค่รสชาติอย่างเดียวจัดว่าดีมากสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนที่คาดหวังสูงหรือมีประสบการณ์กับห้องอาหารระดับ 2-3 ดาว เราต้องบอกเลยว่ารสชาติของ Gaggan อยู่ในเกณฑ์ 2 ดาวระดับกลาง ยังไม่อร่อยเทียบเท่ากับร้านอาหารระดับ 3 ดาวที่เคยอยู่ในลิสท์ร้านอาหารอันดับโลกอย่าง Osteria Francescana หรือร้านสามดาวชื่อดังในยุโรปอย่างแน่นอน เเต่เราคิดว่าคงไม่มีใครมาทานอาหารที่ Gaggan เพื่อรสชาติอย่างเดียวอยู่แล้วล่ะ

25 Courses Gaggan Experience Menu (6500 ++ ต่อคน ตอนนี้ขึ้นราราเป็น 8000++)

Cucumber Aloe Vera - 🥒 แตงกวา ว่านหางจระเข้

Yogurt Explosion - 💥 ระเบิดโยเกิร์ต

Lick It Up Brain Curry - 👅 เลียซะ! แกงสมองแพะ

Caviar Horse Radish Egg - 🥚 คาเวีย ฮอร์สแรดิช ไข่

Tom Yum Kung - 🦐 ต้มยำกุ้ง

Eggplant Cookie - 🍆 คุกกี้มะเขือ

Chilly Bon Bon - 🌶 ไวท์ช็อคโกแลตพริก

Idly Sambar - 🍚 อิดลี ซัมบาร์

Yum Pla Duk Foo - 🐠 ยำปลาดุกฟู

Keema Pao - 🐐 คีมา เปา

Turnip Uni Taco - 🌮 ทาโค่ ไข่หอยเม่น

Chutoro Sushi - 🍣 ซูชิ ชูโทโร่

Foie Gras Yuzu Ghewar - 🍊 เกวาฟัวกราส์และส้มยูซุ

Anago Mole - 🍫 ปลาไหลทะเล

Kintori Carrot Rasam - 🥕 ซุปราซัมแครอท

Pork Vindaloo Black Garlic Momo - 🥟 เกี๊ยวหมูวินดาลู

Scallop Uncooked Raw Curry- 🥥 หอยเชลล์และแกงดิบ

Prawn Balchao - 🍤 กุ้งลายเสือซอสแกงเผ็ด

Return of the CTM - 🇬🇧 การกลับมาของไก่มาซาล่า

Edamame Shitake Charcoal - ⚫️ ถ่าน

King Crab Curry Rice Paturi - 🦀 ข้าวแกงคิงแครบ

Beetroot Roses - 🌹 ดอกกุหลาบบีทรูท

Flower Power Rose - 🌼 พลังแห่งดอกกุหลาบ

Origami Caramel - 🍬 ออริกามิ คาราเมล

Yin Coffee Yang Sesami - ☯️ หยินกาแฟ หยางเมล็ดงา

🤟🏻 มาที่นี่จะได้ประสบการณ์การทานอาหารที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร หาที่ไหนไม่ได้ ... เข้าใจเลยว่าเราสามารถจ่ายเงินซื้อประสบการณ์ความสนุกจากอาหาร ไม่ใช่แค่รสชาติอย่างเดียว อาหารก็ทำให้ว้าวได้เหมือนเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุก

รสชาติ : 15/20
ราคา : 8/20
ความคุ้มค่า : 12/20
บรรยากาศ : 17/20
บริการ : 16/20

💕ความประทับใจโดยรวม : 14/20

เมนูรูปอิโมจิก่อนกิน ที่เป็นสัญลักษณ์ของทางร้าน

🥒 Cucumber Aloe Vera
คอร์สที่ 1 - แตงกวา ว่านหางจระเข้

คอร์สนี้มาเหมือน Amuse-bouche โดยเสิร์ฟเย็นเป็นน้ำแตงกวา พอแตะปลายลิ้นครั้งจะได้รสเปรี้ยวจี๊ดเพื่อเรียกน้ำย่อย ต่อมาจะได้กลิ่นหอมของว่านหางจระเข้ และมี Aftertaste หลังกลืนเป็นรสเผ็ดอ่อน สุดยอดคอมบิเนชั่นแห่งการเรียกน้ำย่อยเลย (14/20)

🥒 Cucumber Aloe Vera
คอร์สที่ 1 - แตงกวา ว่านหางจระเข้

ต้องกินทีเดียวหมดแก้ว กินแล้วว้าวเลย อร่อยมาก (14/20)

