ต้อนรับเทศกาลด้วยขนมไหว้พระจันทร์ home made

วันไหว้พระจันทร์ปีนี้ตรงกับวันที่ 13 กันยายน 2562 (15 ค่ำ เดือน 8)  ถ้าไปเดินช้อปปิ้งตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็จะเห็นร้านค้าและโรงแรมต่างๆเอาขนมไหว้พระจันทร์ที่มีแพ็คเกจสวยงามและราคาแพงลิบลิ่วออกมาขายกัน  

ด้วยความที่เป็นคนชอบทานขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนมาก สามารถกินครั้งละ 1 ก้อนใหญ่คนเดียวได้เลย แต่จะให้ซื้อกินบ่อยๆก็ไม่ค่อยจะดีต่อสุขภาพกระเป๋าตังค์เท่าไหร่ เลยเป็นที่มาให้เราขวนขวายหาสูตรและหัดทำขนมนี้ให้ได้ สูตรที่เราใช้อยู่นี้เป็นของคุณเกด (Kate’s Cafe) ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าล็อคอินนี้ยังใช้อยู่มั๊ย เพราะเราปริ้นท์สูตรนี้เก็บไว้หัดทำมาหลายปีแล้ว  ถ้าเจ้าของสูตรผ่านมาเจอกระทู้นี้ ก็ต้องขอขอบคุณด้วยนะคะ

เอาหล่ะ เรามาเริ่มทำขนมกันเลยดีกว่า

เริ่มจากส่วนผสมแป้ง :

- แป้งบัวแดง (ส่วนที่ 1) 400 กรัม
- น้ำมันพืช 200 กรัม
- น้ำเชื่อมที่ต้มเป็นสีน้ำตาลเข้ม 425 กรัม
- น้ำด่าง 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งบัวแดง (ส่วนที่ 2) 300 กรัม

เราจะผสมแป้งไว้ก่อนที่จะไปทำอย่างอื่นเพราะมันต้องพักแป้งทิ้งไว้ด้วยไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง

วิธีผสมแป้ง - ให้เอาน้ำมันพืช (เราใช้น้ำมันหมูแทน เพราะรู้สึกว่ามันทำให้ขนมอร่อยกว่า) น้ำเชื่อม และน้ำด่าง มาผสมให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งส่วนที่ 1 ลงไปคนให้เข้ากันดี พยายามให้แป้งไม่จับตัวเป็นเม็ดมากที่สุด แล้วห่อฟิล์ม พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้น




ระหว่างที่พักแป้ง เราก็จะเตรียมไส้ขนม
พอครบเวลาพักแป้งแล้ว ให้ใส่แป้งส่วนที่ 2 ลงไปคนให้เข้ากันดี


หน้าตาแป้งที่ได้ประมาณในรูปค่ะ


หลังจากนั้นให้แบ่งแป้ง ชั่งน้ำหนักและปั้นให้เป็นก้อนกลม พักไว้


ย้อนกลับไปตอนช่วงพักแป้ง ระหว่างที่รอ เราก็มาเตรียมไส้ขนมกัน วันนี้ทำ 2 ไส้ค่ะ อันแรกก็ต้องเป็นไส้ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยวของโปรด ส่วนอีกอันนึงคุณแม่รีเควสค่ะ เป็นไส้ซังเทง (แม่เรียกแบบนี้) คือเป็นไส้ผสมระหว่างถั่วกวนกับฟักเชื่อม

ไส้ทุเรียนกวนไข่เค็ม :

ส่วนผสม
- ทุเรียนหมอนทองกวน 1,300 กรัม
- ถั่วกวน 600 กรัม (วิธีทำถั่วกวนดูข้างล่าง)
- เม็ดแตงโมอบ 150 กรัม
- ไข่แดงเค็ม 20 ลูก
- เหล้าจีน (สำหรับอบไข่)

พรมไข่แดงเค็มด้วยเหล้าจีน แล้วนำเข้าไปอบ 180C ประมาณ 8 นาที ถ้าไม่มีเหล้าจีนไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ




นวดผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี แบ่งเป็นก้อน ชั่งน้ำหนัก และปั้นเป็นก้อนกลมโดยใส่ไข่แดงเค็มไว้ตรงกลาง


*ไส้ทุเรียน เราทำเป็นขนาดใหญ่ 170 กรัม โดยแบ่งเป็นแป้ง 50 กรัม ไส้ 120 กรัม + ขนาดเล็ก 80 กรัม โดนแบ่งเป็นแป้ง 30 กรัม ไส้ 50 กรัม*

ไส้ถั่วกวนและฟักเชื่อม :

ส่วนผสมถั่วกวน
-ถั่วเขียวซีก 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
-แบะแซ 50 กรัม

วิธีทำถั่วกวน
- ล้างถั่วให้สะอาดแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาล้างอีกให้หมดกลิ่น
- นึ่งถั่วเขียวจนสุก ประมาณ 25 นาที แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียด (สามารถเติมน้ำเปล่าระหว่างปั่นได้ จะได้ปั่นง่ายขึ้น)
- เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะ แล้วกวนจนถั่วแห้งไม่ติดกระทะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานหน่อยนะคะ
*สามารถทำแล้วแบ่งเก็บไว้ข่องฟรีซ พอจะใช้ก็เอามาอุ่นในไมโครเวฟ *

ส่วนผสมฟักเชื่อม

-ฟักเชื่อม 125 กรัม
-งาขาวคั่ว 40 กรัม
-น้ำเปล่า 25 กรัม
-น้ำตาลทราย 40 กรัม
-แป้งขนมโก๋ 60 กรัม
-หอมเจียว 25 กรัม
-น้ำมันหอมเจียว 25 กรัม
-เกลือป่น




วิธีทำไส้ฟักเชื่อม
- ฟักเชื่อม สับให้ละเอียด



- ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ถ้าส่วนผสมแห้งไป สามารถเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย ผสมจนสามารถจับปั้นเป็นก้อนได้



- แบ่งเป็นก้อน ชั่งน้ำหนัก พักไว้

สำหรับไส้ซังเทง เราใช้ถั่วกวนประมาณ 450 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำมาประกบกับไส้ฟักเชื่อม


*ไส้ซังเทงนี้ เราทำเป็นลูกเล็กขนาดพิมพ์ 80 กรัม โดยแบ่งเป็นแป้ง 30 กรัม ไส้ 50 กรัม (ถั่วกวน 20 กรัม ฟักเชื่อม 30 กรัม)*

แป้งพร้อม ไส้พร้อม นำแป้งมาห่อไส้ แล้วใส่พิมพ์ขึ้นรูปขนมเลยค่ะ



เราจะอบขนมที่ไฟล่าง 180C ก่อนอบให้พรมน้ำลงบนขนมให้ชุ่ม เพื่อให้ขนมไม่แห้งเกินไป



อบประมาณ 20 นาที แล้วเอาออกจากเตามาทาไข่ให้ทั่วตัวขนม เพื่อให้สีสวย (ไข่ทาหน้าขนม : ไข่แดง 2 ฟอง + น้ำเชื่อม 2 ช.ต. + น้ำเปล่า 1 ช.ต. คนให้เข้ากันดี)



ทาไข่เสร็จ เอาขนมเข้าไปอบต่ออีกประมาณ 10-15 นาที จนสีเหลืองสวย


สูตรนี้ เราแบ่งทำเป็นลูกใหญ่ขนาด 170 กรัม ได้ 16 ลูก และลูกเล็กขนาด 80 กรัม ได้ 22 ลูก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่