ทำไมเตา RBMK ต้องมีส่วนปลายของ Control Rod เป็น Graphite ด้วยครับ

ผมลองพยายามค้นคว้าดูเอง ได้ข้อมูลมาประมาณนี้ (ไม่แน่ใจว่าถูกต้องหรือเปล่านะครับ) อยากให้ผู้รู้ช่วยสอบทานให้ทีครับ

1. น้ำ มันเป็นได้ทั้ง neutron absorber หรือ neutron moderator ขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ของยูเรเนียม ถ้ายูเรเนียมบริสุทธิ์ในระดับหนึ่ง น้ำจะกลายเป็นตัวเร่ง แทนที่จะเป็นตัวซับนิวตรอน ซึ่งเตา RBMK น้ำเป็นตัวหน่วงปฏิกริยา (ซึ่งดันไปทำให้เกิด positive void coefficient อีก) เลยต้องหาตัวช่วยเพิ่ม

2. แท่งควบคุมที่บอกมันมี "ปลาย" เป็น graphite มันเหมือนจะไม่ใช่แค่ปลายหรือเปล่าครับ เพราะจากหลายๆที่ ที่ไปค้นคว้าดู เหมือนมันเป็นส่วนนึงของระบบเลย

เหมือนกับว่า ถ้าไม่มี graphite อยู่ใน control rod (ในรูปเรียก ตัวแทนที่น้ำ : water displacer) เตาก็จะทำงานไม่ได้ ใช่หรือเปล่าครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ดูซีรีย์กับข้อมูลในเน็ต
น้ำ มันเป็นได้ทั้ง neutron absorber หรือ neutron moderator แต่น้ำที่เป็น moderator ต้องผ่านกรรมวิธีที่มีราคาแพงก่อน
น้ำปกติจึงเป็น absorber ในเตา rbmk แต่ดีไม่เท่า boron

ถ้าดึงboron ออกไปโดยไม่มี graphite  น้ำจะมาแทนที่โบรอนซึ่งทำหน้าที่คล้ายกัน จึงลดประสิทธิภาพ  
จึงใส่ graphite เพิ่มประสิทธิภาพแบบแท่งยาวๆไม่ใช่แค่ปลายๆ ได้ทั้งไล่น้ำและ moderator
ถ้าแท่งcontrol ไม่มี graphite ก็คงทำงานได้ละมั้ง แต่ประสิทธิภาพลดลง แต่การใส่ก็กลายเป็นจุดอันตราย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่