[SR] แบกเป้เที่ยวน่าน ภูลังกา หน้าฝน

ทริปครั้งนี้ผมกับแฟนตกลงกันว่าจะหาที่เที่ยว ที่ได้สัมผัสกับบรรยากาศ ภูเขาเขียวๆ ฝนตกนิดๆ อากาศเย็นสบาย เราเลยมาจบกันที่จังหวัดน่าน จัดแจงหาข้อมูลที่เที่ยว ที่พักต่างๆ การเดินทางของเราครั้งนี้เราเลือกใช้บริการกับ AirAsia มาลงที่น่านครับเพราะเห็นราคาใน Traveloka แล้วอดใจไม่ไหว ราคาคือดีมาก มือลั่นกดจองทันที

ผมแนะนำกำหนดวันเดินทาง แล้วเข้าไปหาไฟลท์ดีดี ราคาโดนๆ แบบสะดวกสุดๆผ่านทางแอป Traveloka ได้เลย เค้าจะมีไฟลท์ให้เราเลือกเพื่อเปรียบเทียบราคาของแต่ละสายการบินเยอะมาก โดยไม่ต้องเข้าเวปทีละสายการบินให้ปวดหัว ผมใช้แอปนี้ตลอดไม่ว่าจะไปที่ไหน มีทั้งไฟลท์บิน ที่พัก และบริการต่างๆให้เราเลือกนะ สะดวก รวดเร็วมากกก

หลังจากเดินทางถึงสนามบินน่าน เรานั่งสองแถวไปร้านเช่ามอไซต์กัน ร้านที่นี่ไม่รับจองและผมอยากได้รถเกียร์ธรรมดา เวลาขึ้นลงเขาจะได้อุ่นใจหน่อย ได้รถที่ถูกใจแล้วก็ไปกันเลยที่แรกของทริปคือ Magic Moutain Cafe ภูลังกา จากน่านไประยะทางประมาณ120กิโลเมตร ขี่จากตัวเมืองน่านจนถึงแยกท่าวังผา เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอสองแควช่วงนี้ทางสบายๆขับไม่ยาก อากาศเย็นๆ ฝนตกปรอยๆตลอดทาง ได้บรรยากาศน่าฝนจริงๆ หลังจากอำเภอสองแควชึ้นไปจนถึงจุดหมายภูลังกา ประมาณ20กิโลเป็นทางขึ้น-ลงเขา ระมัดระวังกันด้วยนะ แต่ถนนดี ส่วนวิวข้างทางดีสุดๆหลักหลายล้าน
 
สำหรับที่นี่ผมจองที่พักไว้ที่บ้านทะเลหมอก ณ ภูลังกาซึ่งอยู่ติดกับร้านกาแฟ Magic Mountain เลย ราคาห้องพัก 1200 บาทพร้อมอาหารเช้า ที่นี่มีอาหารตามสั่ง ส้มตำ ฝากท้องไว้กับที่นี่ได้เลยไม่ต้องลำบากขนสะเบียงมาให้หนัก รสชาติอร่อย ราคาประทับใจ


หลังจากเก็บของเข้าที่พักเรียบร้อย อย่างที่บอกไว้ไฮไลท์ของที่นี่เป็นร้านกาแฟ Magic Mountain Cafe ผมให้เป็นร้านกาแฟที่วิวสวยเป็นอันดับต้นๆในใจผมเลย มีหมอกหลังฝนตกที่คอยแทรกอยู่ตามทิวเขารอบๆ ร้านตั้งอยู่ที่ตำแหน่งเห็นภูเขาหินด้านล่างที่วิวดีที่สุด กับชากาแฟซักแก้ว ยิ่งตอนเช้าถ้าอากาศเป็นใจจะเห็นหมอกด้านล่างล้อมรอบภูเขาหินเลย ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้เห็นภาพ ไปดูบรรยากาศฟินๆกันเลย 


