[CR] แวะเที่ยวอียิปต์แบบไม่ใช้วีซ่ากับ Egypt Air

สวัสดีชาวพันทิปทุกท่านนะครับ วันนี้ผมจะมารีวิวประสบการณ์เที่ยวอียิปต์แบบไม่ใช้วีซ่าโดยสายการบินอียิปต์แอร์กันครับ.

มาถึงอย่างแรกเลยนะครับคือประเทศอียิปต์เป็นประเทศที่ต้องใช้วีซ่านะครับ และขอเน้นว่าไม่สามารถทำวีซ่า On arrival ได้. ดังนั้นการมาเที่ยวประเทศอียิปต์จำเป็นต้องทำวีซ่ามาก่อนนะครับ.

แต่ว่าจะมีกรณีพิเศษอยู่อย่างหนึ่งครับ นั่นก็คือหากเราเลือกที่จะนั่งสายการบินอียิปต์แอร์โดยที่มีเวลารอเปลี่ยนเครื่องมากกว่า 6ชม.ขึ้นไปแล้วมีตั๋วเครื่องบินออกจากอียิปต์ด้วยสายการบินอียิปต์แอร์นั้น เราจะสามารถซื้อ Transit tour ผ่านสายการบินอียิปต์แอร์ได้ที่ออฟฟิศในสนามบินไคโร.

(ถ้าเป็นสายการบินอื่นอันนี้ผมยังไม่แน่ใจนะครับ, แต่คืออียิปต์แอร์นี่ได้ชัวร์ครับ)

จริงๆตอนแรกแล้วผมก็ไม่รู้เกี่ยวกับพวกกรณีนี้หรอกครับ แต่คือเรื่องมันมีอยู่ว่าตอนนั้นกำลังจะบินจากจอร์แดนกลับไทยครับ แล้วก่อนกลับประมาณ 2 วัน ผมก็เดินเล่นอยู่ที่เมือง Amman ซักพักก็เดินผ่านออฟฟิศของ Egypt Air ผมก็เลยเข้าไปถามเล่นๆครับเพราะว่าส่วนตัวเหมือนเคยได้ยินเหมือนกัน. ไปๆมาๆเค้าก็บอกไปซื้อ Transit tour ที่สนนามบินไคโรได้เลย ผมนี่ก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่า คุณมั่นใจนะ555 พอฟังเสร็จผมก็เปลี่ยนตั๋วกลับเลยครับจากรอเปลี่ยนเครื่อง 2ชม. เป็น 12ชม.แทน.

วันกลับผมก็บินมาถึงสนามบินไคโรประมาณ 10โมงครึ่งตอนเช้า พอเครื่องลงผมก็ไปที่ Transit Tour Office ทันที ซึ่งทัวร์ก็จะมีหลายแพคเกจมากครับ ตั้งแต่ 3-8ชม. ซึ่งเราสามารถดูโปรแกรมทัวร์ไปก่อนได้ครับที่เว็บไซต์นี้เลย.
https://karnak.egyptair.com

สำหรับทัวร์ที่ผมเลือกเป็น Pyramids , Sphinx และ Egyptian Museum
ราคาจะอยู่ที่ 85USD (ประมาณ2500บาท) ระยะเวลาจะอยู่ที่ 4-5ชม.ครับ
(จะมีตู้เอทีเอ็มอยู่แถวๆออฟฟิศเลยครับ, เพราะเราจะต้องจ่ายเป็นค่าเงินอียิปต์หรือ Egyptian Pound)

ของผมนี่รอเกือบ2ชม.กว่าจะมีพนักงานมา กว่าจะออกได้ก็เกือบบ่ายเลย , พอหลังจากซื้อทัวร์เสร็จ ทางเจ้าหน้าที่จะเอาพาสสปอร์ตของเราไปแล้วให้ใบเสร็จมา. ซึ่งต้องเก็บให้ดีเลยครับเพราะต้องใช้ตอนไปเอาพาสสปอร์ตคืน ถ้าหายนี่วุ่นวายแน่นอนครับ.

*ใบเสร็จจะประมาณนี้นะครับ

เราก็เดินตามเจ้าหน้าที่ไปได้เลยครับ เค้าจะพาเราออกสนามบินแล้วไปเจอกับคนขับรถส่วนตัวของเรา. (ของผมนี่คนขับพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย, ผมนั่งไปก็ยิ้มให้เค้าไปเพราะไม่รู้จะพูดอะไร55555)

*อันนี้เป็นวิวระหว่างทางครับ

ระยะทางระหว่างสนามบินกับพีระมิดนี่จะประมาณ 50กิโล ซึ่งนั่งรถน่าจะไม่เกิน1ชม.ครับ 

อันนี้เป็นแม่น้ำไนล์นะครับ แม่น้ำกว้างและน้ำค่อนข้างใสเลยครับ
พอขับมาได้ซักพักเค้าก็แวะรับไกด์ของผมที่พูดภาษาอังกฤษได้. คือเป็น Private tourเลย.

