แชร์ประสบการณ์ท้องนอกมดลูก

สวัสดีค่ะทุกคนอยากแชร์ประสบการณ์ที่เจอมาค่ะ เริ่มเลยนะคะ เรามีการวางแผนจะมีลูกลองปล่อยมาเป็นเวลา 9 เดือนซึ่งยังไม่ติดทำทุกวิธีทาง เช่น วัดอุณภูมิไข่ตกทุกๆเช้า นับวันไข่ตก ซื้อยาบำรุงโฟลิก ทำทุกท่าทางยังไม่ติด
ปล. เราเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงทุกเดือนค่ะ ทุกๆวันที่1-5 มีเคลื่อนบ้าง1-2วันแต่ไม่เกินอาทิตย์แรกของเดือนค่ะ ระยะเวลาเป็นประมาณ 5 วัน ต่อค่ะแอบคิดมากว่าเป็นที่อะไร ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562ที่ผ่านมาเลยชวนแฟนไปตรวจน้ำเชื้อดูซิว่าน้ำเชื้ออ่อนไหม ที่สงสัยเนื่องจากแฟนทำงานดึกนอนวันหนึ่งแค่ 4-5 ชม. เองกลัวว่าอาจจะเป็นที่เขาก็เลยพาไปตรวจน้ำเชื้อ ไปตรวจที่สำโรงการแพยท์ ค่าตรวจ 450 บาท รอผล 1 ชม. สรุปผลน้ำเชื้อแฟนแข็งแรงดีค่ะเราบอกแฟนว่างั้นเดี๋ยวเราจะไปตรวจปากมดลูก ให้คุณหมอตรวจความพร้อมของการมีบุตร ตรวจเลือด ตรวจปากมดลูก วันนั้นไม่ได้ตรวจคะ  ว่าจะมาตรวจอาทิตย์ถัดไป เพราะวันนั้นมีเลือดนึกว่าประจำเดือนน่าจะมามันตรวจไม่ได้ เหตุการณืเริ่มมาจากวันนี้แหละค่ะในวันเดียวกันคือ วันที่ 2 สิงหาคม มันมีเลือดออกก็เลยคิดว่าประจำเดือนมา แต่มีความผิดปกติค่ะ สีเลือดออกแดงสดส้มๆ ปริมาณน้อย ระยะเวลานานถึง 7 วันก็แอบคิดนิดหนึ่งว่าเป็นอะไรหรือเปล่าหรือประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็ไม่ได้คิดอะไรก็ปล่อยค่ะ จนมาถึงวันที่ 19 สิงหามีเลือดออกมานิดหนึ่งคือแอบดีใจคิดว่าต้องเป็นเลือดล้างหน้าเด็กแน่ๆเลย ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาค่ะ (รูปเลือดออกวันที่ 1)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้                 ตรวจตอนเช้าวันที่ 20 สิงหาคม จะบอกว่าขึ้นสองขีดคือดีใจมาก แบบคนอยากมีลูกค่ะอารมณ์มันตื่นเต้นมาก แต่ยังมีเลือดออกกระปริกกระปรอยออกมาอยู่ยังคิดว่าเลือดล้างหน้าเด็กมั้ง ตอนเที่ยงไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลอีกรอบรอผล สรุปว่าผลชัวค่ะอายุครรภ์ 1 เดือน
