คุนหมิง ลี่เจียง แซงกรีล่า ดินแดนสุดขอบฟ้า ตามรอย Lost Horizon

เมื่อกลับมาโสด ตอน เข้าเลข 3 (ทริปเยียวยาหัวใจ)   ตอนที่ 1 
สวัสดีคะ วันนี้เราจะขอเป็นตัวแทนเดอะแกงค์ ของเรา ทำการรีวิว ทริป เทียวจีนของเราในครั้งนี้


สำหรับแพลนเดินทางของเราในครั้งนี้ ประกอบ ด้วย 3 เมือง ค่ะ คุนหมิง ลี่เจียง และแซงกรีล่า ( 14 มีนา-19 มีนา 6 วัน 5 คืน )
สิ่งที่เตรียมตัวก่อน เดินทางไปจีน หลักๆคือ
1 ทำวีซ่าค่ะ วีซ่าจีนทำไม่ยากของเราเพื่อนไปทำให้ค่ะ ค่าวีซ่า 1500 บาท (หาข้อมูลในเน็ตได้ค่ะ)
2 ตั๋วเครือง บินไปลงคุนหมิง แล้วแต่ใครจองได้ถูกหรือแพง เราพยายามหาถูกๆแล้ว แต่ได้เท่าไหนก็เท่านั้น ก็คนจะไปนี่เนอะ
3 ก่อนไปเราจองตั๋วรถไฟนอน ผ่าน c trip จากคุนหมิงไปลี่เจียง แบบ 1 ห้อง 4 เตียงค่ะ (แต่ถ้าจะบินหรือนั่งรถไฟความเร็วสุงก็ได้แล้วแต่ความสะดวก)
4.จองโรงแรม ตอนจองไปเราก็ไม่รู้ว่า โรงแรมเราอยุ่ไหน ไปตายเอาดาบหน้าของแท้ค่ะ เราอ่านริวิวมาทุกคนบอกว่า ที่พักเยอะไปหาเดินเลือก เอาจะดีกว่า ถ้าจองไป จะหา รร ยาก นั่นนี่ แต่เรามึนค่ะเราไม่เชื่อ แล้วเราก็ไปเดินหาเอาจริงๆซึ่งมันหายากมากค่ะถามใครก็ยาก เขาฟังไม่รู้เรื่อง แต่เราโชคดีมากตรงที่ บังเอิญเรานั่งรถเมล์ สาย 4 มาจากสถานีรถไฟลี่เจียง พอมาถึงประตูเมืองเก่าประตูแรก เราก็ลงเลย ซึ่ง รร ที่เราจอง อยู่ไม่ไกล ขนาดไม่ไกลนะ เราก็เดินหากัน จนท้อแท้ ค่ะ เดินวนแล้ววนอีก ทั้งๆที่มันก็อยู่ตรงนั้นแหละแต่เราก็หาไม่เจอ ถึงกับทิ้งกระเป๋าไว้แล้วให้เพื่อนไปเดินหา เลยค่ะ แล้วตอนที่ไปแซงกรีล่าก็เช่นกัน เราก็เดินหา รร จนเข่าอ่อน วนอ้อมไปมา ไม่เจอ สุดท้ายคนที่นั่นใจดีมาก เดินพาไปส่งให้ **แนะนำให้ไปหาเอาข้างหน้าเลยค่ะ รร มีเยอะมาก
5  กระเป๋าเดินทาง เราหาข้อมูลในพันทิป ส่วนใหญ่ จะแนะนำให้ใช้กระเป๋าเป้ เพราะว่า ในเมืองเก่า นั้นพื่นเป็นหินไม่เรียบ ถ้าเป็นล้อลากจะลำบาก นั่น นี่ โน่นถึงพวกเราจะมึน แต่พวกเราเชื่อค่ะ 5555 พวกเราจึงตัดสินใจไปถอยกระเป๋าเป้ใหม่ แต่ละคนจัดเต็มมาก **แนะนำ สำหรับเราการแบกเป้ ใบใหญ่และหนัก นั้นมันทรมานมากกกก จากการมองเราว่าลากกระเป๋าแม้ทางมันจะลำบากยังไง มันก็คงจะดีกว่าแบกเป้หนักเป็นแน่เท้ เพราะงั้นถ้ามีกระเป๋าลากเอาไปเถอะคะ มันไปได้ จริงๆ
6 เสื้อผ้า และเครืองแต่งกายก็ตามสภาพร่างกาย หรือ ช่วงเวลาที่ไป เราขี้หนาวเราก็ขนไปเยอะค่ะ
7 ทัวร์ ภูเขาหิมะมังกรหยก อันนี้เราหาข้อมูลเยอะมากๆทั้งแบบเหมารถไปเอง ซื้อทัวร์ แชร์ทัวร์ หรือแม้แต่ นั่งแทกซี่ไป เชคราคาว่าไปแบบไหนราคาเท่าไหร่ ซึ่ง เราคิดกันไว้ว่าจะไปตัดสินใจ เอาตอนหน้างาน แล้วตอนอยู่โรงแรม เราไปเจอพี่คนไทย เราเลยได้นั่งคุยกันเรื่องไปภูเขาหิมะคะ พี่เล่าว่า เขาซื้อทัวร์รวมทุกอย่าง ราคาเราจำไม่ได้พอดีมันนานแล้ว (ราคามาตรฐานทั่วๆไป) แต่พอไปจริงพี่เขาไม่ได้ขึ้นกระเช้าไปจุดสูงสุดคะ เพราะตอนที่พี่เขาไปนั้น ทัวร์บอกว่าคนขึ้นเต็ม เหมือนเขาจำกัดคนขึ้นต่อวัน อะไรประมาณนี้ พี่เขาเลยได้ขึ้นกระเช้าไปแค่ระดับที่ 1 (กระเช้ามี 3 ระดับ) พี่เขาบอกว่าทัวร์มันก็ไม่คืนเงินด้วย เขาเลยแนะนำให้เราไปกันเอง ไปแต่เช้า กลัวว่าคนเต็มแล้วจะพลาดไม่ได้ขึ้น สรุปพวกเราเลยไปกันเองคะ
8 เรื่องการแพ้ความสูง อันนี้เราหาข้อมูล แต่ข้อมูลก็มีไม่เยอะเท่าไหร่ แล้วเราเป็นคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย เราจึงกลัวมาก (เพื่อนๆเข็งแรงมาก)จากข้อมูลคร่าวๆก็จะมีหลายวิธีในการป้องกัน 1/ ยา(diamox) ซึ่งเราไม่กล้ากินเพราะมันมีข้อจำกัดหลายอย่าง 2/สมุนไพรจีนหงจิ่งเทียน อันนี้เรา ว่าน่าสนใจแต่ปัญหาคือไม่รุ้จะหาซื้อที่ไหน 3/มีหลายคำแนะนำให้เราใช้วิธีค่อยๆใต่ระดับความสุงเพื่อให้ร่างกายปรับตัว ซึ่งเราใช้วิธีนี้คะ แต่ถามว่าสุดท้ายเราแพ้ใหม ใช่ค่ะ เราคิดว่าเราแพ้ 55555 เราไปแพ้ความสูงที่ แซงกรีล่าคะ เพื่อนร่วมทริปไม่เป็นเราเป็นคนเดียวดีที่ยังไม่รุนแรงมากเท่าไหร่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่