ขับมาได้ชม.นึงเราก็มาถึงพีระมิดนะครับ ซึ่งทัวร์ที่จองมาก็จะรวมค่าตั๋วที่เข้าพีระมิดแล้วนะครับ ถ้าเค้าจะมาเก็บตังเราก็บอกได้เลยว่ามันรวมไปแล้ว.

หลายๆคนอาจจะคิดว่าพีระมิดที่อียิปต์มีแค่อันเดียวแตจริงๆพีระมิดที่นี่มีถึง 3 อันเลยนะครับ โดยที่ๆหลายๆคนเห็นบ่อยตามอินเตอร์เน็ตนี่จะเป็น
Pyramid Giza ครับ.

อันนี้จะเป็นวิวไกลๆนะครับ จะเห็นพีระมิดทั้ง3ที่เลยครับ
มีให้ขี่อูฐด้วยครับ 

หลังจากนั้นเราก็ไปดูสฟิงค์กันนะครับ แต่ว่าเค้าปิดปรับปรุงเลยถ่ายได้แค่ไกลๆ น่าเสียดายมากครับ

ทีนี้ก็มาถึงอีกจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองไคโรกันนะครับ นั่นก็ Eygptian Museum

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เห็นทางไกด์บอกว่าข้างในมีของเก่า ของโบราณอยู่ถึง 120,000 ชิ้น ถ้าใครชอบทางประวัติศาสตร์ของอียิปต์ รับรองที่นี่ถูกใจแน่นอนครับ 

ข้างในจะประมาณนี้ครับ

มีมัมมี่จริงๆด้วยครับ

บางห้องโถงนี่ใหญ่มาก

หลังจากเดินเล่นที่พิพิธภัณฑ์เสร็จเราก็เดินทางกลับสนามบินนะครับ.

พอถึงสนามบินก็ไปตรง Information Counterได้เลย ถามได้เลยว่ารับพาสสปอร์ตได้ตรงไหน พอมาถึงก็ยื่นใบเสร็จที่เจ้าหน้าที่ให้มาตอนแรกให้เค้าไปครับ
จากนั้นผมก็เดินเล่นในสนามบินแล้วก็นั่งรอไฟลท์กลับตามปกตินะครับ.

ผมมีข้อแนะนำนิดหน่อยนะครับสำหรับเวลาไปพีระมิด

-พกเงินเศษไว้ครับ สกุลไหนก็ได้ เพราะตรงพีระมิดหน้าทางเข้าจะมีห้องน้ำอยู่ ผมโดนไป 1 Jordanian Dinar หรือประมาณ 47 บาทครับ ยิ่งมีเป็นเหรียญยิ่งดีครับ.
-ตรงที่มีอูฐนี่ถ้าไม่อยากถ่ายรูปบนอูฐแนะนำว่าอย่าเดินไปแถวนั้นครับ เพราะจะมีคนมาบอกว่าฟรี ซึ่งแน่นอนพอเราถ่ายเสร็จเค้าจะมาขอตังเราครับ ตรงนี้ผมก็โดนไปอีก 3 Dinar หรือประมาณ 150 บาทเลย (รู้สึกโง่มาก555).
-เวลามีคนมาขายของแล้วไม่อยากซื้อก็พูดคำเดียวเลยครับ NO พูดไปเรื่อยๆเลยครับ เดี๋ยวเค้าก็ไม่มากวน หรือถ้าอยากซื้อจริงๆก็ต่อราคาด้วยครับ อย่าไปกลัวนะครับ ต่อเยอะๆได้เลย อันนี้ผมเห็นพวกฝรั่งต่อกัน

สรุปสำหรับประสบการณ์นี้ ผมคิดว่าราคาทัวร์อาจจะแพงไปนิดนะครับ แต่ว่าแลกมาได้ด้วยการไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งส่วนตัวก็คิดว่าโอเคอยู่ครับ เพราะว่าถือว่าเป็นการเที่ยวระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องแถมได้มาดูหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วยครับ.

ส่วนสำหรับคนที่จะมาเปลี่ยนเครื่องที่นี่ถ้ามีเวลาผมแนะนำให้เลือกเวลาเปลี่ยนเครื่องนานหน่อยแบบผมครับ จะได้มีโอกาสออกไปชมเมืองครับ. ขอย้ำนะครับ มาซื้อทัวร์ที่นี่ได้แน่นอนครับ.
ชื่อสินค้า:   Egypt
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่