วันที่ 20 สิงหาเลือดออกวันที่ 2 ออกมาแค่นิดเดียวยังนึกว่าเลือดล้างน่าเด็กอยู่ไม่คิดอะไรเยอะ แต่เอ๋สงสัยไหมค่ะว่าทำไหมหมอเขาบอกว่า อายุครรภ์ 1 เดือนทั้งๆที่เมื่อวันที่ 2 สิงหายังมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนมาต้อง 7 วันอยู่เลย เราถามคุณหมอกับไปว่าใช่หลอค่ะ ต้นเดือนประจำเดือนยังมาอยู่เลย  คุณบอกว่า ค่า HCG สูงถึง 4349 อายุครรภ์น่าจะได้เดือนหนึ่งแล้วค่ะ เก็บความสงสัยพร้อมเดินออกจากโรงบาลไปแต่ตอนนั้นยังไม่คิดมากค่ะ ดีใจมากกว่า  ( รูปเลือดออกวันที่ 2)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วันที่ 21 วันที่วันที่ 3 ยังมีเลือดออกอีกวันนี้เยอะกว่าวันที่ 2  ครั้งนี้รู้สึกไม่สบายใจแหละกลัวลูกเป็นอะไรเราไปยกหรือไปทำอะไรกระแทกแรงหรือเปล่าเลิกงานมาไปตรวจที่โรงบาลค่ะ (รูปเลือดออกวันที่ 3)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
คุณหมอค่ะเมื่อวานมาตรวจเลือดพบว่าตั้งครรภ์แต่ หนูมีเลือดออกร่วมมา 2 วันแล้วค่ะ คุณหมอส่งไปอันตร้าซาวด์มดลูกตอนนั้นใจไม่ดีเลยกลัวลูกจะเป็นอะไร เข้าไปตรวจสรุปข่าวที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อคุณหมอ อันตร้าซาวด์แล้วไม่เจอถุงการตั้งครรภ์ในมดลูกเลย ว่างเปล่าคุณหมอพูดไปพร้อมกับอันตร้าซาวด์ไปด้วยชี้ให้คนไข้ดู คนไข้ค่ะหมอสงสัยว่าคนไข้จะท้องนอกมดลูกนะคะ เราได้ยินเช่นนั้นตัวสั่นใจเต้นแรงคือกลัวไปหมดเลย กลัวน้องจะไม่อยู่กับเรา เลื่อนไปเลือนมาก็ไปเจอถุงดำๆที่ปีกมดลูกข้างขวาค่ะ คุณบอกเจอแล้วน่าจะใช่แน่เลย แกเลื่อนๆดูรอบเลื่อนไปด้านซ้ายก็ไปเจอก้อนกลมๆน้อยๆอีก คุณหมอบอกอีกว่าอันนี้น่าจะซีดแน่เลยแต่ไม่อันตรายนะ ตรวจเสร็จคุณหมอคุยกับเราเลยค่ะว่ามีสิทธิ์ประกันสังคมที่นี้ไหมถ้าไม่มีสิทธิ์ค่าผ่าตัดมันแพงมากเลยค่ะ แสนขึ้น โรงพยาบาลเอกชน คุณหมอแนะนำให้ไปรักษาตามสิทธิ์นะคะจะได้ไม่เสียเงินเยอะ หมอแนะนำให้ไปวันนี้เลยนะคะอย่าปล่อยไว้นาน เราไปวันนั้นเลยค่ะคุณหมอเขียนอธิบายผลอันตร้าซาวด์+ใบตรวจเลือดที่เราตรวจมาใส่ซองในโรงบาลที่เราจะไปใช้สิทธิ์เราไปโรงบาลเปาโลสมุทรปราการค่ะไปวันนั้นเลย เวลาประมาณ 19.30 น. ไปถึงยื่นซองให้คุณพยาบาล คุณพยายาบาลจัดการให้ไปเจอคุณหมอ คุณหมอให้อันตร้าซาวด์อีกรอบค่ะ
 
