บันทึกท่องเที่ยว ตอน ลุงกับป้า ตะลุยสุดขอบเกาะอังกฤษ SCOTLAND’S NORTH COAST 500 ROAD TRIP

SCOTLAND’S NORTH COAST 500 ROAD TRIP PLANNER (เมื่อลุงกับป้า ตะลุยสุดขอบเกาะอังกฤษ)

เรื่องเริ่มต้นก็มาจากชีวิตเมื่อเข้าวัยเกษียณแล้วมีแต่คนถามว่า เธอจะทำอะไร ในเมื่อเราเคยต้องไปทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์แล้วอยู่ๆ ก็หยุดทำงาน จะอยู่บ้านเฉยๆ จะรู้สึกเหงา สำหรับคู่ของเรา พร้อมทั้งเรื่องของปัจจัยและสุขภาพ ลูกๆก็โตมีงานการทำกันหมดแล้ว เลยตัดสินใจไปเที่ยวเพื่อเป็นการเปิดหู เปิดตา และเปิดรับทัศนคติใหม่ๆเพราะเมื่อเราได้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ก็จะเกิดความกระตือรือร้นต่อจิตใจ ไม่เหี่ยวเฉากับบรรยากาศเดิมๆ เราจึงเลือกท่องเที่ยวที่ไกลๆ และลำบาก เป็นอันดับแรกๆ เพราะยิ่งนานไป กำลังวังชาในการไปที่ไกลๆและลำบาก จะลดน้อยลง จนถึงเราไปไม่ได้เลย การท่องเที่ยวหลังเกษียณ จะทำให้เราผ่อนคลายกว่า มีคุณค่ามากกว่า ไม่ต้องรีบร้อนและกังวล เพราะกลับมาแล้วไม่ต้องรีบงกๆ กลับไปทำงาน

แล้วทำไมถึงเลือกสกอตแลนด์ เส้นทาง North Coast 500 ?

เนื่องจากเวลาคนมาเที่ยวสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ ซึ่งมีประเทศอังกฤษ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ ไอร์แลนด์ใต้ ก็จะเน้นไปที่อังกฤษซะส่วนมาก เราเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้น จนกระทั่งเรามาติดซีรี่ย์เรื่อง Outlander ที่นางเอกเป็นนางพยาบาลสนามรบช่วงสงครามโลกที่สอง แล้วย้อนอดีตไปอยู่ในสกอตแลนด์ช่วงที่ยังสู้รบกับอังกฤษอยู่ จำได้ว่าประทับใจพวกปราสาทกับวิวทิวทัศน์ของประเทศนี้มาก นางเอกโดนลักพาตัวไปปราสาทนี้ก็อยากไปดูปราสาทด้วยตาตัวเอง นางขี่ม้าผ่านเขาที่สวยเหมือนมีมนตร์ขลังในฉาก ก็กระตุ้นต่อมอยากไปสูดอากาศชมวิวตรงจุดเดียวกันบ้าง ดูไปดูมาสะสมอารมณ์อยากไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายวางแผนไปเที่ยวเองเลย

โดยหา Blog ของฝรั่งที่ไปเที่ยวมา เนื่องจากหาของคนไทยที่ขับรถเที่ยวในเส้นทาง North Coast 500 ไม่เจอจริงๆ สุดท้ายมาเจอBlog นี้ที่ช่วยเหลือเยอะที่สุด ทั้งเกร็ดเล็กเกร็ดในการการขับรถ ที่เที่ยว จุดถ่ายรูปปังๆ กล้องที่แนะนำใช้ ฯลฯ ใครสนใจไปอ่านดูได้ตามลิงค์ เพราะบางโปรแกรมที่เราสองลุงป้าสังขารไปไม่ไหวก็ตัดออก

https://www.findingtheuniverse.com/5-day-north-coast-500-itinerary-scottish-road-trip/
เส้นทาง North Coast 500

NC500 เป็นถนนที่มีอยู่เดิมแล้วซึ่งเส้นทางเป็นรูปวงแหวนรอบ ๆ ที่ราบสูงทางตอนเหนือ เส้นทางนี้มีระยะทาง 516 ไมล์ไปและกลับจาก Inverness ดังนั้นถ้าเราขับเส้นทางเต็มวงรอบตามแผนที่เส้นสีม่วง จะจบลงที่จุดเริ่มต้นคือเมือง Inverness ถนนส่วนใหญ่จะโอบชายฝั่งทางเหนือของสก็อตแลนด์ดังนั้นเส้นทางนี้ จึงพัฒนาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมาชม ความงามตามธรรมชาติ และธุรกิจในท้องถิ่น ใน North Highland