💥 Yogurt Explosion
คอร์สที่ 2 - ระเบิดโยเกิร์ต

ประวัติของคอร์สนี้เริ่มมาจาก Gaggan ที่ไปฝึกประสบการที่ El Bulli ซึ่งเป็นร้านอาหารอันดับ 1 ของโลกในช่วงนั้น เห็นว่าที่ร้านมีเมนูขึ้นชื่อคือ Spherified Olive หรือเจลมะกอกทรงกลม และมันอร่อยมาก มะกอกคือส่วนประกอบพื้นฐานของอาหารสเปน หากเทียบกันดูแล้วโยเกิร์ตก็คือส่วนประกอบพื้นฐานของอาหารอินเดีย เขาจึงไปเซเว่น ซื้อโยเกิร์ตมา ตั้งอ่างสาหร่าย ผสมเกลือ ตีโยเกิร์ตขึ้นรูปเป็นทรงกลม แคลเซียมในโยเกิร์ตทำปฏิกิริยากับสาหร่ายจนขึ้นรูป นำไปแช่เย็น และเราก็ได้
Yogurt Explosion

โยเกิร์ตผิวบางๆ พอเคี้ยวแล้ว ซอส Masala หอมอร่อย ที่อยู่ภายในจะแตกออกมากระแทกลิ้น คือความรู้สึกนี้มันสุดยอดเลยจริงๆ มีความว้าวสูงมาก มีเทคนิคการทำขั้นสูงสุด

คอร์สนี้เป็น Signature และเป็น Symbolic ของร้านเลย คือนึกถึง Gaggan ต้องนึกถึง Yogurt Explosion นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของอาหารอินเดียยุคก้าวหน้าอีกด้วย จานนี้มีมาตั้งแต่ร้านเริ่มเปิดใหม่ๆ และเป็นคอร์สไม่กี่คอร์ส ที่ไม่เคยถูกถอดออกจากเมนู และไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย (17/20)

👅 Lick It Up Brain Curry
คอร์สที่ 3 - เลียซะ! แกงสมองแพะ

จานนี้เป็นเซอไพรซ์ โดยร้านจะยังไม่บอกว่ามันคืออะไร ให้ชิมก่อน โดยมีการเปิดเพลงเชียร์
แรกเริ่มเดิมที Gaggan จะมีคอร์ส Signature สองอย่าง
... อย่างแรกคือ Lick It Up คอร์สนี้จะประกอบไปด้วย Paste 3 ชั้น สีแดงคือซอสพริก สีเขียวคือถั่วลันเตา และสีเหลืองคือซอสเห็ด
... อย่างที่สองคือ Indian Foie Gras เป็นสมองแพะรสอร่อย เทียบได้กับฟัวกราว์ของอินเดีย
ต่อมาทั้งสองจานถูกนำมารวมกัน Paste เห็ดสีเหลืองถูกแทนที่ด้วยสมองแพะคล้ายมัสตาดรสเลิศ ออกมาเป็น Lick It Up Brain Curry อร่อยสุดๆไปเลย (ถ้าไม่เฉลยนะ) (16/20)

🥚 Caviar Horse Radish Egg
คอร์สที่ 4 - คาเวีย ฮอร์สแรดิช ไข่

ข้างล่างทำจากไข่ Texture กรอบนุ่ม คล้ายขนมฝรั่งกุฎีจีนของไทยผสมกับ Madeleine ของฝรั่งเศส หอมกลิ่นไข่ ข้างบนมีส่วนผสมของฮอร์สแรดิช โปะด้วย Oscietra caviar ซึ่งเป็นคาเวียที่แพงมากชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่มีกลิ่นคาวเลย ขนาดเราซึ่งเป็นคนไม่ชอบไข่ปลายังชอบจานนี้มากๆเลย เป็น Combination ที่ดีมากๆ (15/20)

🦐 Tom Yum Kung
คอร์สที่ 5 - ต้มยำกุ้ง

คอร์สนี้คือหนึ่งในจานที่อร่อยที่สุดของมื้อนี้เลย โดยเชฟนำกุ้งญี่ปุ่น ลอกตัวออก ทอดหัวให้กรอบหอมมันกุ้ง ห่อด้วยพลาสติคกินได้ และใส่มูสต้มยำลงไป สิ่งเเรกที่เข้ามาสำหรับคอร์สนี้คือ ... อร่อยมากกกกเว่อออออ เคี้ยวเเล้วกลิ่นของต้มยำกุ้งน้ำข้นมันออกมาเลย Creamy, Rich in flavours มากๆ (17/20)