หลังจากเก็บความประทับใจ บรรยากาศภูลังกาเต็มอิ่มแล้ว เราก็ออกเดินทางไปยังสถานที่ต่อไปกันเลยนั่นก็คือ โฮมสเตย์ตานงค์ ที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนาและโอบล้อมด้วยภูเขาอีกชั้นนึง บรรยากาศเป็นยังไงเดี๋ยวตามมาดูกันเลย การเดินทางมาที่นี่ผมออกจากภูลังกามาทางเดิมจนถึงแยกท่าวังผาเลี้ยวซ้ายไปยังอำเภอปัว จากแยกท่าวังผาไปอีกไม่ไกลแล้ว

ที่ปัวความรู้สึกคือเป็นอำเภอที่มีความธรรมชาติมากๆ มีภูเขาโอบล้อมรอบฝั่ง ชาวบ้านทำสวน ทำนา มองไปทางไหนก็เขียวสบายตาไปหมด ถ้าจะให้เปรียบคงนึงถึงอำเภอปายที่ยังไม่มีสิ่งก่อสร้างต่างๆมารบกวนธรรมชาติเลย

เราไปดูที่พักโฮมสเตย์ตานงค์ของเรากันดีกว่า ระหว่างทางเข้าก็จะเป็นทุ่งนาสองข้างทางจนคิดว่าผมหลงทางรึป่าว55555 เพราะบ้านตานงค์อยู่ท้ายหมู่บ้านเลย ถึงที่พักแล้วก็ไปติดต่อห้องพัก ผมจองไว้เป็นห้องมุมชั้นล่างเป็นวิวทุ่งนาทั้งฝั่งข้างบ้านและหน้าบ้านราคาคืนละ 1300 บาทพร้อมอาหารเย็นเป็นขันโตกและอาหารเช้าคุ้มมากๆ 
   
อากาศที่พักโฮมสเตย์ตานงค์ตอนเช้านี้ สดชื่นดีจัง จริงๆวันนี้มีเเพลนไป บ่อเกลือ สะจุก สะเกี้ยง เปียงซ้อ แต่ฝนตกหนักเราเลยเปลี่ยนแผนพักที่ปัวอีกคืน (แฟนติดใจที่นี่) เราเลยจะแว้นอยู่รอบๆปัวกัน เราแว้นขึ้นไปกันที่ดอยสกาด จาก maps อยู่ไม่ไกล เป็นทางขึ้นเขาล้วนๆไม่มีพักเลย (แอบยาก) วิวระหว่างทางขึ้นเขาอลังการมาก แต่ไม่ค่อยได้ถ่ายรูป เพราะฝนตก ทางชัน หมอกลง ต้องระมัดระวังในการขี่ด้วย ที่นี่มีโฮมสเตย์ เราเข้าไปแวะ พี่เจ้าของก็เอากาแฟดริฟท์ น้ำขิง มาให้ชิม แก้หนาวกัน เราอยุ่กันได้ไม่นานก็รีบลง เพราะกลัวฝนเทลงมาอีกหมอกหนากว่าเดิม ถ้ามีโอกาสจะกลับมาที่นี่อีกแน่นอน

ลงมาก็ตระเวนหาที่ชิวๆ เราก็ไปนั่งเล่นกันที่ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ วิวที่นี่ไม่ธรรมดา โกโก้ก็อร่อย นั่งพักกันซักแปป จากที่นี่สามารถเดินไปยังวังศิลาแลงได้เลย แต่มาคราวนี้น้ำเยอะเลยไม่ได้ลงไป ก่อนจะเข้าที่พัก ก็เเวะซื้อของกิน ผู้คนที่นี่ใจดี น่ารักมาก ผมแวะร้านชาวบ้านขายโค้กแก้ว 5 บาท ไก่ย่างไม้ละ 10 บาท แถมแก้วมังกร กับลำไยมาให้กินถุงใหญ่ บอกว่าปลูกเองหน้าบ้าน ลูกไม่ค่อยสวย ไม่มียา ให้เอาไปกิน

วันนี้เราจะกลับไปน่านกันระหว่างทางก็แวะไปเรื่อยๆ แวะไหว้พระที่วัดภูเก็ต วิวด้านหลังวัดจะเป็นตูบนาไทลื้อ ฟินๆก่อนกลับ^^


ถัดมาเราแวะถ่ายรูปเชคอินกันที่ร้านกาแฟไทลื้อ ลำดวณทอผ้า ถ่ายรูปกันซะหน่อย.


