[CR] (รีวิว) แชร์ประสบการณ์ สร้างบ้านที่อุบลราชธานี โดยผู้รับเหมา รับสร้างบ้านอุบลราชธานี


(รีวิว) แชร์ประสบการณ์ สร้างบ้านที่อุบลราชธานี โดยผู้รับเหมา รับสร้างบ้านอุบลราชธานี

                 สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกใน PANTIP ผมเคยแต่อ่านและหาข้อมูลไม่เคยจะตั้งกะทู้เองเลย
ถ้าพิมพ์ผิด หรือ อ่านยากต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับ

                เนื่องจากแฟนผมมีความฝันมานาน โดยแฟนผมบอกมาตลอดว่า อยากสร้างบ้านให้แม่ที่จังหวัดอุบลฯ เนื่องจากแม่มีที่ดินอยู่ ซึ่งเคยมีบ้านเก่าตอนสมัยแฟนเด็กๆ แต่รื้อทิ้งไปนานแล้ว ครอบครัวแฟนก็ย้ายถิ่นฐานมาทำงานที่ กรุงเทพฯ กันหมด

               ปีนี้แฟนผม มีการงานที่มั่นคงขึ้น พร้อมที่จะมีภาระในการกู้เงินสร้างบ้าน จึงได้เริ่มโปรเจคตามความฝันของแฟน โดยเราวางแผนเรื่องงบประมาณการสร้างบ้านหลังนี้ไว้ในใจกัน 5-6 แสน แต่งบประมาณนี้จากการคำนวณแล้วเราจะต้องไปคุมงานเอง ต้องหาของเอง ต้องหาผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ เราได้รับข้อมูลมาเยอะมากมาย เกี่ยวกับผู้รับเหมาชาวบ้านที่รับงาน รับเงินไปแล้วก็ทิ้งงาน เราไม่มีเวลาที่จะไปประจำการคอยดูแลงานก่อสร้างที่อุบลฯ ด้วยตัวเอง และ ไม่อยากจะรบกวนญาติที่อยู่ที่อุบลฯให้ช่วยดูแลงานก่อสร้างให้  โปรเจคสร้างบ้านงบประมาณ 5-6 แสนจึงล่มไป

                ต่อมาเราจึงคุยกันว่าเรามาหาบริษัทรับสร้างบ้านอุบลราชธานี หรือ ผู้รับเหมารับสร้างบ้านอุบลราชธานีที่มีความเป็นมืออาชีพน่าเชื่อถือไว้ใจได้ ถึงจะแพงกว่า 1-2 แสน ก็ยังโอเค เพราะจะกู้ธนาคารอยู่แล้ว ถึงจะแพงกว่าแต่ก็สบายใจไม่ต้องกลัวโดนทิ้งงาน ถือว่าซื้อความสบายใจ สะดวก และ ประหยัดเวลา, ค่าใช้จ่าย ที่จะต้องเดินทางไปคุมงานเอง  เราจึงเริ่มค้นหาข้อมูลใน GOOGLE และ PANTIP กัน

                จากที่เราเริ่มค้นหา GOOGLE และ PANTIP กันโดยใช้คีย์เวิร์ด “รับสร้างบ้านอุบลราชธานี”  เราก็ได้เจอะเจอบริษัทรับสร้างบ้านมากมาย ทั้งใน FACEBOOK และ รีวิวในพันทิพ ซึ่งเราได้สอบถามราคากับบริษัทรับสร้างบ้านต่างๆ โดยแจ้งงบประมาณไป  ส่วนมากเค้าจะคิดตารางเมตรละ 12,000-13,000 บาท ซึ่งเราต้องการพื้นที่ใช้สอยบ้านประมาณ 70-80 ตารางเมตร  คำนวนแล้วราคาก่อสร้าง ประมาณ 1 ล้านกว่าๆ ซึ่งแพงกว่างบประมาณที่เราคาดกันไว้มาก (งบประมาณในใจตอนนี้ 7-8 แสน) 