เส้นทาง North Coast 500 จากถนนสายหลักข้ามขอบชายฝั่งของ North Highlands เมืองที่ใหญ่ที่สุด คือ Inverness เรากำหนดท่องเที่ยวตามเมืองใหญ่ๆของ North Highlands คือ Ullapool, Durness, Dornoch, Wick, Thurso และ Lochinver ไฮไลท์ของเส้นทางคือทิวทัศน์ที่สวยงามตามแนวชายฝั่ง ชายหาด พื้นที่ลุ่มแม่น้ำ ป่าไม้ ทะเลสาบและ ภูเขาสกอตสูงกว่า 3,000 ฟุต คุณยังมีโอกาสได้เห็น ฝูงแกะและฝูงวัวมากมายในทุ่งนา นอกเหนือจากธรรมชาติแล้วยังมีกิจกรรมหลากหลาย ตามเส้นทางซึ่งรวมถึงการปีนเขาการเล่นกอล์ฟ ปราสาท โบราณสถานมรดกโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์ สวนธรณีวิทยา พิพิธภัณฑ์ โรงกลั่นวิสกี้ และอีกมากมาย

เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว North Coast 500

เวลาที่ดีที่สุดในการขับรถ North Coast 500 คือช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึง ตุลาคม เนื่องจากในช่วงเวลานี้คุณจะพบว่าสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารส่วนใหญ่เปิดให้บริการที่พักหลากหลาย สภาพอากาศที่อบอุ่น และเวลากลางวันที่ยาวและจากที่ศึกษามา หากคุณต้องการท่องเที่ยวช่วงเวลาที่เงียบสงบของปี ควรไปเดือน เมษายน และต้นพฤษภาคม ปลายเดือนกันยายนหรือตุลาคมและควรหลีกเลี่ยงวันหยุดเทศกาล และช่วงปิดเทอม

ต้องใช้เวลากี่วันในการขับเทียวเส้นทาง North Coast 500

ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการขับรถระยะทางแค่ไหนในแต่ละวันและจำนวนสถานที่เที่ยว จำนวนวันต่ำสุดที่เขาแนะนำให้ขับเส้นทาง North 500 คือ 5 วัน แต่สำหรับคนที่อยากเที่ยวแบบชิลๆ ไม่เร่งรีบแนวทัวร์ดมที่ต้องอัดโปรแกรมแน่นๆ แล้วให้เวลาลงไปชมไปดมอากาศแต่ละที่แค่แป๊บเดียว แล้วโดนต้อนกลับขึ้นรถทัวร์ต่อ เราขอแนะนำให้เผื่อเวลาเที่ยวไว้สัก 7 ถึง 10 วันน่าจะเหมาะ หากคุณไม่มีเวลาพอคุณสามารถวางแผนให้เหลือ 3 วัน ได้ (ขึ้นกับฤดูที่เลือกเดินทาง หากเป็น summer กลางวันยาวคุณก็เที่ยวได้ยาวขึ้นเพราะพระอาทิตย์ตกดินประมาณสามทุ่ม แต่ถ้าเป็นฤดูอื่นพระอาทิตย์ตกดินเร็วถนนจะมืดมากๆ)

คำแนะนำเกี่ยวกับการขับขี่ เส้นทาง North Coast 500
เส้นทางเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ไหน

เส้นทาง NC500 เริ่มต้นและสิ้นสุด ที่ปราสาทอินเวอร์เนสอย่างเป็นทางการ เพราะ Inverness เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเส้นทางนี้ แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถเริ่มต้นและสิ้นสุดเส้นทางได้ทุกที่ๆคุณเลือก

ฉันจะค้นหาเส้นทาง NC500 ของ North Coast ได้อย่างไร

เนื่องจาก NC500 ไม่ใช่ถนนหรือทางหลวง คุณจะไม่พบ บนแผนที่ปกติและ GPS ของคุณอาจไม่ทราบเส้นทาง ดังนั้นจึงไม่มีถนน ชื่อ North Coast 500 แต่เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยว ก่อนการเดินทางคุณสามารถดู แผนที่ทางการของ North Coast 500 ทางออนไลน์เพื่อศึกษาเส้นทางให้ดีเพื่อช่วยคุณวางแผน นอกจากนี้คุณยังสามารถดูแผนที่ จาก Google Maps แต่เมื่อถึงสกอตแลนด์ขอแนะนำให้ ไปขอแผนที่กระดาษ North Coast 500 สกอตแลนด์ ได้ จากศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว สก็อตแลนด์ (ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวมีในเมือง Inverness, Durness, และ Ullapool) ก่อนเดินทางต้องดาวน์โหลดแผนที่ๆจำเป็นไปก่อนเพราะ บางช่วงของเส้นทางไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือเชื่อมต่อดาวเทียม ทำให้โทรศัพท์หรือ GPS ใช้ไม่ได้ระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะจากเมือง Thurso ไปแล้ว สัญญาณอินเตอร์เน็ตแทบไม่มีเลย