จากนั้นก็แว้นยาวๆ รับลมชมวิวสองข้างทาง จนมาถึงร้าน 29 Base วิวหลังร้านนี้สวยมาก ตั้งใจมากินกาแฟที่นี่ เสียดายวันนี้ร้านปิด ชมวิวเส้นถนนลอยฟ้าไปก่อนแล้วกันคราวนี้


หลังจากออกจากร้าน 29 Base มาทางสันติสุข เราก็เจอร้านกาแฟ เดอะวิว@กิ่วม่วง นั่งพักรถ จิบกาแฟ วิวสวยไม่แพ้กัน


หลังจากพักเหนื่อยเราก็มุ่งหน้าเข้าเมือง ผมจองที่พักไว้ที่ ศรีนวลลอดจ์ เป็นที่พักเล็กๆน่ารักดีคับ ราคาห้องพัก

หลังจากเก็บของเสร็จเราก็ออกไปตามร้านต่างๆในเมืองกัน ร้านแรกเราไปที่ร้านเฮือนญิงจ๋าย สาคูไส้หมู ก๋วยเตี๋ยวอร่อยมาก
จากนั้นเราไปตามหาร้านขนมหวานป้านิ่มล้างปาก เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงน่าน ผมมาถึงแล้วคับ แต่ว่าร้านปิด.....!!อดกิน 5555

ผิดหวังจากของกินเราไปไหว้พระกันดีกว่า วัดพระธาตุเขาน้อยที่นี่จะเห็นวิวรอบเมืองน่านเลย


ต่อกันที่ไหว้พระธาตุที่สำคัญคู่เมืองน่าน วัดพระธาตุแช่แห้ง ที่นี่ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีเถาะอีกด้วย


วันสุดท้ายของทริปนี้ เราทานอาหารเช้ากันที่ร้านเลิศรส เมนูแนะนำเป็นพวกติ่มซำ เกาเหลาเลือดหมู

อิ่มท้องแล้วเราก็ไปวัดภูมินทร์ วัดเก่าแก่ของเมืองน่าน ที่นี่โดนเด่นด้วยภาพจิตกรรมฝาผนัง ภาพปู่ม่านย่าม่าน กระซิบรัก บริเวณข้างๆวัด มีอีกหนึ่งสถานที่คือซุ้มต้นลีลาวดี หน้าพิพิฒภัณฑ์แห่งชาติน่าน เดินมาถ่ายรูปได้เลยคับ


เดินกันมาพักใหญ่ หาร้านกาแฟนั่งพักซักหน่อย ชื่อร้าน Workboxes café เป็นร้านเล็กๆ นั่งพักอ่านหนังสือ จิบกาแฟ ราคาไม่แพง บรรยากาศสงบๆ

สำหรับการเที่ยวน่านหน้าฝนครั้งนี้ทำให้ผมรับรู้ว่า บรรยากาศระหว่างทางกับจุดหมายนั้นสวยงามไม่แพ้กันต้องมาลองสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะรู้ ได้เวลากลับไปทำงานแล้ว ไว้เจอกันใหม่ในทริปถัดไป สามารถสอบถามและติดตาม กดไลค์ กดแชร์ เราได้ที่เพจ https://web.facebook.com/momnottomecomehome/ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านนะครับ
 ปล.เพิ่งเขียนกระทู้พันทิปครั้งแรกผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
ชื่อสินค้า:   ท่องเที่ยวไทย
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่