เพื่อความชัวเพราะคุณหมออีกโรงบาลเขาเขียนว่า สงสัยจะท้องนอกมดลูกเรายังภาวนาให้มันไม่จริงให้เขาตรวจผิดอะไรก็ได้ที่ลูกเราจะไม่เป็นอะไร สรุปความโชคดีมันไม่เข้าข้างค่ะ ข่าวร้ายคือใช่ค่ะท้องนอกมดลูก 100% แล้วให้แอดมิทคืนนั้นเลยค่ะ คุณหมออธิบายว่าคุณไข้ท้องนอกมดลูกค้าต้องผ่าตัดออกมันมีความเสี่ยงกับคุณแม่ถ้าเก็บไว้มันอาจจะแตกและตกเลือดช๊อคได้ นอนตามสิทธิ์ประกันสังคมค่ะ ให้อดข้าวอดน้ำต้องแต่คืนนั้นเลย คืนนั้นนอนร้องให้ทั้งคืน เจาะเลือดตรวจ 3 รอบ ใส่สายน้ำเกลือโดนเจาะเกือบจะ 8 เข็มเพราะว่าเส้นเลือดไม่ขึ้นเจาะไปแล้วเส้นมันหดต้องเปลี่ยนที่เจาะใหม่
เช้าวันที่ 22 สิงหาคม โดนส่งตัวไปอันตร้าวาวด์อีกรอบ เจอคุณหมอ ปรีดา อันตร้าซาวด์คุณหมอชวนคุยเพื่อไม่ให้เราเคลียด คุณบอกคนไข้ครับคนไข้ท้องนอกมดลูกปีกข้างขวานะครับต้องตัดปีกมดลูกทิ้ง ช๊อคอย่างแรงตอนแรกคิดแค่ว่าตัดถุงครรภ์ออกซึ่งเราไม่รู้มาก่อนว่าเป็นแบบนี้แล้วต้องตัดยังไม่จบค่ะ คนไข้มีก้อนซีดฝั่งซ้ายด้วยเดี๋ยวหมอจะเอาออกให้นะครับ วันนี้ผ่าตัด 10.00นะครับงดอาหารแล้วโน๊ะ ตอนนั้นคือแบบช๊อคมากแบบไม่มีทางเลือกเลย ส่งกับห้องเตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัด ใส่สายปัสสาวะเจ็บมาก เปลี่ยนชุดเป็นผ่าถุง รอส่งตัวไปห้องผ่าตัด เข้าห้องผ่าตัดคุณหมอบอกเราว่า คุณชื่อนี้จะทำการฉีดยาบล๊อคหลังให้เรา คุณหมอชื่อนี้จะเป็นคนทำการผ่าตัดให้เรา ไม่รอช้าจ้าบล๊อคหลับไปซัก 5-10 นาทีความชาก็เริ่มชาชนิดที่แบบว่าเหมือนคนเป็นอัมพาตไม่มีควารู้สึกใดๆทั้งสิ้นคุณหมอไหนคนไข้ลองยกขา ลองขยับไม่ขึ้นไม่รู้สึก ผู้ช่วยเอาผ้ามากั้นคุณหมอก็ลงมือ เราได้ยินทุกอย่างแต่ไม่รู้สึก คุณหมอคุยเล่นกับผู้ช่วยไปทำไปเรานอนฟัง 5555 เหมือนจะฟินนะแต่ถ้าวางยาสลบเลยมันก็จะดีกว่าโน๊ะ เพราะเราจินตนาการไปต่างๆนานาว่าตอนนี้หมอทำอะไร ตัดตรงไหน เสร็จหรือยัง 5555 พอเสร็จก็ส่งตัวไปนอนพักฟื้นค่ะ 
นอนมองคนอื่นเขากินข้าวค่ะ น้ำลายไหลโดนสั่งให้งดน้ำงดอาหารหลังผ่าตัด นรกมาเยือนหลังยาชาหมดฤทธิ์ผลข้างเคียงของการบล๊อคหลังคือ ข้อ 1 ยาหมดฤทธิ์แล้วมีอาการคัน คันทั้งตัว เราแอบงงว่าทำไมคันหรือว่าเราไม่ได้อาบน้ำเปล่า 5555 เพราะให้แค่เช็ดตัว พยาบาลก็มาถามอาการค่ะเป็นยังไงบ้างนู้นนี้นั้น บอกไปค่ะว่าคันพยาบาลบอกว่าออกผลข้างเคียงของยาค่ะ บล๊อคหลังมาจะคันแต่เดี๋ยวก็หาย  ข้อ 2 ยังมีอาการชาและปวดนิดๆค่ะ ตกกลางคืนไข้ขึ้นสูงเนื่องจากน่าจะอักเสบแผลที่ผ่าตัดมา พยาบาลประคบเจลเย็นที่หลัง ที่หน้าผากและเช็ดตัวให้กลางดึกพร้อมกินยาลดไข้
วันที่ 23 สิงหาคม เช้าคุณหมอตรวจอาการ ตรวจแผลปกติไม่มีเลือดซึมรอดูอาการยังให้งดข้าวงดน้ำเหมือนเดิม ยังคงต้องนอนดูเขากินข้าวเหมือนเดิม 5555 ได้แต่นั่งมอง 