ส่วนตัวป้าเองใช้วิธีทำการบ้านมาก่อนว่าในเส้นทาง NC500 นี้มีสถานที่ไหนที่เราอยากจะแวะไปบ้างโดยดูจาก Blog ที่แนะนำไป แล้วค่อยใช้ Google Map หาเส้นทาง แน่นอนว่าการหลงทางเล็กน้อยเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเดินทาง ลุงกับป้าก็หลงจนต้องตัดหลายรายการออกเพราะหาสถานที่ไม่พบ แต่บางครั้งเพราะหลง จึงทำให้เราค้นพบสถานที่อื่นๆนอกแผนซึ่งสร้างความประทับใจและสร้างความทรงจำดีๆให้กับเราทั้งสองคนรวามถึงเรื่องราวมาโม้ให้ลูกๆฟังจนถึง inspiration ที่อยากจะแชร์ให้กับเพื่อนๆและคนที่อยากท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ค่ะ

500 North Coast ควรเริ่มสตาร์ทจากทิศทางใด
เนื่องจากเส้นทาง NC500 สามารถขับตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา ก็ได้ ดังนั้นจึงดูเหมือนไม่มีทิศทางที่เป็น "ทางการ" ทิศทางนั้นสร้างความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ลุงกับป้าจึงเลือก การขับแบบทวนเข็มนาฬิกา เพราะเหตุผลที่ว่าถ้าขับตามเข็มนาฬิกาวันแรก เราจะต้องขับขึ้นเส้น BeaLach na Ba ซึ่งเป็นถนนที่ขับยากที่สุดของเส้นทางนี้ ลุงต้องการทำความคุ้นเคยกับรถที่เช่ามาก่อนจึงเลือกขับทวนเข็มขึ้นไปทางเหนือก่อนแล้วค่อยขับวกกลับมาเส้นทางยากในวันสุดท้าย
เคล็ดลับความปลอดภัยในการขับขี่สำหรับเส้นทาง North Coast 500

หากคุณไม่เคยขับรถในสกอตแลนด์มาก่อน คุณจะต้องทบทวนกฎหมายการขับขี่และเคล็ดลับความปลอดภัยทางถนนก่อนการเดินทางบนถนน North Coast เช่นการขับขี่บนถนนซึ่งมีแค่เลนเดียว (Single Track) และการขับรถในพื้นที่ๆมี น้องม้า น้องแกะ น้องวัวและน้องสัตว์เลี้ยงบนภูเขาสูงถนนเลนเดี่ยวคืออะไร

(Single Track)ถนนเลนเดียวเป็นถนนสองทางที่กว้างพอสำหรับรถคันเดียว ซึ่งหมายความว่าถ้ามีรถอีกคันขับสวนมา ต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องขับหลบเข้าไปในบริเวณที่มีป้าย Passing Place เพื่อให้อีกคันสามารถผ่านกันและกันได้อย่างปลอดภัยถนนเหล่านี้จึงมีป้ายเตือนทางแคบอย่างชัดเจน
วิธีใช้ Passing Place

เราจำเป็นต้องใช้ Passing Place ในถนนเลนเดียว เพื่อเอารถเข้าไปหลบ รอให้รถอีกคันขับผ่านไปก่อน จะได้ขับออกมาใช้ถนนต่อได้ กฏการใช้ Passing Place มันค่อนข้างง่าย กฎของมันคือ หากช่อง Passing Place อยู่ทางด้านซ้ายมือของคนขับ (สกอตแลนด์ขับพวงมาลัยขวามือแบบบ้านเรา) เราต้องเป็นฝ่ายขับเข้าไปหลบ เพื่อให้รถอีกคันขับสวนไปก่อน แต่ถ้าช่อง Passing Place อยู่ด้านขวามือของคนขับ เราต้องรอ รถอีกคันที่ขับสวนมาเป็นฝ่ายขับเข้าไปหลบ
สรุปก่อนออกเดินทาง

1. จองตั๋วภายในประเทศ

จองตั๋ว online  โดยหาตั๋วเดินทางภายในประเทศ เราจองสายการบิน Easyjet ซึ่งเป็น Low cost Airline ออกเดินทางจากสนามบิน Gatwick ที่สนามบินนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่เคาเตอร์ต้องเชคอินออนไลน์แล้วพิมพ์ Boarding Pass หรือโหลดไว้ที่มือถือก็ได้ และ ต้องเอากระเป๋าไปโหลด เวลา 20.00 ก่อนออกเดินทางหนึ่งวันหรือ ก่อนเครื่องออก 40 นาที