                จากนั้น เราจึงพยายามมาเจาะลึกรีวิวต่างๆ ใน PANTIP จนได้เจอกับผู้รับเหมาที่ใจดีมาก ท่านหนึ่งในกระทู้นี้ครับ https://pantip.com/topic/30043701
ตั้งแต่นั้น มาเราจึงเริ่มคุยเรื่องรายละเอียด งบประมาณ, แบบก่อสร้าง, สัญญาก่อสร้าง และ วิธีการทำงานของผู้รับเหมาท่านนี้

               ผู้รับเหมาท่านนี้ ประเมินราคาเบ็ดเสร็จในการก่อสร้าง ตัวบ้านพื้นที่ใช้สอย 79 ตารางเมตร  2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ราคาทั้งหมดจบกันที่ 790,000.-บาท โดยผู้รับเหมาจะดำเนินการ เรื่องขอแบบก่อสร้างให้ เดินเรื่องยื่นกู้ธนาคารให้ โดยที่เราแทบไม่ต้องเดินทางไปที่อุบลฯ เลย เราไปเพียงแค่ เซ็นสัญญากับธนาคาร แค่นั้นเอง

              หลังจากที่ตกลงกับผู้รับเหมา ก็ร่างสัญญาก่อสร้างกัน ผู้รับเหมาก็น่ารักมาก เดินทางมาหาเราที่ กทม. เพื่อเซ็นสัญญา และ จ่ายมัดจำ โดยที่เราไม่ต้องให้เราไปหาที่อุบลฯเลย  หลังจากที่เซ็นสัญญา และ จ่ายมัดจำแล้ว ผู้รับเหมาก็ดำเนินการเรื่องเขียนแบบบ้านตามที่เราตกลงกัน และ ขออนุญาตก่อสร้างให้ทันที พร้อมกันนี้ก็ดำเนินการ ยื่นเรื่องกู้กับธนาคารให้กับเราด้วย  

รูปแบบบ้าน 

รูปใบขออนุญาตก่อสร้างอาคาร
 

           โดยหลังจากที่แบบบ้านได้รับการอนุญาตก่อสร้าง และ ธนาคารอนุมัติสินเชื่อแล้ว  เราก็เดินทางเพื่อไปเซ็นสัญญากับธนาคารที่อุบลฯ และ หลังจากที่จ่ายงวดงานตามตกลงในสัญญา ผู้รับเหมาก็เริ่มลงมือสร้างบ้านทันที 


               งานฐานรากในการก่อสร้างที่ดินนี้ ผู้รับเหมาสำรวจก่อนทำแบบและก่อสร้างแล้วว่า ที่ดินตรงนี้ดินแน่น จึงใช้รากฐานแบบฐานแผ่ ซึ่งผู้รับเหมาก็ก่อสร้างได้แข็งแรงมีมาตรฐาน โดยขนาด และ วัสดุ ตรงตามแบบขออนุญาติมาเป๊ะๆ ไม่ผิดเพี้ยน


รูปงานโครงสร้าง, โครงหลังคา, ก่อผนัง (ผู้รับเหมาใช้อิฐมอญแดงในการก่อสร้างทั้งหลังครับ)


ปูหลังคา ใส่วงกบ


งานฉาบ
 
          

เก็บงาน หลังคา, สุขภัณฑ์, ระบบน้ำดี-น้ำเสีย, ระบบไฟฟ้า ก่อนทำสี


          

********** จบงาน **********               สรุป การตามความฝันของแฟน ในการสร้างบ้านให้แม่แฟนในครั้งนี้  ใช้เวลาในการสร้าง 4-5 เดือน โดยที่ผู้รับเหมาถ่ายรูปอัพเดทงานมาให้เราดูตลอดทุกขั้นตอน เราเดินทางไปอุบลฯ เพียง 4-5 ครั้งเท่านั้น  ซึ่งงานก่อสร้างก็ราบรื่นไปด้วยดี ผู้รับเหมาทำงานได้ตรงตามแบบขออนุญาติไม่ขาดตกบกพร่อง สวยงามสมดังที่ตั้งใจไว้ครับ

               ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบ และ หวังว่าจะได้ประโยนช์จากระทู้ รีวิว ของผมนะครับ
ชื่อสินค้า:   สร้างบ้านที่อุบลราชธานี
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่