วันที่ 24 สิงหาคม เช้ามาหมอตรวจอาการได้ถอดสายน้ำเกลือ ถอดสายปัสสาวะให้ลองเดินเอง เข้าห้องน้ำเองช่วงแรกก็จะเดินแบบห่อตัวค่ะเจ็บแผล แล้วคุณพยาบาลก็เอาก้อนที่ผ่าออกมาให้ดู บอกว่านี้คือส่วนที่ตัดออกไปและจะนำไปตรวจอีกทีเอาทั้งถุงครรภ์ปีกมดลูกข้างขวา+ก้อนซีดที่เจอข้างซ้ายออก สบายใจไปอยู่ในช่วงพักฟื้นตัว เขาให้เดินเยอะๆค่ะเจ็บแผลก็ต้องทนเอา ไม่งั้นมันจะเป็นผังผืด
ตกตอนบ่ายก็ได้กินข้าวค่ะดีใจมากเลย เปิดออกมา 55555 ไหนข้าว ได้ทานน้ำข้าวต้มใส่เกลือ+น้ำซุป+น้ำขิงค่ะ ทานได้นิดเดียวผลข้างเคียงคือท้องอืดจ้าจุกอก ต้องไปเดินให้มันเรอออกมาค่ะ ผ่าตัดใหม่ๆข้างในเรามันยังไม่เข้าที่ค่ะ ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไป หลังจากนั้นทานของอ่อนๆค่ะ 
วันที่ 25 สิงหาคม เช้านี้ได้กลับบ้านแล้ว เย้ๆดีใจมากเลยนอนโรงบาลหลายวันเบื่อ กับมาพักฟื้นที่บ้านอยู่ประมาณ อาทิตย์กว่าๆก็กับไปทำงานค่ะ ตอนนี้ยังมีอาการเจ็บนิดหน่อยยังเกร็งหน้าท้องไม่ค่อยได้ ส่วนแผลผ่าก็ตรงใต้สะดือค่ะ เหมือนผ่าคลอดลูกเลย  สรุปเลยนะคะ อยากให้ทุกๆคนหันไปตรวจสุขภาพใส่ใจตัวเองมากขึ้น บ้างครั้งเลือดประจำเดือน หรือเลือดที่ออกมาสามารถบอกโรคเราได้หลายอย่างค่ะ อย่างตัวดิฉันเองไปหาคุณหมอเร็วค่ะเลยไม่มีอาการปวดบึดเกร็งท้อง มีแค่เลือดออก แล้วดิฉันอายุยังน้อยนะคะ อายุเพียงแค่ 24 ปีเท่านั้นเองของแบบนี้เกิดขึ้นได้ทุกวัยค่ะไม่จำเป็นต้องคนอายุเยอะ ล่าสุดไปเจอคุณหมอนัดตรวจแผลอีกรอบ เลยถามเรื่องมีลูกว่าเราจะมีอีกได้ไหม มีความเสี่ยงที่จะท้องนอกมดลูกอีกหรือเปล่า  คุณหมอให้คำตอบว่า มีได้อีกครับยังเหลือปีกข้างซ้าย หมอล้างข้างในให้หมดแล้วครับ ซีดก็เอาออกแล้ว ข้างขวาตัดทิ้งไม่มีประโยชน์สาเหตุคือ ท่อนำไข่ข้างขวาตีบค่ะเลยทำให้ท้องนอกมดลูก คุณหมอให้คุมไว้ก่อน 3 เดือนค่อยปล่อยมีลูกใหม่ถ้าประจำเดือนขาดให้รีบมาหาหมอเลยด่วน ผ่าตัดครั้งนี้ไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียวค่ะเพราะใช้สิทธิ์ประกันสังคม อยากจะขอบชมคุณหมอและพยาบาลที่นี้ดูแลดีมากค่ะ ถึงจะไม่ได้พักห้อง VIP แต่การบริการ VIPเลยจ้า ขอจบเพียงเท่านี้ ถ้าพิมพ์ตกผิดพลาดประการใดขอ อภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่