🍆 Eggplant Cookie
คอร์สที่ 6 - คุกกี้มะเขือ

จานนี้เป็นคุกกี้ ทำจากมะเขือ ข้างในมีส่วนผสมของหัวหอม มีรูปหัวใจตรงกลาง มีความบางเบามาก นุ่มละมุน ละลายในปากไปเลย รสชาติเฉยๆ ไม่หวือหวาอะไร แต่แอบชอบความละมุนที่เค้าได้ (11/20)

🌶 Chilly Bon Bon
คอร์สที่ 7 - ไวท์ช็อคโกแลตพริก

ข้างนอกเป็นไวท์ช็อคโกแลตรสหวานนุ่ม อร่อยมาก ข้างในมีรสพริกอ่อนๆ เข้ากันได้เสมือนเป็นเนื้อเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อ (13/20)

🍚 Idly Sambar
คอร์สที่ 8 - อิดลี ซัมบาร์

จานนี้ดัดแปลงจาก ซัมบาร์ ซึ่งเป็นแกงผักของอินเดีย ทำมาทำในรูปแบบ Molecular ข้างบนเป็นโฟม คอร์สนี้เราเฉยๆ ไม่มีอะไรให้ตื่นเต้น (10/20)

🐠 Yum Pla Duk Foo
คอร์สที่ 9 - ยำปลาดุกฟู

คอร์สนี้ได้แรงบันดาลใจจากยำปลาดุกฟูของไทย แต่ใช้ปลากระพงเอาไปปั่นแล้วทอดจนกรอบ นำมาใส่กรวยแล้วใส่มูสน้ำยำรสเปรี้ยวลงไป ครั้งแรกที่เอาเข้าปาก จะได้รสชาติความกรอบของปลากระพงฟูกับโคนที่เสริมกันอย่างลงตัว และมีรสน้ำยำเปรี้ยวตามมาทีหลัง แปลกดี อร่อยใช้ได้ (12/20)

🐐 Keema Pao
คอร์สที่ 10 - ซาลาเปาเนื้อสับ

เนื้อซาลาเปานุ่มมาก (เราพูดคำว่านุ่ม อร่อยกี่ครั้งแล้วนะ) ไส้ข้างในเหมือนหมูสับของจีนมาก เเต่รสชาติมีความเข้มข้นมากกว่า เหมือนนำเนื้อสับมา Reduction ทำให้รสชาติเข้มขึ้น (12/20)

🌮 Turnip Uni Taco
คอร์สที่ 11 - ทาโค่ ไข่หอยเม่น

อีกหนึ่งคอร์สที่ทำออกมาได้สุดยอด เหมาะกับ Uni Lover ใากๆ โดยจะนำไข่หอยเม่นมาวางโปะบนเทอร์นิพ ถือประกบกินแบบ Taco ข้างในตัวหอยเม่นเป็นครีมรสกลมกล่อม จานนี้ผสมศิลปะและเทคนิคการทำอาหารหลากหลายเชื้อชาติทั้ง ญี่ปุ่น เม็กซิกัน และฝรั่งเศสเข้าด้วยกันจนลงตัวมาก (15/20)

🌮 Turnip Uni Taco
คอร์สที่ 11 - ทาโค่ ไข่หอยเม่น

ข้างบนเป็นไข่หอยเม่นกินพร้อมกับเทอร์นิพ (15/20)

🌮 Turnip Uni Taco
คอร์สที่ 11 - ทาโค่ ไข่หอยเม่น

ข้างล่างเป็นครีมรสกลมกล่อม ตักกินจนหมด (15/20)

🍣 Chutoro Sushi
คอร์สที่ 12 - ซูชิ ชูโทโร่

จานนี้คือที่สุดของความ Creative โดยใช้ Meringue แทนข้าวญี่ปุ่น โปะด้วยชูโทโร่ หรือส่วนท้องของทูน่า
พอเอาเข้าปาก ทั้งเมอแรงค์และปลาทูน่าจะละลายไปพร้อมกัน มีความครีมมี่ในแบบที่ต่างกัน หอม ลงตัว ไม่น่าเชื่อ เหมือนมันสร้างมาเพื่อกันและกันเลยจริงๆ คือ ถ้าเปลี่ยนหน้าข้างบนเป็นปลาอื่นก็จะไม่อร่อยแบบนี่ด้วยนะ อันนี้มันลงตัวมาก (16/20)

ตามต่อกันในคอมเม้นเลยค่าาา

ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining

รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
ชื่อสินค้า:   🇮🇳 Gaggan - กากั้น ร้านอาหารอินเดีย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่