2. รถเช่าสำหรับ NC500

การเช่ารถจากสนามบิน Edinburgh บริษัท รถเช่าที่สำคัญ ได้แก่ Thrifty, Arnold Clark, Europcar, Hertz, Enterprise Rent-A-Car และ Focus Vehicle Rental เราขอแนะนำให้ใช้ยานพาหนะขนาดเล็กที่สุดที่คุณต้องการและเพื่อให้มั่นใจว่าการเช่าของคุณได้รับการประกันอย่างครบถ้วน ควรเช่า GPS สำหรับการนำทาง ซึ่งมักจะเป็นออฟชั่นเสริม เราคิดว่าคุ้มเพราะหลายจุดเราขับไปไม่มีสัญญาณ internet

ครั้งนี้เราเลือก Arnold Clark เพราะเงื่อนไขเขาOK ที่สุดคือเช่า 7 วันไม่จำกัดไมล์ น้ำมันให้เรามาเต็มถังก็คืนเต็มถัง ไม่ต้องเสียค่ามัดจำรถ(หลายบริษัทต้องมัดจำค่ารถซึ่งค่ามัดจำแพงกว่าค่าเช่าเสียอีก) เราเลือกจ่ายค่า Insurance เพิ่ม7วัน และเช่า GPS

บริษัทส่วนใหญ่ถ้าเราไม่ซื้อ Insurance เขาจะมีระบบมัดจำ Deposit ที่เราจะได้คืนในภายหลัง หากคืนรถและเช็คสภาพแล้วผ่าน ไม่พบเจอว่าเราทำให้รถเสียหายจุดไหน เขาก็จะส่งเงิน Deposit คืนให้เรา แต่ข้อเสียคือค่ามัดแพงมากขึ้นอยู่กับชนิดของรถที่คุณจอง ที่หาๆมาคือแพงกว่าค่าเช่ารถอีก แถมไปอ่าน review มาแล้วเจอคนบ่นเยอะว่าคืนเงินช้า บางเจ้ารอตั้ง 2-3 เดือน ในขณะที่เราซื้อ Insuranceเหมาไปเลย 54 ปอนด์ สำหรับ 7 วัน ปัญหาน้อยกว่า

สำหรับการเช่ารถ ตัวแทนรถเช่าแต่ละแห่งมีนโยบายการเช่าของตัวเอง แต่โดยทั่วไปในการเช่ารถในสกอตแลนด์ (หรือที่อื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร) คุณต้องมีอายุอย่างน้อย 21 ถึง 30 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของยานพาหนะและ บริษัท รถเช่า ใบอนุญาตขับขี่อย่างน้อยหนึ่งปี (บางอย่างต้องไม่เกิน 3 ปี) และใบขับขี่ต้องเป็นภาษาอังกฤษถ้าไม่ใช่คุณจะต้องแปลหรือทำใบอนุญาตขับขี่สากล และอาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับผู้ขับขี่ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี

3 ที่พัก North Coast 500

ตลอดแนวชายฝั่ง North 500 มีตัวเลือกที่พักหลากหลายตั้งแต่โฮสเทลและที่ตั้งแคมป์ไปจนถึงโรงแรมขนาดเล็กและกระท่อมริมทะเลไปจนถึงปราสาทเก่าแก่และบ้านชนบท ขึ้นอยู่กับงบประมาณและประเภทที่พัก แต่อย่าคาดหวังว่าจะพบกลุ่มโรงแรมหรือที่พักสไตล์รีสอร์ทขนาดใหญ่

ที่พักส่วนใหญ่ราคาพร้อมอาหารเช้า และเสริฟอาหารเช้าถ้าเป็นโรงแรมเริ่มเสริฟ 7.00 แต่ถ้าเป็น B&B เสริฟ 8.00

ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของโรงแรมใน NC500 สำหรับห้องคู่ธรรมดาที่โรงแรมอยู่ที่ประมาณ£ 75 - £ 110 แต่ถ้าชอบแบบหรูหรามากขึ้น ราคาจะอยู่ในช่วง£ 160 ถึง£ 350

4 ซื้อ Sim โทรศัพท์

เมื่อไปถึง UK เราซื้อของ THREE ( pay as you go) ใช้หนึ่งเดือน 15 ปอนด์ มี internet 5 GB unlimited texts, unlimited minutes

แผนที่การท่องเที่ยว 7 วันจาก Edinburgh to North Coast 500

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่